M&A

Thương vụ của năm: CVS Health thâu tóm Aetna với giá 69 tỷ USD

(VNF) - Một trong những thương vụ sáp nhập lớn nhất trong năm nay vừa được CVS Health Corp - nhà điều hành chuỗi cửa hàng dược phẩm tại Mỹ thông qua là việc mua lại Công ty bảo hiểm Aetna với giá 69 tỷ USD.

Thương vụ của năm: CVS Health thâu tóm Aetna với giá 69 tỷ USD

CVS Helth thâu tóm Aetna với giá 69 tỷ USD

Theo các điều khoản được thỏa thuận, công ty bảo hiểm có doanh thu lớn thứ 3 ở Mỹ, sẽ nhận được 207 USD/cổ phần, bao gồm 145 USD tiền mặt và 62 USD cổ phiếu CVS. Nếu bao gồm cả giả định về khoản nợ ròng của Aetna, tổng giá trị của thỏa thuận này là 77 tỷ USD.

Ước tính, cổ đông Aetna sẽ sở hữu 22% tổng số cổ phần của công ty sau thương vụ này, phần còn lại sẽ do cổ đông của CVS nắm giữ. Ba giám đốc của Aetna, bao gồm cả CEO Mark Bertolini, sẽ tham gia vào hội đồng quản trị của CVS. Trong khi đó, Aetna sẽ hoạt động như một đơn vị kinh doanh độc lập trong công ty lớn, được dẫn dắt bởi các thành viên của đội ngũ quản lý hiện tại của hãng bảo hiểm.

Trước đó, Aetna đã buộc phải hủy bỏ thỏa thuận mua lại trị giá 37 tỷ USD với đối thủ Humana vào năm ngoái, sau khi bị các nhà quản lý ngăn chặn bởi cho rằng thỏa thuận sẽ gây tổn hại đến cạnh tranh cũng như người tiêu dùng.

CVS Health là một nhà bán lẻ dược phẩm và công ty chăm sóc sức khoẻ của Mỹ có trụ sở tại Woonsocket, Rhode Island. Công ty bắt đầu kinh doanh một chuỗi các cửa hàng chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp.

Để tạo điều kiện tăng trưởng và mở rộng, CVS Health đã tham gia vào The Melville Corporation-công ty quản lý một loạt các doanh nghiệp bán lẻ. Năm 1996, CVS Corporation tách ra từ Melville và trở thành một công ty độc lập kinh doanh trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York như là NYSE : CVS.

Tính đến nay, CVS Health đang sở hữu 4 công ty thành viên gồm CVS Pharmacy, CVS Caremark , CVS Specialty và MinuteClinic của phòng khám bán lẻ. Trong đó, CVS Pharmacy ​​là một trong những chuỗi nhà thuốc bán lẻ lớn nhất ở Hoa Kỳ.

Năm 2017, CVS Health đứng thứ 7 trong danh sách Fortune 500 và thứ 18 trong Fortune Global 500 với 177 tỷ USD doanh thu hàng năm.

Tin mới lên