Tài chính quốc tế

Thụy Điển và Phần Lan thông báo cùng nộp đơn gia nhập NATO

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson thông báo quốc gia này và Phần Lan sẽ cùng nộp đơn xin gia nhập NATO.

Thụy Điển và Phần Lan thông báo cùng nộp đơn gia nhập NATO

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö (trái) và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson tại Stockholm hôm 17/5

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson thông báo Stocklohm và Helsinki sẽ cùng nộp đơn xin gia nhập NATO ngày 18/5.

"Tôi rất vui vì chúng ta đã đi chung một con đường và có thể làm điều đó cùng nhau", Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson nói tại buổi họp báo chung ở Stockholm hôm 17/5.

“Tư cách thành viên của NATO củng cố an ninh ở Thụy Điển cũng như ở khu vực biển Baltic. Thực tế rằng chúng tôi và Phần Lan cùng xin gia nhập có nghĩa hai nước có thể đóng góp vào an ninh ở Bắc Âu", ông Andersson nói.

Thông báo được đưa sau ra khi Nhà Trắng cho biết Tổng thống Phần Lan Niinistö và Thủ tướng Thụy Điển Andersson sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden, vào ngày 19/5 để thảo luận về việc gia nhập liên minh phòng thủ chung do Mỹ dẫn đầu và an ninh châu Âu một cách rộng rãi hơn.

Yêu cầu gia nhập của hai quốc gia Bắc Âu vốn vấp phải sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, vào ngày 17/5, Tổng thống Niinistö cho biết trong một bài phát biểu trước các nghị sĩ Thụy Điển rằng lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ đã “thay đổi rất nhanh và trở nên cứng rắn hơn trong vài ngày qua”, nhưng ông chắc chắn “các cuộc thảo luận mang tính xây dựng” sẽ giải quyết được tình hình.

Thủ tướng Thụy Điển Andersson cũng cho biết nước này “mong muốn được đối thoại song phương với Thổ Nhĩ Kỳ". "Tôi thấy khi cả Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ đều là thành viên của NATO thì cũng có những cơ hội để phát triển quan hệ song phương giữa các nước”, bà nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga ngày 17/5 nói rằng việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO có thể sẽ không tạo ra "khác biệt lớn" vì 2 nước đã tham gia các cuộc tập trận của liên minh từ lâu.

"Phần Lan, Thụy Điển và những nước trung lập khác trong nhiều năm đã tham gia các cuộc tập trận của NATO. NATO đã tính đến các vùng lãnh thổ của họ trong việc lập kế hoạch di chuyển về phía đông”, ông Sergei Lavrov nói tại một hội nghị, TASS đưa tin.

"Với lý do này, chúng tôi thấy quyết định của họ (Phần Lan và Thụy Điển), mà Washington và NATO chắc chắn đã vận động hành lang, là một động thái địa chính trị", trong bối cảnh "NATO đang mở rộng các hoạt động của mình tới khu vực Bắc Cực", ngoại trưởng Nga nói.

Ông cũng nhấn mạnh “Tổng thống Phần Lan và các đại sứ Phần Lan ở khắp mọi nơi đều nói họ không thấy mối đe dọa nào từ Nga”, đồng thời khẳng định “việc gia nhập NATO họ bắt nguồn từ những thay đổi trong tình hình an ninh ở châu Âu” là “không logic”.

Tin mới lên