Tiền lương 17 - 22 triệu đồng chưa phải nộp thuế Thu nhập cá nhân

Hoàng Minh - 10/02/2025 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Với mức giảm trừ gia cảnh như hiện nay thì người có thu nhập tiền lương, tiền công 17 – 22 triệu đồng chưa phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Theo Nghị quyết số 954 năm 2020, mức giảm trừ gia cảnh áp dụng cho bản thân người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (tương đương 132 triệu đồng/năm), mức giảm trừ gia cảnh 4,4 triệu đồng/tháng áp dụng với mỗi người phụ thuộc của người nộp thuế.

Như vậy, theo tính toán với mức giảm trừ nêu trên, người có thu nhập từ tiền lương, tiền công khoảng 17 triệu đồng/tháng nếu có một người phụ thuộc và khoảng 22 triệu đồng/tháng nếu có hai người phụ thuộc, đã tính được giảm trừ các khoản về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, cũng chưa phải nộp thuế TNCN.

Theo tính toán, với Luật thuế TNCN hiện hành, người lao động có mức thu nhập khoảng 17-22 triệu đồng có thể chưa phải nội thuế TNCN

Đối với các trường hợp người lao động có thu nhập nhỉnh hơn mức nêu trên, thì ước tính số thuế phải nộp cũng không nhiều.

Theo nguyên tắc tính thuế TNCN, số tiền thuế TNCN = (Tổng thu nhập - bảo hiểm - mức giảm trừ gia cảnh) x tỷ lệ khấu trừ thuế TNCN.

Ví dụ, một người có thu nhập từ tiền lương, tiền công, phụ cấp là 25 triệu đồng trong tháng 12/2024. Được biết người này có 01 người phụ thuộc, trong tháng 12 không đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học.

Bước 1: Xác định thu nhập chịu thuế là 25 triệu đồng.

Bước 2: Tính các khoản giảm trừ. Người này được giảm trừ các khoản sau:
- Giảm trừ gia cảnh cho bản thân là 11 triệu đồng.
- Giảm trừ gia cảnh cho 01 người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng.
- Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp: 25 triệu đồng × 10,5% = 2,625 triệu đồng.
Tổng các khoản được giảm trừ là: 11 + 4,4 + 2,625 = 18,025 triệu đồng

Bước 3: Tính thu nhập chịu thuế của người này là: 25 - 18,025 = 6,975 triệu đồng.

Bước 4: Tính số thuế thu nhập phải nộp
Thu nhập tính thuế trong tháng là 6,975 triệu đồng, thu nhập tính thuế luỹ tiến đến bậc 2.
Số thuế phải nộp theo phương pháp luỹ tiến như sau: (5,000,000×5%) + (1,975,000x10%) = 447,500 đồng.
Như vậy, số thuế người này tạm nộp đối với thu nhập nhận được trong tháng 12/2024 là 447,500 đồng.

Theo nhiều chuyên gia, Luật Thuế TNCN hiện hành cũng đã phát sinh một số điểm hạn chế, bất cập cần được nghiên cứu để rà soát, sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn, đáp ứng được các yêu cầu về cải cách thuế thu nhập cá nhân đang đặt ra.

Mới đây, nhiều tỉnh thành và các bộ ngành cùng đề nghị nâng mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế và người phụ thuộc. Cụ thể, tỉnh Hà Tĩnh đề nghị nâng mức giảm trừ gia cảnh với người nộp thuế có thu nhập từ tiền công, tiền lương lên 18 triệu đồng một tháng, với người phụ thuộc ở mức 8 triệu đồng một tháng.

Còn tỉnh Sơn La đề xuất tăng lên 16 triệu đồng với người nộp thuế, 5 triệu đồng với người phụ thuộc. Tỉnh Ninh Thuận đề nghị lần lượt 14 triệu đồng và 6 triệu đồng.

Tỉnh Bắc Giang thì cho rằng việc áp dụng mức giảm trừ phải phù hợp với điều kiện sinh hoạt thực tiễn từng vùng, miền trong cả nước thay vì "cào bằng" một mức như hiện nay.

Tương tự, một số bộ ngành, địa phương khác cũng góp ý về đề nghị xây dựng dự án Luật thuế thu nhập cá nhân (thay thế) và kiến nghị tăng mức giảm trừ gia cảnh. Đơn cử, Bộ Quốc phòng đề nghị tăng lên 17,3 triệu đồng cho người nộp thuế và 6,9 triệu đồng cho người phụ thuộc.

Theo Bộ Tài chính, hiện đã chính thức xin lấy ý kiến góp ý rộng rãi về việc sửa đổi những bất cập của Luật Thuế TNCN.

Theo đó, dự thảo dự kiến sửa đổi, bổ sung 31 điều trên tổng số 35 điều của Luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành (chiếm 88,5%). Nội dung sửa đổi liên quan đến điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế và người phụ thuộc cho phù hợp với bối cảnh mới; giảm số bậc thuế của biểu thuế suất lũy tiến từng phần áp dụng đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công; đơn giản trong thực hiện; mở rộng cơ sở thuế; rà soát sửa đổi, bổ sung các quy định về người nộp thuế, thu nhập chịu thuế...

Bộ Tài chính cho biết Chính phủ đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội kết quả nghiên cứu, rà soát và đề xuất xây dựng dự án Luật Thuế TNCN (thay thế).

Bên cạnh đó, Chính phủ đã đề nghị đưa vào Luật Thuế TNCN (thay thế) vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp thứ 10 (tháng 10-2025), thông qua tại kỳ họp thứ 11 (tháng 5-2026).

Hơn 300.000 hộ, cá nhân bán hàng online trong 'tầm ngắm' ngành thuế

Hơn 300.000 hộ, cá nhân bán hàng online trong 'tầm ngắm' ngành thuế

Tài chính
(VNF) - Bộ Tài chính cho biết, thống kê tại 5 sàn thương mại điện tử (TMĐT) lớn tại Việt nam có khoảng hơn 300.000 gian hàng chưa định danh được người dùng, chưa kê khai, nộp thuế
Cùng chuyên mục
Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Có thể huỷ để đấu thầu lại

Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Có thể huỷ để đấu thầu lại

08/07/25 13:45 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đề nghị tỉnh Đồng Nai (tỉnh Bình Phước cũ) kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quy trình lựa chọn nhà thầu dự án đường cao tốc TP. HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành.

Thuế Hà Nội khẳng định không truy thu của hộ kinh doanh

Thuế Hà Nội khẳng định không truy thu của hộ kinh doanh

08/07/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Đại diện Cục Thuế Hà nội cho biết, thuế chỉ điều chỉnh theo quy định chứ không thực hiện truy thu đối với hộ kinh doanh khoán

Cổ phiếu HPG 'bùng nổ' thanh khoản, VN-Index giữ nhịp giao dịch trên 1.400 điểm

Cổ phiếu HPG 'bùng nổ' thanh khoản, VN-Index giữ nhịp giao dịch trên 1.400 điểm

08/07/25 12:16 (GMT+7)

(VNF) - Sau SHB, cổ phiếu HPG trở thành cái tên tiếp theo bùng nổ về thanh khoản. Chỉ trong phiên sáng, khối lượng giao dịch của mã này đã vượt 52 triệu đơn vị – mức cao nhất trong nhiều tháng gần đây.

VNECO 9: Vốn chủ sở hữu bốc hơi gần hết, giá cổ phiếu bằng cốc 'trà đá'

VNECO 9: Vốn chủ sở hữu bốc hơi gần hết, giá cổ phiếu bằng cốc 'trà đá'

08/07/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Sự rút lui của dàn lãnh đạo thượng tầng diễn ra trong bối cảnh VNECO 9 sa sút nghiêm trọng: kinh doanh thua lỗ kéo dài, vốn chủ sở hữu “bốc hơi” gần hết, còn cổ phiếu rơi về vùng “giá trà đá”.

VN-Index vượt 1.400 điểm: ‘Cú sập’ 2018 và 2022 có lặp lại?

VN-Index vượt 1.400 điểm: ‘Cú sập’ 2018 và 2022 có lặp lại?

08/07/25 11:20 (GMT+7)

(VNF) - Theo chuyên gia, xác suất để VN-Index rơi vào nhịp điều chỉnh sâu, kéo dài như các giai đoạn trước là không cao, bởi thị trường hiện tại đang giao dịch ở vùng định giá hợp lý.

SDI: Thua lỗ kỷ lục, khối nợ khổng lồ và phải lập dự phòng 17.200 tỷ

SDI: Thua lỗ kỷ lục, khối nợ khổng lồ và phải lập dự phòng 17.200 tỷ

08/07/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Với thực tế bức tranh tài chính "đỏ lửa", các cổ đông của Công ty Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI) đã phải rót 13.000 tỷ để duy trì khả năng hoạt động của DN

Hà Nội áp hoá đơn điện tử, doanh thu tính thuế hộ kinh doanh tăng 42%

Hà Nội áp hoá đơn điện tử, doanh thu tính thuế hộ kinh doanh tăng 42%

08/07/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Cục Thuế Hà Nội cho biết, việc áp dụng hoá đơn điện tử đã thực hiện từ 2023 và trong năm 2024 mức doanh thu kê khai ghi nhận tăng 42% so với thuế khoán

Chốt ngưỡng thanh toán không dùng tiền mặt: Ngăn trốn thuế, chặn buôn hóa đơn

Chốt ngưỡng thanh toán không dùng tiền mặt: Ngăn trốn thuế, chặn buôn hóa đơn

08/07/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia nhận định, quy định mới này khá bao trùm, giúp cho việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt và ngăn chặn gian lận thuế, mua bán hoá đơn

Công an Hà Nội: Chỉ nhận tiền mặt là phạm luật, nặng nhất xử lý hình sự

Công an Hà Nội: Chỉ nhận tiền mặt là phạm luật, nặng nhất xử lý hình sự

08/07/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo Công an TP. Hà Nội, hộ kinh doanh cần hiểu đúng về nghĩa vụ thuế để không “vô tình” vi phạm, tránh rủi ro tiềm tàng như truy thu thuế, nặng hơn là xử lý hình sự.

Hội thảo ‘Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán’

Hội thảo ‘Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán’

07/07/25 16:40 (GMT+7)

(VNF) - Hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán, triển khai hiệu quả Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam đến năm 2030, ngày 17/7 tới đây, Tạp chí Nhà đầu tư sẽ tổ chức Hội thảo chuyên đề "Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán".

Khối ngoại tranh mua, cổ phiếu SHB tăng kịch trần

Khối ngoại tranh mua, cổ phiếu SHB tăng kịch trần

07/07/25 16:14 (GMT+7)

(VNF) - Khớp lệnh gần 250 triệu đơn vị, tương đương giá trị giao dịch hơn 3.377 tỷ đồng, cổ phiếu SHB ghi nhận mức thanh khoản cao nhất trong nhiều năm trở lại đây

Hơn 1 tỷ USD chảy vào thị trường, VN-Index vượt mốc 1.400

Hơn 1 tỷ USD chảy vào thị trường, VN-Index vượt mốc 1.400

07/07/25 15:11 (GMT+7)

(VNF) - Kết thúc phiên giao dịch 7/7, VN-Index đóng cửa ở mức 1.402,06 điểm. Vượt cản tâm lý, thị trường chứng khoán chính thức tái lập đỉnh cũ.

Luật hoá tài sản mã hoá: 'Mở ra thị trường khổng lồ trong nước'

Luật hoá tài sản mã hoá: 'Mở ra thị trường khổng lồ trong nước'

07/07/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - TS Jeff Nijsse đánh giá việc luật hoá tài sản mã hoá, cung cấp khuôn khổ rõ ràng để xây dựng và vận hành các doanh nghiệp tài sản mã hóa tại Việt Nam, đang mở ra một thị trường khổng lồ trong nước vốn chưa tồn tại chính thức trước đây.

Cổ phiếu 'vua' đưa TTCK trở lại vùng đỉnh lịch sử

Cổ phiếu 'vua' đưa TTCK trở lại vùng đỉnh lịch sử

07/07/25 12:10 (GMT+7)

(VNF) - Diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng đẩy chỉ số VN30 vượt 1.500 điểm, đưa thị trường chứng khoán trở lại vùng đỉnh năm 2021.

Hóa đơn từ 5 triệu bắt buộc chuyển khoản: Những tình huống dễ sai sót, gặp rủi ro

Hóa đơn từ 5 triệu bắt buộc chuyển khoản: Những tình huống dễ sai sót, gặp rủi ro

07/07/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Từ ngày 1/7/2025, các giao dịch có hóa đơn từ 5 triệu đồng trở lên chỉ được khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) nếu được thanh toán qua chuyển khoản. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp, kế toán và nhân viên đang loay hoay với những tình huống thực tế. Vậy đâu là ranh giới hợp lệ và rủi ro tiềm ẩn?

Cổ phiếu đắt nhất sàn HNX với 'siêu cổ tức' 200%

Cổ phiếu đắt nhất sàn HNX với 'siêu cổ tức' 200%

07/07/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - CTCP Bến xe Miền Tây (mã WCS, niêm yết sàn HNX) vừa khiến giới đầu tư bất ngờ với việc thông qua mức siêu cổ tức năm 2024 lên đến 200% bằng tiền mặt và phát hành cổ phiếu thưởng theo tỷ lệ 5:1.

Thủ tướng ra công điện, yêu cầu trình Nghị quyết thí điểm tài sản mã hóa trước 15/7

Thủ tướng ra công điện, yêu cầu trình Nghị quyết thí điểm tài sản mã hóa trước 15/7

07/07/25 09:10 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính khẩn trương trình Chính phủ dự thảo Nghị quyết về thí điểm thị trường tài sản mã hóa trước ngày 15/7/2025.

VN-Index áp sát 1.400 điểm: Tâm lý chốt lời rập rình, chưa yên với 'sóng' thuế đối ứng

VN-Index áp sát 1.400 điểm: Tâm lý chốt lời rập rình, chưa yên với 'sóng' thuế đối ứng

07/07/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngưỡng kháng cự 1.390 – 1.400 đang trở thành ranh giới nhạy cảm của VN-Index, khi tâm lý chốt lời cục bộ bắt đầu manh nha. Thêm vào đó, câu chuyện thuế đối ứng Việt - Mỹ vẫn chưa thực sự ngã ngũ, cũng có thể gây thêm áp lực, khiến thị trường chứng khoán dễ dao động hơn.

Cơ quan thuế bác khiếu nại của Công ty Quốc tế Nam Tài

Cơ quan thuế bác khiếu nại của Công ty Quốc tế Nam Tài

07/07/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan thuế vừa bác toàn bộ nội dung khiếu nại của Công ty TNHH Quốc tế Nam Tài liên quan đến khoản truy thu thuế TNDN và tiền chậm nộp.

'Thị trường chứng khoán đang bước vào khoảnh khắc thú vị nhất'

'Thị trường chứng khoán đang bước vào khoảnh khắc thú vị nhất'

07/07/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Với P/E dự phóng ở mức 11,54, SHS đánh giá, mặt bằng định giá thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đủ hấp dẫn nếu đặt trong triển vọng tăng trưởng hiện nay.

Công ty chứng khoán hy sinh lợi nhuận để chiếm thị phần môi giới

Công ty chứng khoán hy sinh lợi nhuận để chiếm thị phần môi giới

06/07/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Chính sách hoa hồng và phí cạnh tranh đang bào mòn lợi nhuận mảng môi giới của các công ty chứng khoán.

Dòng tiền đổ xô vào nhóm cổ phiếu midcap và penny

Dòng tiền đổ xô vào nhóm cổ phiếu midcap và penny

06/07/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Tuần giao dịch đầu tiên của tháng 7, trong bối cảnh VN-Index vượt đỉnh, dòng tiền liên tục đổ vào nhóm midcap và penny, đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh.

Ém loạt báo cáo, Chứng khoán CV bị 'tuýt còi'

Ém loạt báo cáo, Chứng khoán CV bị 'tuýt còi'

06/07/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Chứng khoán CV bị phạt 92,5 triệu đồng do chậm công bố báo cáo rủi ro rửa tiền, danh sách người hành nghề và thông tin mở tài khoản chuyên dụng.

Chốt lời cổ phiếu MSH: FPTS vừa bán vừa chờ thêm cơ hội?

Chốt lời cổ phiếu MSH: FPTS vừa bán vừa chờ thêm cơ hội?

06/07/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo báo cáo tài chính quý I/2025 của FPTS, khoản đầu tư vào cổ phiếu MSH có giá trị lên tới 572 tỷ đồng, lãi gấp 42 lần giá gốc.

Tin khác
MBS: Dư nợ vay margin cao kỷ lục, lãi ròng quý II vẫn đi ngang

MBS: Dư nợ vay margin cao kỷ lục, lãi ròng quý II vẫn đi ngang

(VNF) - Lợi nhuận sau thuế quý II/2025 của MBS đạt 221 tỷ đồng giảm 18% so với quý I, phản ánh áp lực từ biến động thị trường.

Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Có thể huỷ để đấu thầu lại

Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Có thể huỷ để đấu thầu lại

Thuế Hà Nội khẳng định không truy thu của hộ kinh doanh

Thuế Hà Nội khẳng định không truy thu của hộ kinh doanh

Cổ phiếu HPG 'bùng nổ' thanh khoản, VN-Index giữ nhịp giao dịch trên 1.400 điểm

Cổ phiếu HPG 'bùng nổ' thanh khoản, VN-Index giữ nhịp giao dịch trên 1.400 điểm

VNECO 9: Vốn chủ sở hữu bốc hơi gần hết, giá cổ phiếu bằng cốc 'trà đá'

VNECO 9: Vốn chủ sở hữu bốc hơi gần hết, giá cổ phiếu bằng cốc 'trà đá'

VN-Index vượt 1.400 điểm: ‘Cú sập’ 2018 và 2022 có lặp lại?

VN-Index vượt 1.400 điểm: ‘Cú sập’ 2018 và 2022 có lặp lại?

SDI: Thua lỗ kỷ lục, khối nợ khổng lồ và phải lập dự phòng 17.200 tỷ

SDI: Thua lỗ kỷ lục, khối nợ khổng lồ và phải lập dự phòng 17.200 tỷ

Hà Nội áp hoá đơn điện tử, doanh thu tính thuế hộ kinh doanh tăng 42%

Hà Nội áp hoá đơn điện tử, doanh thu tính thuế hộ kinh doanh tăng 42%

Chốt ngưỡng thanh toán không dùng tiền mặt: Ngăn trốn thuế, chặn buôn hóa đơn

Chốt ngưỡng thanh toán không dùng tiền mặt: Ngăn trốn thuế, chặn buôn hóa đơn

Công an Hà Nội: Chỉ nhận tiền mặt là phạm luật, nặng nhất xử lý hình sự

Công an Hà Nội: Chỉ nhận tiền mặt là phạm luật, nặng nhất xử lý hình sự

Hội thảo ‘Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán’

Hội thảo ‘Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán’

Khối ngoại tranh mua, cổ phiếu SHB tăng kịch trần

Khối ngoại tranh mua, cổ phiếu SHB tăng kịch trần

Hơn 1 tỷ USD chảy vào thị trường, VN-Index vượt mốc 1.400

Hơn 1 tỷ USD chảy vào thị trường, VN-Index vượt mốc 1.400

Luật hoá tài sản mã hoá: 'Mở ra thị trường khổng lồ trong nước'

Luật hoá tài sản mã hoá: 'Mở ra thị trường khổng lồ trong nước'

Cổ phiếu 'vua' đưa TTCK trở lại vùng đỉnh lịch sử

Cổ phiếu 'vua' đưa TTCK trở lại vùng đỉnh lịch sử

Hóa đơn từ 5 triệu bắt buộc chuyển khoản: Những tình huống dễ sai sót, gặp rủi ro

Hóa đơn từ 5 triệu bắt buộc chuyển khoản: Những tình huống dễ sai sót, gặp rủi ro

Cổ phiếu đắt nhất sàn HNX với 'siêu cổ tức' 200%

Cổ phiếu đắt nhất sàn HNX với 'siêu cổ tức' 200%

Thủ tướng ra công điện, yêu cầu trình Nghị quyết thí điểm tài sản mã hóa trước 15/7

Thủ tướng ra công điện, yêu cầu trình Nghị quyết thí điểm tài sản mã hóa trước 15/7

VN-Index áp sát 1.400 điểm: Tâm lý chốt lời rập rình, chưa yên với 'sóng' thuế đối ứng

VN-Index áp sát 1.400 điểm: Tâm lý chốt lời rập rình, chưa yên với 'sóng' thuế đối ứng

Cơ quan thuế bác khiếu nại của Công ty Quốc tế Nam Tài

Cơ quan thuế bác khiếu nại của Công ty Quốc tế Nam Tài

'Thị trường chứng khoán đang bước vào khoảnh khắc thú vị nhất'

'Thị trường chứng khoán đang bước vào khoảnh khắc thú vị nhất'

Công ty chứng khoán hy sinh lợi nhuận để chiếm thị phần môi giới

Công ty chứng khoán hy sinh lợi nhuận để chiếm thị phần môi giới

Dòng tiền đổ xô vào nhóm cổ phiếu midcap và penny

Dòng tiền đổ xô vào nhóm cổ phiếu midcap và penny

Ém loạt báo cáo, Chứng khoán CV bị 'tuýt còi'

Ém loạt báo cáo, Chứng khoán CV bị 'tuýt còi'

Chốt lời cổ phiếu MSH: FPTS vừa bán vừa chờ thêm cơ hội?

Chốt lời cổ phiếu MSH: FPTS vừa bán vừa chờ thêm cơ hội?