Lạm phát chức danh, nghịch lý giám đốc nhận lương 11 triệu đồng/tháng
Trong cuộc đua nhân sự, nhiều doanh nghiệp TP.HCM đẩy nhanh cấp bậc qua danh xưng để hút ứng viên, nhưng không đi kèm lương, quyền lợi tương xứng, khiến người lao động vỡ kỳ vọng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam, nhiều tỉnh thành đã có chủ trương tổ chức đưa người về quê vừa để hỗ trợ bà con, vừa để giảm áp lực cho TP.HCM đang gồng mình gánh dịch. Trên thực tế, một số địa phương cũng đã tổ chức các chuyến bay, tàu hỏa, ô tô đón người về quê.
Tuy nhiên số người được trở về quê theo chương trình đón công dân của tỉnh chỉ được rất ít so với nhu cầu thực tế. Do vậy, nhiều người đành phải về quê theo hình thức tự phát, tức là tự di chuyển về quê bằng xe máy, xe đạp hay thậm chí là đi bộ. Họ là những công nhân, người lao động tự do, phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ… vì dịch bệnh đã mất việc làm, không có thu nhập để sống, chỉ còn một cách cuối cùng là trở về bấu víu vào quê hương.
Để hành trình hồi hương của bà con đỡ vất vả, đã có nhiều tấm lòng thiện nguyện hỗ trợ tiền mặt cũng như lương thực, thực phẩm giúp những người xa xứ vơi bớt khó khăn trên muôn nẻo đường về.
Chiều 30/7, trên trang Facebook cá nhân, chị Đinh Thu Hiền (TP Vinh, Nghệ An) đăng tải dòng thông tin: “Nhờ bạn bè thông báo cho những người về quê bằng xe máy để tránh dịch, đi qua cầu Bến Thủy 2 để mình chia sẻ một chút khó khăn với bà con”. Cùng với đó là hình ảnh một thùng đựng rất nhiều phong bì để phía trước đầu chiếc xe ô tô 4 chỗ, trong mỗi phong bì là 500.000 đồng. “Gia đình mình đứng chờ ở đây đến 12 giờ đêm nay”, chị Hiền viết.
Chị Hiền cho biết, những ngày qua, hình ảnh và thông tin đăng tải về những người chạy xe máy hàng ngàn cây số về quê tránh dịch đã khiến chị xúc động. Chị quyết định sử dụng 50 triệu đồng của gia đình để chia sẻ một phần khó khăn với bà con.
Cùng chung nỗi niềm thương cảm với những người dân tha phương, chị Huệ, quê Nam Định, đang buôn bán ở Bình Thuận đã chung tay hỗ trợ chút tiền mặt cho bà con đi xe máy về quê tránh dịch. Sau khi clip người phụ nữ đi dép tổ ong cầm xấp tiền hỗ trợ bà con được đăng tải trên mạng xã hội, đã nhận được sự quan tâm lớn và 'cơn mưa' lời khen ngợi của mọi người.
Theo tìm hiểu, địa điểm chị Huệ tổ chức phát tiền là nơi nhóm thiện nguyện của Lê Huy Nhân (quê ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) tổ chức phát quà cứu trợ cho bà con di tản.
Theo chia sẻ của anh Nhân, anh cũng là người con miền trung xa quê vào Bình Thuận lập nghiệp nên thấu hiểu nỗi vất vả của những người con tha hương. Anh Nhân có công ty vận tải ngay mặt đường QL1A, phường Xuân An, TP Phan Thiết nhưng do tình hình dịch bệnh, công ty phải ngưng hoạt động.
Hằng ngày, chứng kiến những hình ảnh đoàn người lũ lượt đi xe máy từ TP HCM hồi hương tránh dịch khiến anh vô cùng đồng cảm. Anh và những người trong gia đình đã tự tổ chức phát nước, sữa, bánh mì, xăng cho bà con về quê để giúp họ vơi bớt vất vả. Mỗi ngày, nhóm của anh phát từ 300-400 phần quà, từ sáng đến chiều tối muộn.
Các bạn sinh viên trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng) lại có một cách hỗ trợ rất thiết thực khác cho đoàn người chạy xe về quê. Việc di chuyển trên chặng đường dài cả ngàn cây số nên nhiều xe máy gặp phải hỏng hóc, không đảm bảo an toàn. Một đội tình nguyện mang tên “SOS - cứu hộ xe máy” với 24 thành viên của trường Đại học Đông Á đã được thành lập dưới sự phối hợp và chỉ dẫn của các anh Cảnh sát giao thông.
Các bạn chủ động quyên góp tiền bạc, thứ thì mua, thứ thì xin đồ cũ còn dùng được, từ săm lốp, phụ tùng, xăng, nhớt… Khi được các anh CSGT làm nhiệm vụ ở chốt báo tin, thì các bạn trang bị bảo hộ chống dịch cho bản thân và có mặt.
Ngay trong buổi ra quân đầu tiên vào đêm 28, rạng sáng 29/7, đội SOS đã hỗ trợ kiểm tra, sửa chữa, thay thế phụ tùng, nhớt miễn phí cho 60 xe máy của người dân bị hư hỏng, không đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường. Ngoài việc cứu hộ cho các xe máy, đội cũng đã trao tặng 400 phần quà gồm sữa và nước uống để hỗ trợ người dân trên hành trình trở về quê hương.
Để “tiếp sức” cho người lao động hồi hương, ngày 30/7, Đại đức Thích Quảng Thắng, trụ trì chùa Xuân An, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận với sự hỗ trợ của Cửa hàng Xăng Dầu Tấn Vinh (Quốc lộ 1A, xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình) đã tổ chức “Trạm xăng 0 đồng” phục vụ đồng bào về quê.
Đại đức Thích Quảng Thắng chia sẻ: “Theo dự kiến ban đầu, chúng tôi cung cấp 200 lít xăng, cùng các phần cơm và nước lọc cho người dân. Tuy nhiên, chưa đầy một tiếng, 200 lít xăng đã cạn mà đoàn xe thì cứ nối dài không dứt, nên chúng tôi quyết định bơm thêm 200 lít xăng nữa và cũng hết nhanh trong thời gian ngắn. Những cái gật đầu tri ân, những cái vẫy tay chào tạm biệt, những câu chúc, những lời cảm ơn của những người con xa xứ trên hành trình về quê hương làm chúng tôi rất xúc động”.
Cùng với đó, dọc các trên khắp các tuyến đường từ Nam ra Bắc cũng xuất hiện nhiều điểm cung cấp cơm ăn, nước uống miễn phí, trạm xăng phục vụ người dân hồi hương.
Những điểm tiếp sức ấm tình trong mùa dịch như trên là nguồn động viên tinh thần, sẻ chia những gian nan trên hành trình trở về quê hương của nhiều lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19.
Trong cuộc đua nhân sự, nhiều doanh nghiệp TP.HCM đẩy nhanh cấp bậc qua danh xưng để hút ứng viên, nhưng không đi kèm lương, quyền lợi tương xứng, khiến người lao động vỡ kỳ vọng.
(VNF) - Sáng ngày 6/4, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, phiên khai mạc sẽ diễn ra trọng thể tại Nhà Quốc hội.
(VNF) - Theo TS. Phan Đức Hiếu, cải cách doanh nghiệp nhà nước không thể chỉ dừng ở tái cơ cấu hay thay đổi quản trị nội bộ, mà cốt lõi nằm ở việc hoàn thiện thể chế, bảo đảm minh bạch, tách bạch vai trò và tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng với các khu vực kinh tế khác.
(VNF) - Trao đổi với Đầu tư Tài chính, TS. Nguyễn Minh Thảo, Ban Phát triển doanh nghiệp và Môi trường kinh doanh, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính, cho rằng việc lựa chọn đúng các doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn, có năng lực cạnh tranh làm “đầu tàu” sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa và nâng cao hiệu quả của chính khu vực kinh tế nhà nước cũng như của toàn nền kinh tế.
(VNF) - Thành công của Hà Nội không chỉ đo bằng quy mô kinh tế riêng lẻ, mà còn bằng mức độ thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng và khả năng kéo cả “đoàn tàu” quốc gia tiến lên.
(VNF) - Sự vượt ra khỏi quy luật thông thường của giá vàng cho thấy thị trường tài chính toàn cầu đang vận hành theo những quy luật phức tạp hơn, nơi dòng tiền không chỉ tìm đến vàng mà còn dịch chuyển mạnh sang các tài sản sinh lời khác.
(VNF) - Doanh nghiệp Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào thương mại quốc tế, song phần lớn vẫn dừng ở khâu sản xuất, gia công – phần “xương” nhất trong chuỗi giá trị, trong khi 70 – 80% lợi nhuận lại tập trung ở các khâu thương hiệu và phân phối.
(VNF) - Luật sư Nguyễn Tiến Lập cho rằng, để kinh tế nhà nước thực sự dẫn dắt được nền kinh tế, Nhà nước cần làm tốt vai trò thiết lập thể chế, "phân định sân chơi" ngay từ đầu, tránh nguy cơ tiềm ẩn xung đột với khu vực tư nhân.
(VNF) - TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động và rủi ro gia tăng, Việt Nam vẫn duy trì được sự ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng quan trọng để củng cố niềm tin thị trường và hỗ trợ đà tăng trưởng trong thời gian tới.
(VNF) - Dù được xem là “tài sản trú ẩn an toàn” nhưng vàng vẫn nhiều lần lao dốc mạnh trong lịch sử, có khi mất tới 60% giá trị. Từ sau 'Nixon Shock' đến biến động hiện tại được ví như lặp lại chu kỳ 40 năm, các đợt sụt giảm này cho thấy vàng không miễn nhiễm rủi ro, mà luôn vận động theo chu kỳ kinh tế và chính sách tiền tệ toàn cầu.
(VNF) - Sáng qua, khi đi vào giờ cao điểm trên đường Nguyễn Trãi, tôi chứng kiến gần như đầy đủ những gì Hà Nội đang phải gánh.
(VNF) - TS Bùi Ngọc Sơn, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới cho rằng căng thẳng quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran đang đẩy Trung Đông trở lại vòng xoáy bất ổn, làm dấy lên lo ngại về một cú sốc chi phí mới đối với kinh tế toàn cầu. Với Việt Nam, nền kinh tế có độ mở lớn và phụ thuộc đáng kể vào năng lượng nhập khẩu thì nguy cơ giá dầu, chi phí vận tải và lãi suất gia tăng có thể tạo áp lực lên lạm phát, thu hẹp dư địa chính sách và bào mòn đà phục hồi còn mong manh.
(VNF) - Chiến sự tại Trung Đông đang bước vào giai đoạn leo thang mới, tiềm ẩn nguy cơ lan rộng và tác động dây chuyền tới kinh tế toàn cầu. PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng nhận định, nếu nguồn cung năng lượng bị gián đoạn, Việt Nam có thể đối mặt “cú sốc kép” từ giá dầu tăng mạnh và áp lực lạm phát nhập khẩu, đòi hỏi phải chủ động kịch bản điều hành và chiến lược dự trữ phù hợp.
(VNF) - Khi Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, nhiều chuyên gia cho rằng sự thịnh vượng sẽ không đồng nghĩa với nhàn nhã. Trái lại, đó có thể là một giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, đòi hỏi mỗi cá nhân phải tự nâng cấp năng lực và xây dựng “hạ tầng” cho chính mình nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.
(VNF) - Việc tổ chức lại không gian đô thị Đà Nẵng sau sáp nhập không chỉ là một bài toán kỹ thuật quy hoạch mà còn là phép thử về bản lĩnh thể chế và tầm nhìn phát triển dài hạn của thành phố. Trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance, ông Nguyễn Cửu Loan – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng cho rằng đây là cơ hội lịch sử để thành phố tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng đa trung tâm, tích hợp vùng và bền vững.
(VNF) - Lễ ra mắt Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam không chỉ đánh dấu sự hình thành của một thiết chế mới, mà còn mở ra kỳ vọng đưa Việt Nam tiến gần hơn tới “vòng trong” của dòng vốn toàn cầu. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Hữu Huân để tham vọng này trở thành hiện thực, điều kiện tiên quyết không chỉ là ưu đãi hay vị trí địa lý, mà phải kiến tạo được một “không gian thể chế đặc biệt” đủ minh bạch, ổn định và tiệm cận chuẩn mực quốc tế.
(VNF) - Với mục tiêu đến năm 2045 sẽ trở thành quốc gia thu nhập cao, công nghiệp hoá là con đường bắt buộc. Nhưng trong bối cảnh địa chính trị - kinh tế thế giới ngày càng bất định, tiến trình công nghiệp hóa Việt Nam sẽ đi theo hướng nào, Chính phủ cần điều chỉnh chính sách ra sao? Tạp chí Đầu tư Tài chính đã có cuộc trao đổi với GS Trần Văn Thọ - Đại học Waseda, Tokyo về các vấn đề này.
(VNF) - Một nền kinh tế muốn đi nhanh không thể thiếu áp lực. Không có áp lực, không có sự thúc ép, hệ thống sẽ trì trệ, nguồn lực bị giữ lại trong trạng thái phòng thủ. Nhưng sự thúc ép cần đi cùng với sự khai thông.
(VNF) - Khi bàn về lịch sử và tương lai của kinh tế tư nhân Việt Nam, có lẽ không nên thu hẹp câu chuyện vào vài biểu đồ tăng trưởng hay một số tập đoàn nổi bật thường xuyên xuất hiện trên truyền thông. Những con số, dù cần thiết, vẫn chỉ phản ánh một lát cắt ngắn của một quá trình dài hơn nhiều: hành trình hình thành của một lực lượng kinh tế trong những điều kiện đặc biệt, nhiều lần bị gián đoạn, chịu tổn thương sâu sắc, rồi từng bước phục hồi và tìm cách khẳng định vị trí của mình.
(VNF) - Nói người Việt, đặc biệt là người Việt nông thôn coi trọng thương mại, gọi nôm na là buôn bán, có gì đó sai sai, ít ra cũng thiếu cơ sở về mặt dẫn chứng thực tế! Càng sai so với tư duy quen thuộc mà nhiều người đang neo chặt trong đầu, được quy cho thuộc về tố chất dân tộc, bất khả bàn cãi?
(VNF) - Kinh tế Việt Nam năm 2026 diễn ra trong bối cảnh giữ ổn định vĩ mô, dư địa đầu tư công mở rộng, chi ngân sách tăng mạnh, thương mại hàng hóa quốc tế và tiêu dùng hộ gia đình phục hồi chậm, xuất khẩu chịu áp lực rõ rệt từ suy giảm tổng cầu thế giới. Bối cảnh này đặt ra yêu cầu kép: vừa củng cố nền tảng tăng trưởng truyền thống, vừa đẩy nhanh chuyển đổi mô hình phát triển sang kinh tế xanh - kinh tế số - kinh tế tri thức. Nếu thành công, Việt Nam có thể tạo ra sức bật tăng trưởng mới đủ mạ
(VNF) - Đại hội XIV của Đảng được xác định là dấu mốc quan trọng, kết tinh niềm tin và kỳ vọng lớn lao của toàn dân tộc về một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng và văn minh. Với tầm nhìn chiến lược và những quyết sách đột phá, Đạị hội mở ra một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, nhằm mục tiêu phấn đấu đạt và duy trì mức tăng trưởng kinh tế hai chữ số trong giai đoạn 2026–2030.
(VNF) - Luật sư Nguyễn Tiến Lập nhấn mạnh cải cách không thể dừng ở sửa đổi văn bản hay cắt giảm thủ tục trên giấy tờ. Điều cốt lõi là phải thay đổi tư duy thực thi, bảo đảm chính sách minh bạch, ổn định và tôn trọng quyền được chuẩn bị của doanh nghiệp, nếu không, những “điểm nghẽn” mới vẫn có thể tiếp tục phát sinh ngay trong quá trình triển khai.
(VNF) - TS. Nguyễn Quốc Việt cho rằng, mục tiêu tăng trưởng hai con số từ năm 2026 là bước đi cụ thể để hiện thực hóa khát vọng phát triển mới. Chúng ta đã có đà từ nền kinh tế đã phục hồi mạnh, xuất nhập khẩu tiệm cận 1.000 tỷ USD, FDI và khu vực tư nhân gia tăng đóng góp. Tuy nhiên, để đạt mốc 10%, Việt Nam phải nâng cao hiệu quả đầu tư, chất lượng thể chế và kiểm soát chặt rủi ro vĩ mô trong quá trình tăng tốc.
(VNF) - Đà tăng lãi suất thời gian qua làm dấy lên những lo lắng về rủi ro đảo chiều chính sách tiền tệ, cũng như quan ngại về tác động tới các hoạt động đầu tư, kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực bất động sản. Để mở rộng góc nhìn về vấn đề nóng bỏng và gây nhiều tranh luận này, Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Huy – CEO Khoa Tài chính ngân hàng - Đại học Nguyễn Trãi:
Trong cuộc đua nhân sự, nhiều doanh nghiệp TP.HCM đẩy nhanh cấp bậc qua danh xưng để hút ứng viên, nhưng không đi kèm lương, quyền lợi tương xứng, khiến người lao động vỡ kỳ vọng.
(VNF) - Depot Xuân Đỉnh thuộc dự án tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo nằm trên địa bàn phường Xuân Đỉnh, Hà Nội.