Tài chính quốc tế

Tình báo Mỹ cáo buộc Trung Quốc ‘che đậy’ quy mô dịch Covid-19, Bắc Kinh phản ứng gay gắt

(VNF) - Trung Quốc cho rằng Mỹ đang “chính trị hóa” một vấn đề y tế rất hiển nhiên và khẳng định Trung Quốc đã công khai minh bạch về số ca nhiễm Covid-19 tại nước này.

Tình báo Mỹ cáo buộc Trung Quốc ‘che đậy’ quy mô dịch Covid-19, Bắc Kinh phản ứng gay gắt

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Hãng tin Bloomberg ngày 1/4 dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết cộng đồng tình báo Mỹ (IC) đã gửi báo cáo mật về dịch Covid-19 tới Nhà Trắng, trong đó nhận định Trung Quốc cố tình không công bố đầy đủ số ca nhiễm và ca tử vong vì virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Các quan chức này cũng khẳng định với Bloomberg rằng báo cáo kết luận "số liệu thống kê của Trung Quốc là giả".

Trong buổi họp báo tại Nhà Trắng cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng bày tỏ nghi ngờ về số liệu mà chính quyền Trung Quốc đã công bố.

"Làm sao mà chúng ta biết được. Con số của họ dường như hơi thấp hơn so với thực tế", ông Trump nói. Tuy nhiên, ông vẫn khẳng định "mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc tốt đẹp" và ông đang duy trì liên lạc chặt chẽ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phản ứng trước động thái này của Mỹ, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 2/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định Trung Quốc đã cung cấp thông tin công khai và minh bạch về dịch Covid-19, bùng phát tại nước này từ cuối năm 2019.

Bà Hoa Xuân Oánh cho biết các quan chức tình báo Mỹ đã đưa ra những bình luận "không biết xấu hổ" khi nghi ngờ tính minh bạch về số liệu ca nhiễm Covid-19 mà chính quyền Trung Quốc đưa ra.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 1//4 cũng tuyên bố Trung Quốc đã minh bạch về dịch Covid-19 và đã chia sẻ thông tin với Tổ chức Y tế Thế giới cùng các quốc gia khác, bao gồm Mỹ.

Đồng thời, ông Cảnh Sảng kêu gọi Mỹ “ngừng chính trị hóa một vấn đề y tế rất hiển nhiên (dịch bệnh), ngừng công kích và phỉ báng Trung Quốc”.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc thời gian gần đây đã tiếp tục căng thẳng vì vấn đề minh bạch thông tin liên quan tới dịch Covid-19. Hai nước đã đổ lỗi cho nhau là nguồn gốc gây ra đại dịch Covid-19 khiến hơn 900.000 người nhiễm và hơn 47.000 người tử vong.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã nhiều lần trách cứ Trung Quốc vì đã chậm đưa ra thông tin về dịch Covid-19 khiến thế giới “phải trả giá đắt”.

“Nếu chúng ta biết được nhiều thông tin từ đầu về Covid-19 thì mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn. Thế giới đang phải trả giá đắt cho những gì Trung Quốc đã làm”, ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 19/3.

Tổng thống Mỹ khẳng định rằng Washinton có lẽ đã phản ứng nhanh hơn nếu chính phủ Trung Quốc chia sẻ đầy đủ thông tin về dịch bệnh.

Xem thêm >> Tổng thống Philippines cho phép cảnh sát bắn người chống phá lệnh phong tỏa Covid-19

Tin mới lên