Toan tính phía sau vụ phóng tên lửa bất ngờ của Triều Tiên

Thành Đạt - 08/05/2019 16:40 (GMT+7)

Vụ phóng vũ khí chiến thuật mới của Triều Tiên có thể là cách để Bình Nhưỡng gửi thông điệp tới Mỹ trong bối cảnh các cuộc đàm phán ngày càng rơi vào bế tắc.

VNF
Tên lửa Triều Tiên trong vụ phóng thử ngày 4/5. (Ảnh: Reuters)

Vài tuần trước khi Triều Tiên phóng tên lửa và vũ khí chiến thuật hôm 4/5, Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ quyết định của Bộ Tài chính Mỹ về việc siết chặt các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Bình Nhưỡng. Theo tuyên bố của thư ký báo chí Nhà Trắng, lý do cho động thái này là bởi “Tổng thống Trump quý mến Chủ tịch Kim Jong-un” và nhà lãnh đạo Mỹ “không cho rằng các lệnh trừng phạt là điều cần thiết”.

Giờ đây, gần một năm sau khi bắt đầu triển khai các nỗ lực ngoại giao cá nhân tích cực, Tổng thống Trump đang rơi vào thế bế tắc. Ông chủ Nhà Trắng phát hiện ra rằng tình bạn giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể mang lại những hình ảnh đẹp, nhưng đó không phải là chiến lược hiệu quả để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Sau khi giành được rất ít lợi ích thiết thực về kinh tế từ hai cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump, nhà lãnh đạo Kim Jong-un bây giờ đang quay trở lại con đường đi quen thuộc của cha và ông nội. Ngày 4/5, Triều Tiên đã phóng loạt tên lửa tại bờ biển phía đông nước này trong một động thái được các nhà phân tích cho là nhằm gia tăng sức ép với Tổng thống Trump, từ đó buộc ông chủ Nhà Trắng phải quay trở lại bàn đàm phán.

Trong bối cảnh ông Trump đang chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, chiến lược của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể đe dọa điều mà ông chủ Nhà Trắng ca ngợi là sáng kiến ngoại giao mang đậm dấu ấn cá nhân. Ông Trump từng tự hào tuyên bố ông đã mang lại nền hòa bình mà những người tiền nhiệm không thể làm được.

Trên thực tế, nền hòa bình với Triều Tiên có lẽ vẫn là điều xa vời. Các cơ quan tình báo Mỹ đã thông báo trước Quốc hội hồi cuối tháng 1 rằng Triều Tiên đã dành một năm qua để sản xuất thêm nhiên liệu hạt nhân và chế tạo một số lượng chưa xác định các vũ khí mới. Tổng thống Trump từng nói rằng thành tựu lớn nhất của ông trong vấn đề Triều Tiên là Bình Nhưỡng đã dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, điều đó hiện nay không đã không còn chắc chắn.

Giới chức Hàn Quốc phán đoán các tên lửa do Triều Tiên phóng đi hôm 4/5 là tên lửa “tầm ngắn”, với tầm bay chỉ từ 70-200km. Tầm bay này đã loại trừ khả năng Triều Tiên đã nối lại các vụ thử tên lửa tầm trung hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Tuy vậy, vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên vẫn được đánh giá là hành động thử nghiệm vũ khí nghiêm trọng nhất kể từ khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 hồi tháng 11/2017.

Giới phân tích nhận định mặc dù Triều Tiên vẫn chưa phá vỡ cam kết do nước này đưa ra trước đây về việc tạm dừng tiến hành thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo, song vụ phóng mới nhất cũng là dấu hiệu cho thấy ông Kim Jong-un có thể đang cân nhắc ý tưởng chấm dứt cam kết và nối lại các vụ thử bị tạm dừng.

Theo Lee Byong-chul, chuyên gia về Triều Tiên tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam, Hàn Quốc, vụ thử tên lửa gần đây cho thấy rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un “ngày càng bi quan” về khả năng đạt được thỏa thuận với Tổng thống Trump.

“Có thể sẽ có một số điều chỉnh nhỏ trong hành vi của Triều Tiên, phụ thuộc vào cách Mỹ phản ứng như thế nào. Tuy nhiên về lâu dài, dường như ngày càng rõ rằng ông Kim Jong-un đã quyết định đi theo con đường riêng của mình”, chuyên gia Lee nhận định.

Sau khi trở về nước mà không nhận được cam kết nới lỏng trừng phạt từ Mỹ, điều mà Triều Tiên đang mong chờ, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra “tối hậu thư” cho Tổng thống Trump, yêu cầu ông chủ Nhà Trắng phải đưa ra đề xuất mới trước cuối năm nay.

Bằng cách gia tăng dần các vụ thử vũ khí, nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như đã tính toán cẩn trọng các phương án của ông với Tổng thống Trump. Việc lựa chọn phóng vũ khí tầm ngắn có thể là cách để ông Kim Jong-un tìm kiếm sự đột phá trong các cuộc đàm phán bế tắc với Mỹ, đồng thời cũng để tránh khiêu khích Tổng thống Trump.

Theo Vox, có hai giả thuyết để lý giải cho việc Triều Tiên sẵn sàng liều lĩnh “chọc giận” Tổng thống Trump khi phóng tên lửa vào tuần trước.

Giả thuyết thứ nhất, nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể từng hy vọng rằng các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên lẽ ra phải đạt được kết quả ở thời điểm hiện tại rồi. Tuy nhiên điều đó rốt cuộc đã không xảy ra và khiến ông Kim Jong-un thất vọng.

“Có vẻ như ông Kim Jong-un muốn ông Trump thúc đẩy các vấn đề liên quan tới Mỹ - Triều, và ông ấy không ngần ngại thể hiện điều đó”, Grace Liu, chuyên gia về hạt nhân tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury, cho biết.

Giả thuyết thứ hai, Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành tập trận quân sự mặc dù đã giảm quy mô để tránh khiêu khích Triều Tiên. Bình Nhưỡng từ lâu đã coi các cuộc tập trận này là sự chuẩn bị của liên minh Mỹ - Hàn cho kịch bản xâm lược Triều Tiên.

Trước đây, Triều Tiên cũng từng có động thái phô diễn sức mạnh quân sự mỗi khi Mỹ - Hàn tập trận. Do vậy, vụ phóng tên lửa mới nhất có thể là dấu hiệu cho thấy sự không hài lòng của Bình Nhưỡng.

Xem thêm >> Iran ra tối hậu thư cho phương Tây, dọa khôi phục chương trình hạt nhân

Theo Dân Trí/NYT, Vox
Cùng chuyên mục
Việt Nam có 'hợp đồng kỳ nghỉ', Trung Quốc có 'thanh lọc ruột bằng nước tương'

Việt Nam có 'hợp đồng kỳ nghỉ', Trung Quốc có 'thanh lọc ruột bằng nước tương'

19/06/26 18:32 (GMT+7)

(VNF) - Từ những lời hứa hẹn sinh lời hấp dẫn trong các “hợp đồng kỳ nghỉ” tại Việt Nam đến chiêu trò “thanh lọc ruột bằng nước tương” ở Trung Quốc, các đường dây lừa đảo đều có chung một kịch bản: nhắm vào người cao tuổi, lợi dụng sự cô đơn, nỗi lo tuổi già và nhu cầu được quan tâm để chiếm đoạt tài sản. Hàng trăm nạn nhân đã sập bẫy, với số tiền thiệt hại lên tới hàng triệu USD.

Chỉ số USD lên cao nhất 13 tháng

Chỉ số USD lên cao nhất 13 tháng

19/06/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ số USD Index lên cao nhất kể từ tháng 5/2025, sau cuộc họp chính sách đầu tiên dưới thời tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Kevin Warsh.

Đồng yên lao dốc về vùng đáy 40 năm, thị trường căng thẳng chờ can thiệp

Đồng yên lao dốc về vùng đáy 40 năm, thị trường căng thẳng chờ can thiệp

19/06/26 09:46 (GMT+7)

(VNF) - Đồng yên tiếp tục neo ở vùng đáy thấp nhất gần 4 thập kỷ trong phiên giao dịch ngày 18/6, khi thị trường gia tăng theo dõi khả năng giới chức Nhật Bản can thiệp vào thị trường ngoại hối. Cả thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran lẫn đợt tăng lãi suất mới nhất của Nhật Bản đều chưa đủ sức ngăn chặn đà suy yếu kéo dài của đồng tiền này.

'Cá voi' lớn nhất thế giới tiếp tục mua Bitcoin, guồng quay gom hàng dần trở lại

'Cá voi' lớn nhất thế giới tiếp tục mua Bitcoin, guồng quay gom hàng dần trở lại

19/06/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Strategy của Chủ tịch Michael Saylor vừa công bố mua thêm hơn 1.587 Bitcoin trong tuần qua, nâng lượng nắm giữ lên 846.842 BTC.

Bí quyết số hóa của tờ báo 175 năm tuổi

Bí quyết số hóa của tờ báo 175 năm tuổi

18/06/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh nhiều cơ quan báo chí chật vật tìm kiếm mô hình tăng trưởng mới, The New York Times lại nổi lên như một hình mẫu chuyển đổi số thành công. Bí quyết của tờ báo 175 năm tuổi không nằm ở việc chạy theo công nghệ, mà ở khả năng dung hòa giữa đổi mới sáng tạo và việc gìn giữ những giá trị cốt lõi của nghề báo.

Hé lộ nội dung thỏa thuận 14 điểm mà Mỹ vừa ký với Iran

Hé lộ nội dung thỏa thuận 14 điểm mà Mỹ vừa ký với Iran

18/06/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ và Iran đã công bố văn bản thỏa thuận tạm thời do tổng thống hai nước ký kết nhằm chấm dứt xung đột kéo dài.

Điều gì khiến SpaceX thành tâm điểm của giới đầu tư?

Điều gì khiến SpaceX thành tâm điểm của giới đầu tư?

18/06/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều năm được giới đầu tư chờ đợi, hồ sơ IPO của SpaceX đã phần nào hé lộ bức tranh tài chính bên trong một trong những doanh nghiệp công nghệ tham vọng nhất thế giới.

Phố Wall ‘choáng váng’ sau thông điệp cứng rắn của tân chủ tịch Fed

Phố Wall ‘choáng váng’ sau thông điệp cứng rắn của tân chủ tịch Fed

18/06/26 07:10 (GMT+7)

(VNF) - Thông điệp cứng rắn đầu tiên của tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh đã khiến giới đầu tư bất ngờ, làm dấy lên lo ngại về khả năng tăng lãi suất trong những tháng tới.

Fed giữ nguyên lãi suất khi lạm phát lên cao nhất 3 năm

Fed giữ nguyên lãi suất khi lạm phát lên cao nhất 3 năm

18/06/26 06:30 (GMT+7)

(VNF) - Lạm phát vượt xa mục tiêu 2%, căng thẳng Trung Đông và thị trường lao động vẫn vững khiến Fed tiếp tục duy trì lập trường thận trọng.

Yum Brands bán Pizza Hut với giá 2,7 tỷ USD

Yum Brands bán Pizza Hut với giá 2,7 tỷ USD

17/06/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Thương vụ bán Pizza Hut trị giá 2,7 tỷ USD không chỉ đánh dấu sự đổi chủ của một trong những thương hiệu pizza lớn nhất thế giới, mà còn cho thấy sự dịch chuyển chiến lược của Yum Brands trước những thay đổi trong ngành F&B.

Rolex tăng giá không ngừng, giới siêu giàu vẫn xuống tiền

Rolex tăng giá không ngừng, giới siêu giàu vẫn xuống tiền

17/06/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Rolex nhắm tới nhóm khách hàng siêu giàu bằng đợt tăng giá mới đối với các mẫu đồng hồ kim loại quý, trong đó nổi bật là những phiên bản Cosmograph Daytona.

Vì sao vàng đang rời khỏi London và New York?

Vì sao vàng đang rời khỏi London và New York?

17/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang đẩy mạnh đưa vàng dự trữ từ các kho lưu trữ tại London và New York về nước, trong bối cảnh ngày càng lo ngại về những rủi ro khi cất giữ tài sản chiến lược bên ngoài lãnh thổ quốc gia.

Các ‘tay chơi lớn’ vẫn miệt mài gom vàng

Các ‘tay chơi lớn’ vẫn miệt mài gom vàng

16/06/26 17:12 (GMT+7)

(VNF) - Nhu cầu từ các ngân hàng trung ương tiếp tục là trụ cột vững chắc nâng đỡ thị trường vàng trong bối cảnh giá kim loại quý này liên tục thiết lập các mức đỉnh lịch sử kể từ đầu năm.

Nhật Bản nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 1995

Nhật Bản nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 1995

16/06/26 11:23 (GMT+7)

(VNF) - Nhật Bản tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát và hỗ trợ đồng yên, trong khi chỉ số Nikkei 225 vẫn bứt phá nhờ quyết định tăng lãi suất đã được phản ánh vào giá từ trước.

Mỹ - Iran đã ký thỏa thuận điện tử, giá vàng lập tức hạ nhiệt

Mỹ - Iran đã ký thỏa thuận điện tử, giá vàng lập tức hạ nhiệt

16/06/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ và Iran đã hoàn tất việc ký kết một biên bản ghi nhớ (MoU) bằng hình thức điện tử, đánh dấu bước tiến ngoại giao quan trọng trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng và khôi phục ổn định tại Trung Đông.

Singapore xây 'đế chế' giao dịch vàng

Singapore xây 'đế chế' giao dịch vàng

15/06/26 16:58 (GMT+7)

(VNF) - Singapore sẽ triển khai hệ thống thanh toán bù trừ phi tập trung (OTC) dành cho vàng trong năm nay, đồng thời cung cấp dịch vụ kho lưu trữ vàng cho các ngân hàng trung ương, trong nỗ lực đưa quốc đảo này trở thành một trung tâm giao dịch kim loại quý hàng đầu thế giới.

Chứng khoán châu Á bứt phá nhờ thỏa thuận Mỹ - Iran, Nikkei lập đỉnh lịch sử

Chứng khoán châu Á bứt phá nhờ thỏa thuận Mỹ - Iran, Nikkei lập đỉnh lịch sử

15/06/26 15:10 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt tăng mạnh trong phiên đầu tuần khi nhà đầu tư đón nhận thông tin Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận hòa bình sơ bộ.

Hormuz mở lại: Vì sao kinh tế châu Á chưa thể thở phào?

Hormuz mở lại: Vì sao kinh tế châu Á chưa thể thở phào?

15/06/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Một thỏa thuận tiềm năng giữa Mỹ và Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz có thể mang đến sự nhẹ nhõm trong ngắn hạn cho châu Á – khu vực ngoài Trung Đông chịu tác động kinh tế nặng nề nhất từ cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng qua. Tuy nhiên, ngay cả khi tuyến hàng hải chiến lược này được khôi phục hoạt động, những dư chấn của cuộc khủng hoảng nhiều khả năng vẫn sẽ kéo dài đến cuối năm, thậm chí lâu hơn.

Logo bị 'lỗi' thương hiệu càng nổi: Bài học từ Levi’s tại World Cup 2026

Logo bị 'lỗi' thương hiệu càng nổi: Bài học từ Levi’s tại World Cup 2026

15/06/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - FIFA yêu cầu Levi’s che logo tại sân vận động mang tên mình trong suốt kỳ World Cup 2026. Nhưng thay vì làm thương hiệu này "biến mất", động thái đó lại vô tình biến Levi’s thành một case study lan truyền về sức mạnh nhận diện thương hiệu.

Một tuyên bố của TT Trump, ba thị trường lớn đồng loạt chao đảo

Một tuyên bố của TT Trump, ba thị trường lớn đồng loạt chao đảo

15/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống My Donald Trump tuyên bố thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran đã hoàn tất, với lễ ký kết chính thức dự kiến diễn ra vào ngày 19/6 tại Thụy Sĩ. Thông tin này ngay lập tức tạo ra những biến động đáng kể trên thị trường dầu mỏ, vàng và Bitcoin.

Fed giữ thái độ thận trọng, giá vàng đổi chiều ngoạn mục

Fed giữ thái độ thận trọng, giá vàng đổi chiều ngoạn mục

14/06/26 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Tuần qua, giá vàng thế giới biến động mạnh dưới tác động của căng thẳng Trung Đông và chính sách tiền tệ của Mỹ. Kim loại quý có lúc rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2025 trước khi bật tăng trở lại nhờ dòng tiền trú ẩn, khép lại một tuần đầy sóng gió của thị trường tài chính toàn cầu.

TT Trump: Thỏa thuận Mỹ - Iran được ký ngày 14/6, eo biển Hormuz mở cửa trở lại

TT Trump: Thỏa thuận Mỹ - Iran được ký ngày 14/6, eo biển Hormuz mở cửa trở lại

14/06/26 10:47 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố Washington và Tehran dự kiến ký một thỏa thuận hòa bình quan trọng vào ngày 14/6, động thái có thể chấm dứt nhiều tháng đối đầu quân sự và mở lại eo biển Hormuz.

SpaceX và những câu hỏi phía sau kỷ lục 1.750 tỷ USD

SpaceX và những câu hỏi phía sau kỷ lục 1.750 tỷ USD

14/06/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Nhà đầu tư cá nhân đang mua một cơ hội tăng trưởng hiếm có, hay đang trở thành nguồn thanh khoản cho các cổ đông hiện hữu của SpaceX?

Một nhà đài vỡ nợ vì World Cup

Một nhà đài vỡ nợ vì World Cup

14/06/26 09:13 (GMT+7)

(VNF) - Từng chi hàng trăm tỷ won để thâu tóm bản quyền Olympic và World Cup, JTBC nay vỡ nợ khoản vay 20,6 tỷ won, bị hạ tín nhiệm giữa khủng hoảng tài chính kéo dài.

Tin khác
Cổ phiếu mất giá, quỹ Bitcoin lớn nhất toàn cầu chịu áp lực nguồn vốn

Cổ phiếu mất giá, quỹ Bitcoin lớn nhất toàn cầu chịu áp lực nguồn vốn

(VNF) - STRC - công cụ huy động vốn của Strategy, đang lao dốc dưới mệnh giá niêm yết, làm dấy lên những lo ngại về chiến lược tích lũy Bitcoin lâu dài.

Việt Nam có 'hợp đồng kỳ nghỉ', Trung Quốc có 'thanh lọc ruột bằng nước tương'

Việt Nam có 'hợp đồng kỳ nghỉ', Trung Quốc có 'thanh lọc ruột bằng nước tương'

Chỉ số USD lên cao nhất 13 tháng

Chỉ số USD lên cao nhất 13 tháng

Đồng yên lao dốc về vùng đáy 40 năm, thị trường căng thẳng chờ can thiệp

Đồng yên lao dốc về vùng đáy 40 năm, thị trường căng thẳng chờ can thiệp

'Cá voi' lớn nhất thế giới tiếp tục mua Bitcoin, guồng quay gom hàng dần trở lại

'Cá voi' lớn nhất thế giới tiếp tục mua Bitcoin, guồng quay gom hàng dần trở lại

Bí quyết số hóa của tờ báo 175 năm tuổi

Bí quyết số hóa của tờ báo 175 năm tuổi

Hé lộ nội dung thỏa thuận 14 điểm mà Mỹ vừa ký với Iran

Hé lộ nội dung thỏa thuận 14 điểm mà Mỹ vừa ký với Iran

Điều gì khiến SpaceX thành tâm điểm của giới đầu tư?

Điều gì khiến SpaceX thành tâm điểm của giới đầu tư?

Phố Wall ‘choáng váng’ sau thông điệp cứng rắn của tân chủ tịch Fed

Phố Wall ‘choáng váng’ sau thông điệp cứng rắn của tân chủ tịch Fed

Fed giữ nguyên lãi suất khi lạm phát lên cao nhất 3 năm

Fed giữ nguyên lãi suất khi lạm phát lên cao nhất 3 năm

Yum Brands bán Pizza Hut với giá 2,7 tỷ USD

Yum Brands bán Pizza Hut với giá 2,7 tỷ USD

Rolex tăng giá không ngừng, giới siêu giàu vẫn xuống tiền

Rolex tăng giá không ngừng, giới siêu giàu vẫn xuống tiền

Vì sao vàng đang rời khỏi London và New York?

Vì sao vàng đang rời khỏi London và New York?

Các ‘tay chơi lớn’ vẫn miệt mài gom vàng

Các ‘tay chơi lớn’ vẫn miệt mài gom vàng

Nhật Bản nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 1995

Nhật Bản nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 1995

Mỹ - Iran đã ký thỏa thuận điện tử, giá vàng lập tức hạ nhiệt

Mỹ - Iran đã ký thỏa thuận điện tử, giá vàng lập tức hạ nhiệt

Singapore xây 'đế chế' giao dịch vàng

Singapore xây 'đế chế' giao dịch vàng

Chứng khoán châu Á bứt phá nhờ thỏa thuận Mỹ - Iran, Nikkei lập đỉnh lịch sử

Chứng khoán châu Á bứt phá nhờ thỏa thuận Mỹ - Iran, Nikkei lập đỉnh lịch sử

Hormuz mở lại: Vì sao kinh tế châu Á chưa thể thở phào?

Hormuz mở lại: Vì sao kinh tế châu Á chưa thể thở phào?

Logo bị 'lỗi' thương hiệu càng nổi: Bài học từ Levi’s tại World Cup 2026

Logo bị 'lỗi' thương hiệu càng nổi: Bài học từ Levi’s tại World Cup 2026

Một tuyên bố của TT Trump, ba thị trường lớn đồng loạt chao đảo

Một tuyên bố của TT Trump, ba thị trường lớn đồng loạt chao đảo

Fed giữ thái độ thận trọng, giá vàng đổi chiều ngoạn mục

Fed giữ thái độ thận trọng, giá vàng đổi chiều ngoạn mục

TT Trump: Thỏa thuận Mỹ - Iran được ký ngày 14/6, eo biển Hormuz mở cửa trở lại

TT Trump: Thỏa thuận Mỹ - Iran được ký ngày 14/6, eo biển Hormuz mở cửa trở lại

SpaceX và những câu hỏi phía sau kỷ lục 1.750 tỷ USD

SpaceX và những câu hỏi phía sau kỷ lục 1.750 tỷ USD

Một nhà đài vỡ nợ vì World Cup

Một nhà đài vỡ nợ vì World Cup