Tài chính

Tổng cục Thuế lên tiếng về việc cán bộ thuế An Giang ‘mượn tiền’ cơ sở kinh doanh

(VNF) - Tổng cục Thuế đã có công văn gửi đến Cục Thuế An Giang liên quan đến việc đoàn kiểm tra của Chi cục Thuế TP. Long Xuyên, An Giang khi kiểm tra cơ sở kinh doanh của một cá nhân có xảy ra tiêu cực.

Tổng cục Thuế lên tiếng về việc cán bộ thuế An Giang ‘mượn tiền’ cơ sở kinh doanh

Tổng cục Thuế lên tiếng về việc cán bộ thuế An Giang ‘mượn tiền’ cơ sở kinh doanh.

Tổng cục Thuế cho biết cơ quan này nhận được thông tin từ bài “Đi kiểm tra thuế, sếp đoàn kiểm tra bị tố ‘mượn tiền’ cơ sở kinh doanh” của Báo Tuổi trẻ Online ngày 28/9/2019.

Bài báo đề cập đến việc đoàn kiểm tra của Chi cục Thuế TP. Long Xuyên, An Giang, do ông Đặng Ngọc Chinh làm trưởng đoàn, khi kiểm tra cơ sở kinh doanh của bà Trần Thị Huệ ngụ tại Phường Mỹ Thới, TP. Long Xuyên, An Giang có xảy ra tiêu cực.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Tổng cục Thuế đã có công văn số 3909/TCT-TCCB ngày 30/9/2019 yêu cầu Cục Thuế tỉnh An Giang thành lập tổ xác minh khẩn trương làm rõ tính chất, mức độ của vụ việc nêu trên, xác định trách nhiệm của lãnh đạo Chi cục Thuế TP. Long Xuyên, lãnh đạo đội kiểm tra thuế và cá nhân có liên quan; đề xuất phương án xem xét, xử lý.

Trước mắt, Tổng cục Thuế cũng đề nghị cục thuế tạm đình chỉ công tác đối với ông Đặng Ngọc Chinh để xác minh làm rõ vụ việc theo quy định và báo cáo Tổng cục Thuế để xem xét xử lý.

Trước đó, vào tháng 4/2019, đoàn kiểm tra thuế của Chi cục thuế TP. Long Xuyên đến kiểm tra hóa đơn và chứng từ của cơ sở bà Trần Thị Huệ, kinh doanh lĩnh vực vận tải đường thủy.

Dù không phát hiện sai phạm nhưng ông Đặng Ngọc Chinh vẫn liên tục mời bà Huệ lên xuống 6 lần để kiểm tra hồ sơ, sổ sách, sao kê tài khoản ngân hàng và vẫn không phát hiện sai phạm. Cuối cùng, ông Chinh yêu cầu bà Huệ ký tên vào biên bản vi phạm: "Do không làm hợp đồng với các ghe vận chuyển".

Sau đó, ông Chinh nói bà Trần Thị Huệ sẽ bị xử phạt 70 triệu đồng và yêu cầu ký tên vào biên bản nộp phạt. Tuy nhiên, bà Huệ không đồng ý. Ông Chinh tìm đến nhà tiếp tục hạ giá xử phạt xuống 35 triệu rồi xuống 17,5 triệu đồng và nói bà Huệ ký sẽ không ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp.

Vì không muốn phiền phức, bà Huệ đã ký vào biên bản mà không đọc lại quyết định xử phạt do ông Lê Khương Thoại - phó chi cục trưởng Chi cục thuế TP Long Xuyên, ký ngày 26/4.

Khoảng 1 tháng sau, Tập đoàn Nam Việt mời bà Huệ lên xem thông báo của Chi cục thuế TP. Long Xuyên về việc bà bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi "sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, lập khống hóa đơn".

Lúc này, bà mới biết mình bị "khép tội" lập hóa đơn, chứng từ khống cho Tập đoàn Nam Việt với tổng số 31 hóa đơn, trị giá thành tiền trên 7,3 tỷ đồng. Sau khi bị xử phạt, ông Chinh còn nhắn tin mượn 5 triệu đồng để đóng tiền học phí lớp cao học và hứa hẹn 10 ngày sau trả nhưng không trả.

Bà Huệ cũng gửi đơn đến lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang và các ngành để cầu cứu. Sau khi đơn gửi đi, ông Chinh đã đến nhà bà Huệ gửi trả lại tiền và yêu cầu rút đơn nhưng bà chưa đồng ý.

Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh An Giang cho biết Cục Thuế đã yêu cầu Chi cục thuế TP Long Xuyên ban hành quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi "sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, lập khống hóa đơn khi bán hàng, cung ứng dịch vụ" vào ngày 19/9.

Sau khi thông tin vụ việc này được đăng tải trên báo chí, Cục Thuế tỉnh An Giang đã ban hành quyết định đình chỉ công tác đối với ông Đặng Ngọc Chinh để xử lý kỷ luật.

Tin mới lên