Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ Biden: ‘Chưa có khả năng’ nới lỏng thuế quan với hàng Trung Quốc

(VNF) - Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết còn quá sớm để đưa ra cam kết dỡ bỏ thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc, nhưng trưởng đoàn đàm phán thương mại Katherine Tai đang làm việc về vấn đề này.

Tổng thống Mỹ Biden: ‘Chưa có khả năng’ nới lỏng thuế quan với hàng Trung Quốc

Tổng thống Joe Biden trong buổi họp báo tại Nhà Trắng ngày 19/1. Ảnh: Reuters

"Tôi muốn nói rằng Mỹ đang đáp ứng các đề nghị của Trung Quốc hoặc đưa ra nhiều cam kết hơn, nhưng chúng tôi vẫn chưa đạt được điều đó", ông Biden nói một cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 19/1, đề cập tới các cam kết với Trung Quốc theo thoả thuận thương mại giai đoạn I do người tiền nhiệm Donald Trump ký.

Nguyên nhân khiến Mỹ chưa thể đáp ứng các yêu cầu là Trung Quốc đã không đạt được cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn I kéo dài 2 năm mà 2 quốc gia từng ký, bao gồm việc mua 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ bổ sung của Mỹ trong giai đoạn 2020 – 2021.

Theo dữ liệu của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, lượng mua của Trung Quốc chỉ đạt khoảng 60% mục tiêu tính đến tháng 11/2021. Cục điều tra dân số Mỹ dự kiến sẽ công bố dữ liệu tháng 12 vào tuần tới.

Theo tổng thống Biden, ông biết rằng một số nhóm kinh doanh đang kêu gọi ông bắt đầu dỡ bỏ các mức thuế lên tới 25% do cựu tổng thống Trump áp đặt đối với hàng trăm tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc, và đó là lý do tại sao Katherine Tai đang nghiên cứu vấn đề này.

Tuy nhiên, “còn quá sớm” để tiến tới xoá bỏ hàng rào thuế quan thương mại do Trung Quốc không thể thúc đẩy hoạt động mua hàng của mình, tổng thống Mỹ cho biết.

Hiện tại, Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Trung Quốc sau ASEAN và Liên minh châu Âu (EU). Tuần trước, cơ quan Hải quan Trung Quốc công bố xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ tăng 27,5% trong năm 2021, trong khi nhập khẩu tăng 32,7%, đạt 179,53 tỷ USD. Thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã tăng 28,7%, lên tới 755,6 tỷ USD vào năm 2021, bất chấp những đòn trừng phạt thuế quan và căng thẳng chính trị gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy vậy, theo Global Times, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ là 39 tỷ USD trong tháng 12 và 396,5 tỷ USD cho năm 2021, tiếp tục tăng so với mức thặng dư 357,5 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm. Thặng dư thậm chí còn nới rộng so với trước cuộc chiến thương mại năm 2018, trong đó thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ là 323,3 tỷ USD.

Vì vậy, các chuyên gia và các công ty cũng cho rằng đã đến lúc Mỹ nên dỡ bỏ các loại thuế quan với Trung Quốc, tạo điều kiện để mở rộng hợp tác thương mại.

Xem thêm >> Bất chấp căng thẳng, thương mại Mỹ - Trung Quốc tăng gần 30% trong năm 2021

Tin mới lên