Tài chính quốc tế

Tổng thống Philippines muốn mua nhà ở Trung Quốc để sống khi nghỉ hưu

(VNF) - Trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Philippines, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiết lộ ông ngoại là người Trung Quốc và bày tỏ nguyện vọng mua nhà ở Trung Quốc để sống khi nghỉ hưu.

Tổng thống Philippines muốn mua nhà ở Trung Quốc để sống khi nghỉ hưu

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phát ngôn viên tổng thống Philippines Salvador Panelo cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm chính thức đến Philippines từ ngày 20-21/11 theo lời mời của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Đây là chuyến công du Philippines đầu tiên của ông Tập kể từ khi Tổng thống Duterte lên cầm quyền. Lần gần nhất, vị Chủ tịch Trung Quốc đặt chân đến Manila vào tháng 11/2015 để dự Hội nghị cấp cao APEC.

Mới đây, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã trả lời phỏng vấn một số kênh truyền thông Trung Quốc như Tân Hoa Xã, Phoenix TV trước thềm chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Tập Cận Bình tới nước này.

"Chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Tập Cận Bình cho thấy mối quan hệ Trung Quốc - Philippines đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay”, ông Duterte cho biết.

Đồng thời ông Duterte cũng cho biết Trung Quốc đã giúp đỡ và hỗ trợ Philippines hết lòng trong các vấn đề thương mại và quân sự mà không yêu cầu bất cứ sự ràng buộc nào.

Nhà lãnh đạo Philippines chia sẻ rằng ông cảm thấy rất hài lòng về điều này và hy vọng mối quan hệ này sẽ không bị ảnh hưởng bởi các vấn đề riêng lẻ.

"Trong tương lai, quan hệ hợp tác thương mại giữa Philippines và Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển, tôi tin tưởng vào điều này", ông Duterte nói.

Đặc biệt ông Duterte còn tiết lộ với các phóng viên rằng ông ngoại ông là người Trung Quốc và ông muốn có cơ hội sống ở Trung Quốc khi nghỉ hưu.

"Tôi thậm chí còn dự định xây dựng một ngôi nhà ở Trung Quốc nếu chính phủ Trung Quốc cho phép tôi mua đất”, nhà lãnh đạo Philippines chia sẻ.

Theo lời ông Duterte, con gái của ông đang học tiếng Trung Quốc và cô bé có thể hát một bài tiếng Trung Quốc tặng ông Tập Cận Bình.

Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Philippines trong tháng này báo hiệu sẽ có thêm viện trợ phát triển và tiến triển trong việc thăm dò nhiên liệu dưới đáy biển cho nước chủ nhà đang trong quá trình cải cách kinh tế.

Hồi tháng trước, Văn phòng Tổng thống Philippines cho hay hai bên đang hướng tới ký thỏa thuận khai thác dầu khí chung ở Biển Đông trong chuyến thăm của ông Tập. Theo giới quan sát, có khả năng cao một thỏa thuận sẽ được đưa ra nhưng chỉ nêu rất khái quát, chung chung và không mang tính pháp lý.

Tổng thống Philippines Duterte và Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm Trung Quốc từ 18-21/10/2016.

Ông Duterte đã gây bất ngờ cho phương Tây và phần lớn dân chúng sau khi lên nhậm chức vì chủ trương cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc. Bắc Kinh và Manila trước đó từng tranh cãi gay gắt về vấn đề chủ quyền ở Biển Đông.

Tổng thống Duterte đã tạm gác tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông và tập trung cải thiện quan hệ song phương, nhất là về kinh tế.

Số liệu từ chính phủ Trung Quốc cho thấy, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Philippines trong năm 2017 lên tới 50 tỷ USD, khiến Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Philippines. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của nước này. Xuất khẩu của Philippines sang Trung Quốc trong năm 2017 tăng 10,5%, đạt 19,2 tỷ USD.

Thêm vào đó, ngành du lịch cũng góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước. Khách du lịch Trung Quốc tới Philippines ngày càng tăng trong ba năm qua: từ 490.000 người trong năm 2015, 675.000 người trong năm 2016, con số này đã tăng đáng kể trong năm 2017 với 968.000 lượt khách du lịch.

Số lượng khách du lịch Trung Quốc đến Philippines trong ba quý đầu năm 2018 đã vượt tổng số trong năm 2017, đạt trên 972.000 người.

Xem thêm >> Mỹ: APEC không có tuyên bố chung là vì Trung Quốc

Tin mới lên