Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump chỉ trích Canada và Pháp ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7

(VNF) - "Xin vui lòng nói với Thủ tướng Trudeau và Tổng thống Macron rằng họ đang đánh mức thuế quá khổng lồ lên hàng hóa Mỹ và tạo ra các rào cản phi tiền tệ. Thặng dư thương mại của EU với Hoa Kỳ là 151 tỷ USD, còn Canada thì gây khó khăn cho người nông dân của chúng tôi. Rất mong chờ cơ hội được gặp họ vào ngày mai", Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Trump chỉ trích Canada và Pháp ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7

Tổng thống Trump chỉ trích Canada và Pháp trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7

Trên Twitter của mình, Tổng thống Trump đã cáo buộc các đồng minh của Hoa Kỳ về việc đánh "mức thuế khổng lồ" và tạo ra "rào cản phi tiền tệ".

"Xin vui lòng nói với Thủ tướng Trudeau và Tổng thống Macron rằng họ đang đánh mức thuế quá khổng lồ lên hàng hóa Mỹ và tạo ra các rào cản phi tiền tệ. Thặng dư thương mại của EU với Hoa Kỳ là 151 tỷ USD, còn Canada thì gây khó khăn cho người nông dân của chúng tôi. Rất mong chờ cơ hội được gặp họ vào ngày mai", Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Vào thứ Sáu ngày 8/6, Tổng thống Trump dự kiến ​​sẽ tham dự Hội nghỉ Thượng đỉnh G7 và gặp gỡ các nhà lãnh đạo từ Vương quốc Anh, Canada, Nhật Bản, Ý, Đức và Pháp.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Trump chỉ trích ông Trudeau trên Twitter. Tuần trước, ông Trump đã cáo buộc chính sách thương mại của Canada là một sự đối xử vô cùng tồi tệ với người nông dân Mỹ trong suốt một thời gian dài và yêu cầu nước này phải mở cửa thị trường.

Căng thẳng giữa Mỹ và nhiều đồng minh đang leo thang sau khi chính quyền Trump quyết định áp đặt mức thuế quan lớn đối với hàng nhập khẩu từ Canada, Mexico và Liên minh châu Âu, viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia.

Canada và quốc gia khác nhanh chóng đáp trả hành động của Hoa Kỳ, áp đặt mức thuế cao lên các hàng hóa xuất khẩu từ Mỹ.

Cuối tuần qua, các nhà lãnh đạo kinh tế hàng đầu đã đồng loạt yêu cầu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin truyền tải  “mối quan tâm và thất vọng chung” của họ về thuế nhập khẩu nhôm, thép cho Tổng thống Donald Trump.

Tin mới lên