Trái phiếu doanh nghiệp: Áp lực đáo hạn nóng trở lại
(VNF) - Ông Nguyễn Tùng Anh - Quản lý cấp cao, chuyên gia nghiên cứu tín dụng và dịch vụ tài chính bền vững của FiinRatings cũng cho rằng áp lực đáo hạn trái phiếu sẽ tăng cao trong các quý tới, đặc biệt tập trung vào quý III/2025.
Áp lực đáo hạn trái phiếu chủ yếu ở nhóm bất động sản
Bước sang quý III, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp tập trung ở nhóm bất động sản với giá trị đáo hạn khoảng 42.000 tỷ đồng, chiếm 57% tổng trị giá đáo hạn trong kỳ.
Bước sang quý II/2025, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại, nhiều đơn vị xuất hiện tình trạng chậm trả nợ trái phiếu.
Một số ví dụ có thể kể đến là Công ty cổ phần Phần mềm diệt vi rút BKAV (BKAV Pro) lỡ hẹn thanh toán cả gốc và lãi. Theo thông báo hôm 27/5 - một ngày sau thời điểm đáo hạn, doanh nghiệp này cho biết đang trong quá trình đàm phán.
Lô trái phiếu trên của BKAV Pro phát hành vào tháng 5/2021, ban đầu có thời hạn 3 năm với lãi suất 10,5%/năm, nhưng được gia hạn thêm một năm với lãi suất cho năm gia hạn là 11%/năm.
Ngoài ra, tài sản đảm bảo cũng được bổ sung, hiện gồm hơn 6,1 triệu cổ phiếu BKAV Pro thuộc sở hữu của BKAV và toàn bộ vốn góp của ông Nguyễn Tử Quảng tại Công ty TNHH Nền tảng chuyển đổi số Việt Nam (DXP), kèm điều khoản một số công ty liên quan phải báo cáo về tình hình thu, chi và tích lũy dòng tiền tối đa trong khả năng có thể thanh toán gốc, lãi để đảm bảo tối thiểu có 1,5 tỷ đồng/tháng.

Theo số liệu dự báo từ FiinGroup, tổng trị giá gốc trái phiếu doanh nghiệp đến hạn thanh toán của nhóm phi ngân hàng trong tháng 5/2025 ước đạt 11.400 tỷ đồng, gấp đôi so với tháng liền trước.
Tính chung trong cả quý II/2025, ước tính tổng nợ gốc trái phiếu doanh nghiệp đến hạn thanh toán ở nhóm phi ngân hàng dự kiến đạt khoảng 24.400 tỷ đồng, tăng 26,6% so với quý đầu năm.
Tháng 6/2025: 15.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn
Trong báo cáo vừa cập nhật, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết tháng 6/2025 dự kiến sẽ có khoảng 15.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn. Bước sang quý 3, áp lực đáo hạn tập trung ở nhóm bất động sản với trị giá đáo hạn khoảng 42.000 tỷ đồng, chiếm 57% tổng trị giá trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn trong kỳ.
VDSC cho biết tính đến hết tháng 5, tổng trị giá trái phiếu doanh nghiệp chậm nghĩa vụ thanh toán ước đạt 53.600 tỷ đồng, trong đó riêng nhóm bất động sản chiếm gần 59,4%. Tháng 5 vừa qua ghi nhận 5 doanh nghiệp công bố chậm thanh toán gốc/lãi, nổi bật là nhóm Hưng Thịnh (5.900 tỷ đồng).

VDSC cho rằng điều này phản ánh áp lực trả nợ và rủi ro tín dụng vẫn hiện hữu, đặc biệt tại các doanh nghiệp bất động sản trong bối cảnh dòng tiền chưa thực sự cải thiện.
Nhóm phân tích từ VIS Rating cũng cho rằng tổng trị giá trái phiếu phi tài chính đáo hạn trong năm 2025 đạt 151.000 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ. Theo VIS Rating, khoảng 60% số trái phiếu đáo hạn này thuộc lĩnh vực bất động sản nhà ở.
Tuy nhiên, nhờ triển vọng thị trường thuận lợi và khả năng tiếp cận hiệu quả với nguồn vốn, nhóm phân tích dự báo các chủ đầu tư sẽ thuận lợi để thanh toán trái phiếu đáo hạn hoặc đạt được thỏa thuận gia hạn kỳ hạn với các trái chủ.
Ông Nguyễn Tùng Anh - Quản lý cấp cao nghiên cứu tín dụng và dịch vụ tài chính bền vững của FiinRatings cũng cho rằng áp lực đáo hạn trái phiếu sẽ tăng cao trong các quý tới, đặc biệt tập trung vào quý III/2025.
Theo đó, riêng trong quý II/2025, ước tính khoảng 40,6 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẽ đáo hạn. Trong đó, 16,5 nghìn tỷ (40,7% tổng trị giá) thuộc về nhóm bất động sản, 11,9 nghìn tỷ (29,2%) thuộc các lĩnh vực khác, và 8,2 nghìn tỷ (20,2%) thuộc về nhóm tổ chức tín dụng.
“Áp lực này là thách thức lớn cho các doanh nghiệp bất động sản khi thị trường chưa hoàn toàn phục hồi. Khối lượng giao dịch bất động sản đã giảm khoảng 25 - 30% so với đỉnh, mặc dù giá nhà tăng cao đã bù đắp phần nào cho mức sụt giảm này. Các chủ đầu tư đang phải điều chỉnh chiến lược, tập trung vào phân khúc nhà ở có giá phải chăng và cung cấp giải pháp tài chính cho người mua”, ông Tùng Anh nêu.
Đáng chú ý, ông Tùng Anh cũng cho hay tỷ lệ trái phiếu doanh nghiệp có vấn đề đã tăng nhẹ lên 20,2% đến cuối tháng 2/2025, và vẫn tập trung chủ yếu ở nhóm bất động sản (chiếm 63,4% trị giá).
Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này đã có loạt lô trái phiếu doanh nghiệp giãn hoãn thời gian thanh toán trước đó và vẫn còn nghĩa vụ nợ đáo hạn lớn trong 12 tháng tới, báo hiệu tình trạng chậm trả/giãn hoãn có thể tiếp tục trong năm 2025.
'Ém' thông tin liên quan trái phiếu công ty quản lý khách sạn bị phạt
- DN bất động sản vắng bóng hoàn toàn trên sân chơi trái phiếu 23/04/2025 03:56
- TPS giải trình về lô trái phiếu liên quan Bamboo Capital 09/04/2025 04:19
- Tăng huy động vốn qua trái phiếu, ngân hàng đối mặt bài toán chi phí 31/03/2025 07:00
Điểm lại loạt văn kiện hợp tác Việt Nam vừa ký kết với Trung Quốc
(VNF) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 14-17/4, ngày 15/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
Thủ tướng chốt thời điểm đưa Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 vào hoạt động
(VNF) - Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu dứt khoát đưa cơ sở 2 của bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện Việt Đức vào hoạt động trong quý II/2026 sau nhiều năm chậm tiến độ.
Ông Nguyễn Mạnh Quyền làm Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên
(VNF) - HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVIII bầu ông Nguyễn Mạnh Quyền giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031.
Thượng tướng Lê Đức Thái làm Bí thư Thanh Hóa
(VNF) - Thượng tướng Lê Đức Thái, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chấm dứt tình trạng đầu tư theo phong trào
(VNF) - Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, dứt khoát chấm dứt tình trạng đầu tư theo phong trào, theo mong muốn chủ quan, theo cơ chế xin - cho, theo nhiệm kỳ, theo hình thức bề ngoài.
Thống nhất mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026 – 2030
(VNF) - Trung ương đã thống nhất mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2026–2030, gắn với yêu cầu phát triển nhanh, bền vững và ổn định kinh tế vĩ mô.
Xây dựng cơ chế đặc thù cho trung tâm năng lượng quốc gia
(VNF) - Ông Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh yêu cầu xây dựng cơ chế đặc thù để phát triển trung tâm năng lượng quốc gia, tạo đột phá cho tăng trưởng và an ninh năng lượng.
Dùng chiêu đa cấp, vẽ dự án ‘ảo’ để giăng bẫy nhà đầu tư, lừa đảo 572 tỷ đồng
(VNF) - Theo cáo trạng, nhóm bị can dùng thủ đoạn đa cấp và dự án “ảo” dưới vỏ bọc doanh nghiệp, tổ chức hội thảo kêu gọi đầu tư để huy động 572 tỷ đồng từ hơn 5.300 nhà đầu tư.
Lương công chức thuế, hải quan lên tới hơn 20 triệu/tháng từ 1/7/2026
(VNF) - Dự kiến lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7. Khi đó, lương công chức thuế và hải quan cao nhất là 20,24 triệu đồng/tháng, thấp nhất là 4,7 triệu đồng/tháng.
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương: Tiếng nói Việt Nam là biểu tượng thiêng liêng trong kỷ nguyên số
(VNF) - Ông Trịnh Văn Quyết t nhấn mạnh “Tiếng nói Việt Nam” là biểu tượng thiêng liêng của độc lập dân tộc, đồng thời khẳng định phát thanh cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, chuyển đổi số toàn diện.
ACV khai trừ Đảng ông Lại Xuân Thanh; khởi tố người sáng lập Bảo Tín Minh Châu
(VNF) - Tại Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), ông Lại Xuân Thanh bị khai trừ Đảng, ông Vũ Thế Phiệt bị đề nghị kỷ luật. Công an Hà Nội cũng khởi tố ông Vũ Minh Châu và lãnh đạo Star Homes trong các vụ án kinh tế, lừa đảo; đồng thời Bộ Công an kêu gọi bị can trong vụ Ngân hàng TMCP Đông Á ra đầu thú, cùng nhiều vụ án khác đang tiếp tục được xử lý.
Triển khai việc thành lập đơn vị hành chính đô thị
UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai nhiệm vụ thành lập đơn vị hành chính đô thị, hoàn thiện báo cáo trình cấp có thẩm quyền trước ngày 10/6.
Giá vàng tuần qua: Vàng nhẫn lao dốc
(VNF) - Trong vòng 1 tháng, giá vàng nhẫn đã giảm tới gần 14 triệu đồng/lượng trong khi mức giảm của vàng miếng SJC lên tới 14,8 triệu đồng/lượng.
Bộ Nội vụ bác thông tin nghỉ lễ Giỗ tổ và 30/4 - 1/5 kéo dài 9 ngày
(VNF) - Bộ Nội vụ cho biết không có chủ trương điều chỉnh lịch nghỉ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5, đồng thời không đề xuất phương án hoán đổi ngày làm việc để kéo dài kỳ nghỉ lên 9 ngày như một số thông tin lan truyền.
'Khung pháp lý và nguồn nhân lực là nền tảng cốt lõi của mọi trung tâm tài chính'
(VNF) - Theo TS. Nguyễn Như Quỳnh, Viện trưởng Viện chiến lược và chính sách Kinh tế - Tài chính, Bộ Tài chính, kinh nghiệm quốc tế cho thấy, các trung tâm tài chính phát triển đều dựa trên hai nền tảng cốt lõi là khung pháp lý hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng cao.
Phó Chủ tịch Quốc hội: Làm sao để người dân không 'vùi tiền' vào đất, vàng
(VNF) - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên trăn trở phải làm sao để người dân yên tâm đầu tư thay vì vùi tiền vào đất, vào vàng hay ném tiền ra nước ngoài đầu tư.
Vụ 'xã hội đen' núp bóng doanh nghiệp: Bắt khẩn cấp một phó chủ tịch phường
(VNF) - Công an bắt khẩn cấp ông Hoàng Trọng Lợi, Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ, do liên quan đến vụ các nhóm “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp hoành hành ở địa phương này.
Thủ tướng: 'Vận hành thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hoá từ quý II/2026'
(VNF) - Thủ tướng Lê Minh Hưng cho biết, việc vận hành thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa, tài sản kỹ thuật số... sẽ được triển khai ngay từ quý II/2026.
Phân công nhiệm vụ của Thủ tướng và 6 Phó thủ tướng
(VNF) - Ngày 9/4/2026, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã ký quyết định phân công công tác của Thủ tướng và 6 Phó thủ tướng, sau khi Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031 kiện toàn nhân sự.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: 'Không chấp nhận tăng trưởng nóng mà đánh đổi bất ổn vĩ mô'
(VNF) - Thủ tướng nhấn mạnh không chấp nhận tăng trưởng nóng, tăng trưởng cao mà phải đánh đổi bằng sự bất ổn vĩ mô, vì cái giá phải trả sẽ rất đắt và lớn hơn rất nhiều.
ADB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2026 cao nhất khu vực
(VNF) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng khu vực Đông Nam Á đang phát triển vào khoảng 4,7% năm 2026 và nâng lên 4,8% năm 2027, trong khi đó Việt Nam được dự báo tăng trưởng lần lượt 7,2% và 7,0%, cao nhất khu vực.
Ông Lê Ngọc Châu giữ chức Bí thư Thành ủy Hải Phòng
(VNF)- Ông Lê Ngọc Châu, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng khóa XV giữ chức Bí thư Thành ủy Hải Phòng nhiệm kỳ 2026-2031
Xây kho dự trữ xăng dầu quốc gia: 'Không thể chờ khát mới bắt đầu đào giếng'
(VNF) - Cho rằng không thể chờ đến khi khát mới bắt đầu đào giếng, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh việc xây dựng kho dự trữ xăng dầu chính là mua bảo hiểm cho nền kinh tế.
Điều hành giá xăng lúc nửa đêm: Bộ Công Thương nói gì?
(VNF) - Trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới biến động mạnh do căng thẳng địa chính trị, Bộ Công Thương cho biết việc điều chỉnh giá vào ban đêm nhằm bám sát diễn biến thị trường quốc tế, hạn chế độ trễ chính sách, đồng thời đảm bảo nguồn cung trong nước vẫn ổn định.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: 'Tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp tư nhân phát triển'
(VNF) - Nhấn mạnh việc đẩy mạnh thu hút đầu tư tư nhân, Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp tư nhân trong nước phát triển, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Điểm lại loạt văn kiện hợp tác Việt Nam vừa ký kết với Trung Quốc
(VNF) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 14-17/4, ngày 15/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
Đi dọc tuyến đường 10 làn xe và 2 làn tàu điện tại đảo ngọc Phú Quốc
(VNF) - Năm năm trước, khi Phú Quốc rục rịch trở thành Thành phố đảo đầu tiên trong cả nước, nơi đây đã là một đại công trường với hàng trăm dự án BĐS nghỉ dưỡng được ồ ạt đầu tư. Thì nay, để chuẩn bị cho Hội nghị APEC 2027, Phú Quốc hiện là một… siêu đại công trường với nhiều dự án hạ tầng giao thông, khu trung tâm sự kiện…


































































