Treo 10 năm, khu phức hợp Đầm Sen tìm nhà đầu tư mới
Phan Cường -
23/04/2020 07:10 (GMT+7)
Khu phức hợp Đầm Sen khi hoàn tất sẽ là một dự án vô cùng giá trị với lợi thế là hàng loạt tiện ích sẵn có của khu vực.
Đường vào khu dự án phức hợp Đầm Sen
Sau hai lần đổi chủ đầu tư, quy hoạch bị treo đến cả thập niên, mới đây khu phức hợp Đầm Sen nằm gần kề Công viên Đầm Sen (phường 3, quận 11, TP. HCM) vừa được kêu gọi đầu tư một lần nữa.
Thông tin từ Sở KH&ĐT TP. HCM cho biết TP đang kêu gọi đầu tư dự án khu phức hợp Đầm Sen thành khu phức hợp chung cư, khách sạn, văn phòng.
Khu nhà lụp xụp vì dự án treo
“Hiện tại, theo kết luận của UBND TP tại cuộc họp tổ công tác về đầu tư trên địa bàn hồi tháng 3, Sở KH&ĐT TP và các cơ quan chức năng đang rà soát hồ sơ, có thể sẽ tiến hành sớm việc kêu gọi chủ đầu tư mới cho dự án này” - ông Trần Thúc Chương, Phó Chủ tịch UBND quận 11, trao đổi với PV báo Pháp Luật TP. HCM.
Cụ thể, tại cuộc họp này, UBND TP. HCM cho biết đã chấp thuận chủ trương tiếp tục mời gọi đầu tư khu phức hợp Đầm Sen theo hình thức đấu thầu dự án, không sử dụng vốn ngân sách nhà nước vì văn bản của TP công nhận chủ đầu tư cho Công ty CP Quốc tế C&T đã hết hiệu lực.
Nhà đầu tư mới trúng thầu có trách nhiệm tổ chức thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tạm cư, tái định cư cho các hộ dân.
Khu phức hợp Đầm Sen có vị trí tiếp giáp đường ven kênh Tân Hóa và Công viên văn hóa Đầm Sen với diện tích gần 55.000 m2.
Ghi nhận hiện trạng khu vực này trong ngày 22/4 cho thấy các nhà dân đang sinh sống trong tình trạng lụp xụp, không đảm bảo hạ tầng, môi trường. Bảng thông tin về dự án cũng hư hỏng nghiêm trọng. Các thông báo của cơ quan chức năng về dự án này được dán trên bảng đã bị thời gian làm cho hư hại.
Báo cáo của UBND phường 3, quận 11 cũng ghi nhận cơ sở hạ tầng khu vực dự án xuống cấp, hàng trăm hộ dân khu vực này đều có nguyện vọng chính quyền xóa quy hoạch treo để cuộc sống được ổn định.
Dự án này được Công ty CP Đầu tư xây dựng Bình Chánh (BCCI) đề xuất xây dựng thành khu phức hợp (gồm chức năng ở - thương mại - dịch vụ) lần đầu tiên vào năm 2010. UBND TP.HCM đã có văn bản chấp thuận đề xuất của chủ đầu tư.
Tuy nhiên, năm 2012, do nhiều nguyên nhân, TP lại giao Sở Xây dựng kêu gọi chủ đầu tư mới. Đến ngày 9/8/2014, dự án được UBND TP công nhận chủ đầu tư cho Công ty CP Quốc tế C&T và được gia hạn tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng đến ngày 9/8/2018.
Đến nay việc công nhận chủ đầu tư cho Công ty CP Quốc tế C&T cũng đã hết hiệu lực nhiều năm mà dự án vẫn chưa thực hiện.
Lợi thế vàng của khu phức hợp
Theo các chuyên gia bất động sản, khu phức hợp Đầm Sen có lợi thế rõ nét nhất là ngay sát cạnh Công viên văn hóa Đầm Sen. Đây là một trong những công viên lớn ở TP.HCM.
Công viên Đầm Sen có diện tích 50 ha gồm 20% là mặt hồ và 60% là cây xanh, vườn hoa. Mảng xanh này sẽ giúp mang lại không gian sống, làm việc trong lành, mát mẻ ngay giữa nội đô sầm uất.
Tầm nhìn các căn hộ hoặc văn phòng hướng về phía hai hồ nước rộng lớn cũng sẽ là điểm khác biệt bền vững, nếu so sánh với các dự án căn hộ hoặc tòa nhà văn phòng khác trong cùng khu vực.
Ngoài lợi thế vị trí đắc địa, khu vực này còn có nhiều thuận lợi khác về tiện ích khu đô thị hiện hữu, giao thông thuận lợi với các trục đường lớn bao bọc.
“Khu phức hợp Đầm Sen tọa lạc tại quận 11, là một trong các quận có diện tích nhỏ của TP. Quỹ đất vô cùng giới hạn và mật độ dân cư dày đặc nên đã có đầy đủ các tiện ích từ hiện đại như trung tâm thương mại đến các khu chợ, các tuyến phố mua bán theo phong cách truyền thống” - ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT Son Viet Property JSC (SVP) - một đơn vị phát triển và phân phối BĐS nhận định.
Đơn cử các tiện ích có thể nhận thấy là hệ thống nhà thuốc, phòng khám tư, bệnh viện của quận 11 ngay gần khu vực này. Công viên, nhà thờ, chùa, chợ, trường học… đều có và khá đa dạng, được phân bổ dày đặc.
Về giao thông, từ khu phức hợp có thể đi về phía trung tâm quận 1 thông qua các tuyến đường sầm uất như Ba Tháng Hai, theo tuyến Hồng Bàng hoặc đại lộ Võ Văn Kiệt đi về hai phía đông và tây của TP.
“Khu phức hợp Đầm Sen nếu được thiết kế tốt, tối đa các góc nhìn cũng như định vị sản phẩm phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu, chắc chắn sẽ là một dự án đáng để xem xét đầu tư cho thuê hoặc sinh sống. Đối với những người dân làm việc tại các quận 11, 5, 6… thì vị trí này sẽ rất thích hợp để mua sử dụng hoặc kinh doanh” - ông Việt tư vấn.
(VNF) - Những năm gần đây, giá bất động sản TP. HCM liên tục lập kỷ lục mới. Nhiều dự án chung cư từng được mở bán khoảng 100 triệu đồng/m² nay vọt lên 500 triệu đồng/m², đẩy phân khúc cao cấp vào tình trạng “nghìn người tranh mua, người có nhu cầu ở thực khó chạm tới”. Nguyên nhân xuất phát từ khan hiếm nguồn cung, cơ chế, chi phí đất và áp lực thị trường, tạo nên bức tranh bất động sản trung tâm đầy thử thách.
Cử tri phản ánh, nhiều trường hợp người dân phải làm các thủ tục đăng ký biến động, đính chính do biến động, hủy sổ đỏ... không được cán bộ hướng dẫn tận tình, bị gây khó khăn. Tuy nhiên, khi người dân thuê làm dịch vụ thì được giải quyết rất nhanh.
(VNF) - TP. Huế vừa công bố hai dự án khu dân cư với tổng mức đầu tư gần 600 tỷ đồng tại xã Phú Diên mở ra bước chuẩn bị cho quá trình lựa chọn nhà đầu tư. Các dự án được đánh giá sẽ tạo diện mạo đô thị mới, đồng thời gia tăng nguồn lực xã hội hóa vào phát triển hạ tầng khu vực ven đầm phá.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.
(VNF) - Hà Nội đấu giá khu đất gần 6.500m2 xây nhà thấp tầng, giá khởi điểm hơn 700 tỷ đồng; ROX Living Kiến Tường bàn giao sổ hồng; Nghệ An vượt gần gấp đôi chỉ tiêu nhà ở xã hội năm 2025... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 29/11.
(VNF) - Giá đất tại Mê Linh đang có xu hướng nhích lên, thanh khoản được cải thiện, trong bối cảnh hạ tầng dần hoàn thiện và các “ông lớn” chuẩn bị triển khai dự án. Dù vậy, theo giới chuyên môn, vẫn còn những rủi ro về pháp lý và tiến độ dự án mà các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng.
(VNF) - Đà Nẵng thành lập 8 tổ công tác do các Phó Chủ tịch UBND thành phố phụ trách nhằm xử lý vướng mắc của 376 dự án, trong đó có 28 dự án trọng điểm được kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội.
(VNF) - Công ty Cổ phần ARQUE DEGI vừa được chấp thuận đầu tư 3 dự án khu đô thị và du lịch nổi tại Đầm Đề Gi với tổng vốn hơn 8.500 tỷ đồng. Doanh nghiệp đang được đề xuất chuyển nhượng 75% cổ phần cho các tập đoàn quốc tế trong lĩnh vực siêu du thuyền và tài chính.
(VNF) - Nhiều dự án chung cư tại Hà Nội, từng là “điểm nóng” về giá, đang chững lại. Dù giá chững, thanh khoản vẫn yếu, người mua ở thực vẫn e dè khi mức giá vượt quá khả năng chi trả.
(VNF) - Tòa nhà chung cư FPT Plaza 4 – Khu đô thị Công nghệ FPT Đà Nẵng gần 1.400 căn hộ vừa được xác nhận đủ điều kiện mở bán, bổ sung nguồn cung nhà ở quy mô lớn cho khu vực này.
(VNF) - Thi hành án dân sự TP. Đà Nẵng thông báo đấu giá 3 khu đất thương mại – dịch vụ nằm trên trục biển Võ Nguyên Giáp, với tổng giá khởi điểm hơn 330 tỷ đồng.
(VNF) - T&T Group của "bầu" Hiển muốn làm khu đô thị thể thao 1,2 tỷ USD tại Bắc Ninh, Hà Nội khởi công dự án chống ngập Nam Thăng Long, Đèo Cả triển khai cao tốc TP. HCM - Mỹ Thuận 36.000 tỷ đồng... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 28/11.
(VNF) - Giữa bối cảnh thị trường bất động sản cả nước còn nhiều biến động, Hải Phòng vẫn nổi lên như một điểm sáng hiếm hoi khi duy trì được thanh khoản, tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư và ghi nhận những chỉ số tăng trưởng kinh tế ấn tượng.
(VNF) - Bất động sản Việt Nam đang chứng kiến một cuộc dịch chuyển vĩ mô, nơi không gian sống trở thành tuyên ngôn về phong cách và giá trị cá nhân. Dẫn dắt xu hướng Branded Living đến Việt Nam, Masterise Homes khẳng định trải nghiệm và niềm tin thương hiệu đang trở thành thước đo mới, định hình cuộc đua về chất lượng và đẳng cấp trên thị trường.
(VNF) - Thị trường bất động sản dưỡng lão tại Việt Nam đang bùng nổ khi các tập đoàn lớn như Vingroup, Sun Group, Novaland đua nhau triển khai dự án đô thị hưu trí, khu nghỉ dưỡng sức khỏe và viện dưỡng lão tiêu chuẩn quốc tế. Dân số già hóa nhanh mở ra cơ hội tỷ USD, nhưng phát triển bền vững đòi hỏi chính sách, nhân lực và mô hình vận hành chuyên nghiệp.
(VNF) - Hà Nội thông qua bảng giá đất mới, cao nhất hơn 700 triệu đồng/m2 từ 2026, Hải Phòng gia hạn tiến độ siêu dự án hơn 6.000 tỷ đồng tại chợ Sắt, Khánh Hòa sắp có hơn 1.100 căn nhà ở xã hội giá dự kiến 19,5 triệu đồng/m2... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 27/11.
(VNF) - Giữa lúc du lịch phục hồi mạnh, nhiều nhà đầu tư "đi săn" khách sạn với kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận 7% - 7,5%/năm. Nhưng thực tế cho thấy, mức lợi suất này hấp dẫn nhưng không dễ “ăn”, bởi chỉ những dự án vận hành chuyên nghiệp, có thương hiệu và chọn đúng thị trường mới thực sự sinh lời bền vững.
(VNF) - Dự thảo bảng giá đất năm 2026 của Hải Phòng đang lấy ý kiến gây nhiều tranh luận khi hàng loạt mức giá được xác định bằng công thức nội suy theo tỷ lệ cố định, thay vì dựa trên các phương pháp định giá theo nguyên tắc thị trường.
(VNF) - UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi môi giới trái phép, “cò mồi”, thu tiền đặt chỗ, thu phí “bảo đảm trúng hồ sơ”, rao bán “suất ngoại giao” trái quy định trong nhận hồ sơ mua, bán nhà ở xã hội.
(VNF) - Hạ tầng liên tục được hoàn thiện, loạt tuyến giao thông chiến lược mở ra trục kết nối mới với trung tâm Hà Nội, Mê Linh (cũ) đang trở thành “điểm rơi” của dòng vốn tỷ USD. Liệu sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản có khiến vùng đất từng được xem là vùng trũng bước vào chu kỳ chuyển mình mạnh mẽ?
(VNF) - Thanh tra nêu tồn tại liên quan đến ký quỹ, giấy phép môi trường, công khai thông tin và tình trạng cho thuê lại căn hộ tại Dự án NƠXH Lê Thánh Tông.
(VNF) - Những năm gần đây, giá bất động sản TP. HCM liên tục lập kỷ lục mới. Nhiều dự án chung cư từng được mở bán khoảng 100 triệu đồng/m² nay vọt lên 500 triệu đồng/m², đẩy phân khúc cao cấp vào tình trạng “nghìn người tranh mua, người có nhu cầu ở thực khó chạm tới”. Nguyên nhân xuất phát từ khan hiếm nguồn cung, cơ chế, chi phí đất và áp lực thị trường, tạo nên bức tranh bất động sản trung tâm đầy thử thách.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.