Tài chính quốc tế

Trung Quốc không muốn bị tổn hại bởi chiến dịch trừng phạt Nga

(VNF) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 15/3 tuyên bố Trung Quốc không liên quan tới cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine, do đó, Bắc Kinh không muốn bị tổn hại bởi các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga.

Trung Quốc không muốn bị tổn hại bởi chiến dịch trừng phạt Nga

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

"Trung Quốc không phải một phần của cuộc khủng hoảng, không muốn bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt", ông Vương nêu rõ.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc tái khẳng định rằng nước này "không tán thành việc sử dụng các biện pháp trừng phạt để giải quyết vấn đề và càng phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương không có cơ sở pháp lý quốc tế, gây tổn hại đến sinh kế của người dân ở tất cả các nước".

Theo ông, thực tiễn đã cho thấy các biện pháp trừng phạt không những không giải quyết được những vấn đề tồn tại mà còn nảy sinh những vấn đề mới và cản trở quá trình giải quyết xung đột thông qua con đường chính trị.

Tuyên bố của ông Vương được đưa ra sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 13/3 cho biết Mỹ đang theo dõi sát sao để xem Trung Quốc hỗ trợ kinh tế hoặc vật chất cho Nga ở mức độ nào, và Bắc Kinh sẽ gánh hậu quả nếu điều đó xảy ra.

"Chúng tôi đã trao đổi riêng và thẳng thắn với Bắc Kinh rằng chắc chắn có hậu quả đối với các nỗ lực trốn tránh hoặc hỗ trợ Nga để lách các lệnh trừng phạt quy mô lớn. Chúng tôi sẽ không cho phép có một cứu cánh cho Nga khỏi các biện pháp trừng phạt kinh tế từ bất kỳ nước nào, bất kỳ đâu trên thế giới”, ông Sullivan nói.

Truyền thông Mỹ thời gian gần đây liên tục loan tin rằng Nga đã đề nghị Trung Quốc hỗ trợ khí tài quân sự và kinh tế cho chiến dịch tại Ukraine.

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 14/3 đã bác bỏ thông tin này và khẳng định Moscow có đủ lực lượng để hoàn thành tất cả mục tiêu của họ tại Ukraine. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày cũng lên tiếng phủ nhận các "cáo buộc sai lệch" của Mỹ.

Trong khi Mỹ và các đồng minh công bố loạt biện pháp trừng phạt khắc nghiệt lên Nga nhằm lên án việc Nga thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine thì cho tới nay Trung Quốc vẫn luôn giữ quan điểm cân bằng. Nước này khẳng định không ủng hộ và cũng không tham gia vào việc áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Nga.

Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục phát triển hợp tác kinh tế và thương mại bình thường với Nga trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga hiện đang sâu sắc chưa từng có trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước với phương Tây và Mỹ cùng leo thang. Không chỉ về quân sự, Nga và Trung Quốc còn ghi đậm dấu ấn về hợp tác ngoại giao và kinh tế.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại quốc gia hàng đầu của Nga và là nước nhập khẩu dầu lớn thứ hai của Nga. Hai nước mới đây đã cam kết phát triển cấu trúc tài chính chung để tạo điều kiện cho hai quốc gia tăng cường quan hệ kinh tế mà không có sự can thiệp của nước thứ ba.

Xem thêm >> Mỹ: ‘Nền kinh tế Nga đã bị nghiền nát’

Tin mới lên