Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Lượng nắm giữ trái phiếu Mỹ thấp nhất kể từ năm 2017

(VNF) - Theo số liệu được Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 15/5, lượng trái phiếu chính phủ Mỹ mà Trung Quốc đang nắm giữ đã giảm 10,4 tỷ USD xuống còn 1.120 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2017.

Trung Quốc: Lượng nắm giữ trái phiếu Mỹ thấp nhất kể từ năm 2017

Lượng trái phiếu chính phủ Mỹ mà Trung Quốc đang nắm giữ đã giảm 10,4 tỷ USD xuống còn 1.120 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2017.

Đây cũng là lần đầu tiên lượng trái phiếu chính phủ Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ giảm kể từ tháng 11/2018. Tuy vậy, Trung Quốc vẫn đứng đầu thế giới về sở hữu trái phiếu chính phủ Mỹ.

Tuần trước, Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 60 tỷ USD kể từ ngày 1/6 tới nhằm đáp trả quyết định của Mỹ trước đó vài ngày về việc tăng thuế từ 10% lên 25% đối với số hàng hóa nhập khẩu từ Bắc Kinh với tổng trị giá 200 tỷ USD.

Báo chí Trung Quốc đã đề cập đến khả năng chính quyền Bắc Kinh sẽ tiếp tục có biện pháp đáp trả, trong đó giảm lượng mua trái phiếu chính phủ Mỹ.

Bên cạnh đó, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cũng đang bị phá giá thấp nhất so với đồng USD kể từ tháng 12 khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ngày 14/5 cho biết đã quyết định phá giá tỷ giá nhân dân tệ đối với USD ở mức 0,6%, lên tới 6,8365 nhân dân tệ/USD.

Trước đó, đồng nhân dân tệ ở nước ngoài lần đầu tiên đã suy yếu tới mức 6,9 NDT/USD vào đầu tuần này trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang. Theo CNBC, đồng nhân dân tệ đã giảm 2,5% giá trị trong tháng 5.

Một số nguồn tin cho hay, căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nước cũng làm gia tăng lo ngại rằng Trung Quốc có thể bán số lượng lớn tiền dự trữ trong Kho bạc để trừng phạt hoặc đây sẽ là một chiến thuật đàm phán chống lại Mỹ. Điều này sẽ làm tổn thương đồng USD so với các loại tiền tệ an toàn khác như đồng yên Nhật và đồng franc Thụy Sĩ.

Những động thái này của Trung Quốc có thể được xem là những vũ khí quyền lực trên thị trường tài chính để nước này đối phó với Mỹ, nhưng cũng khó tránh khỏi thiệt hại.

Trong lúc cơn bão chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, hầu hết giới chuyên gia đều nhận định rằng Washington có khả năng gây tổn thương đối với nền kinh tế Trung Quốc ở mức lớn hơn nhiều so với mức mà Trung Quốc có thể trả đũa nền kinh tế Mỹ.

Xem thêm >> Mỹ ngừng ưu đãi thương mại cho Thổ Nhĩ Kỳ, đòn trừng phạt vì mua S-400 của Nga?

Tin mới lên