Tài chính quốc tế

Trung Quốc nói Mỹ ‘đạo đức giả’ về vấn đề an ninh mạng

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng Mỹ nên tham gia cùng các quốc gia khác trong việc bảo vệ an ninh mạng thay vì dung túng cho các tin tặc trong nước.

Trung Quốc nói Mỹ ‘đạo đức giả’ về vấn đề an ninh mạng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc chiều 26/7, phóng viên của Global Times cho biết theo thống kê mới nhất của hãng tin này, hơn 13 triệu cư dân mạng Trung Quốc đã ký vào bức thư kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra phòng thí nghiệm sinh học ở Fort Detrick, bang Maryland, Mỹ.

“Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận thấy phản ứng tích cực từ phía Mỹ. Điều đặc biệt đáng tiếc là máy chủ đã bị tấn công từ các địa chỉ IP có trụ sở tại Mỹ”, phóng viên của Global Time cho biết.

Đề cập tới vấn đề này, ông Triệu Lập Kiên khẳng định Bộ Ngoại giao Trung Quốc rất ủng hộ lá thư đề xuất của Global Times. Ông Triệu cho rằng về vấn đề này, Mỹ nợ cư dân mạng Trung Quốc hai lời giải thích.

“Thứ nhất, Mỹ nên đưa ra lời giải thích có trách nhiệm về tất cả những nghi ngờ xung quanh phòng thí nghiệm sinh học ở Fort Detrick.

Thứ hai, Mỹ cũng nên giải thích có trách nhiệm về các cuộc tấn công mạng vào máy chủ của Global Times, giải thích tại sao IP của các hacker lại được xác nhận có nguồn gốc từ đất Mỹ”, ông Triệu nhấn mạnh.

“Mới tuần trước, họ đã tập hợp một số đồng minh để đưa ra những cáo buộc vô căn cứ bôi nhọ Trung Quốc về an ninh mạng. Các cuộc tấn công vào máy chủ chứng thực một lần nữa cho thấy thói đạo đức giả và tiêu chuẩn kép của Mỹ về an ninh mạng và bộ mặt thật của nước này là "đế chế hacker" hàng đầu thế giới. Nếu Mỹ thực sự bảo vệ an ninh mạng và ủng hộ quyền tự do ngôn luận, thì nước này nên tự suy xét và tham gia cùng các quốc gia khác trong việc bảo vệ an ninh mạng thay vì dung túng cho các hoạt động hack ở quê nhà trong khi đổi tiếng xấu cho người khác”, ông Triệu khẳng định.

Cũng tại buổi họp báo, nhà ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng nếu tiến hành cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 trên phạm vi toàn cầu thì mục tiêu đầu tiên phải là Mỹ, chứ không phải là Trung Quốc.

Theo ông Triệu, Mỹ nên hành động một cách minh bạch và có trách nhiệm càng sớm càng tốt và mời các chuyên gia của WHO đến nước điều tra phòng thí nghiệm Fort Detrick để sự thật có thể được tiết lộ cho thế giới.

Xem thêm >> Tesla báo lỗ 23 triệu USD vì Bitcoin trong quý II, lợi nhuận vẫn tăng gấp 10 lần cùng kỳ

Tin mới lên