Tài chính quốc tế

Trung Quốc thừa nhận đang 'đương đầu thách thức' do một số doanh nghiệp quản lý yếu kém

(VNF) - Nền kinh tế Trung Quốc đang "phát triển tốt", nhưng phải đối mặt với những thách thức như rủi ro vỡ nợ tại một số công ty do "quản lý yếu kém", Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) Dịch Cương cho biết.

Trung Quốc thừa nhận đang 'đương đầu thách thức' do một số doanh nghiệp quản lý yếu kém

Ông Dịch Cương - Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Trong vài tuần gần đây, những tin tức không hay trong ngành bất động sản Trung Quốc, chủ yếu liên quan tới tập đoàn bất động sản Evergrande với khoản nợ 300 tỷ USD, khiến nhiều người lo ngại về việc rủi ro tín dụng từ ngành này có thể lan sang các ngành khác và ảnh hưởng tới nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Trong một cuộc họp trực tuyến diễn ra ngày 17/10 vừa qua, Thống đốc PBoC Dịch Cương đã đưa ra phát ngôn về tình hình nền kinh tế Trung Quốc thời gian gần đây và cho biết các nhà quản lý đất nước đang hết sức nỗ lực để xử lý các vấn đề tồn tại.

Đáng chú ý, ông Cương thừa nhận đất nước tỷ dân đang phải đối mặt với những thách thức do một số doanh nghiệp có cách quản lý yếu kém, hiển nhiên muốn nói tới “bom nợ” Evergrande.

Theo Thống đốc PBoC, rủi ro vỡ nợ đối với một số công ty và khó khăn trong hoạt động của các ngân hàng quy mô vừa và nhỏ là một trong những thách thức đối với nền kinh tế Trung Quốc, và các nhà chức trách đang theo dõi chặt chẽ "để chúng không trở thành rủi ro có hệ thống".

Việc ngăn chặn những rủi ro này chuyển thành hệ thống sẽ bắt đầu từ việc ngăn chặn các vấn đề tại Evergrande lây lan sang các công ty bất động sản khác, ông Cương thông tin thêm.

Các nhà chức trách Trung Quốc cũng sẽ dành ưu tiên cao nhất cho việc bảo vệ người tiêu dùng và người mua nhà, đồng thời tôn trọng quyền của các chủ nợ và cổ đông. Ngoài ra, PBoC đang thực hiện các động thái khác nhau để chống lại rủi ro tài chính, chẳng hạn như bổ sung vốn cho các ngân hàng vừa và nhỏ.

Mặc dù nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới có sự phục hồi ấn tượng sau đại dịch nhưng trong thời gian gần đây, có thể thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang dần chậm lại do phải vật lộn với tình trạng thiếu điện, tắc nghẽn nguồn cung, bùng phát Covid-19 lẻ tẻ và vấn đề nợ trong lĩnh vực bất động sản. Bằng chứng là Trung Quốc chỉ đạt mức tăng trưởng 4,9% GDP trong quý III/2021, mức thấp nhất kể từ cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, quốc gia này đặt mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2021.

Xem thêm >>Những ‘thị trấn ma’ tại Trung Quốc: Hệ quả từ cuộc khủng hoảng của 'bom nợ' Evergrande

Từ khoá: Trung Quốc, GDP, Evergrande,
Tin mới lên