Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Toàn bộ 31 tỉnh thành đã có người nhiễm virus corona

(VNF) - Theo Tân Hoa Xã, toàn bộ 31 tỉnh thành và khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc đều đã ghi nhận các ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (2019-nCoV).

Trung Quốc: Toàn bộ 31 tỉnh thành đã có người nhiễm virus corona

Toàn bộ 31 tỉnh thành và khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc đều đã ghi nhận các ca nhiễm virus corona (Ảnh minh họa).

Mặc dù Trung Quốc đã áp dụng lệnh phong tỏa và cách ly ở nhiều thành phố, tuy nhiên, kể từ ngày 30/1, người dân nước này đã bắt đầu quay trở lại các thành phố lớn, trong đó có Bắc Kinh để làm việc. Lượng người di chuyển đông là nguy cơ khiến dịch có thể lây chéo.

Ủy ban sức khỏe quốc gia Trung Quốc (NHC) sáng nay (31/1) cho biết số ca tử vong vì viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc tăng thêm 43 người, lên 213 ca và có thêm 1.982 ca nhiễm mới. Tính đến cuối ngày 30/1, tổng số ca nhiễm virus corona mới ở Trung Quốc ở mức 9.692 người.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch viêm phổi, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 30/1 chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với virus corona. Cảnh báo này sẽ khuyến nghị các chính phủ tăng cường hành động để đối phó dịch.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, vấn đề đáng lo ngại nhất hiện nay là các ca lây từ người sang người trong khi khả năng ứng phó dịch ở một số quốc gia có hệ thống y tế yếu kém còn hạn chế.

Mới đây, Bộ Y tế bang New South Wales, Australia cảnh báo virus corona mới có thể lây từ người sang người trong vòng 15 phút nếu có tiếp xúc gần.

Các hành vi tiếp xúc gần như trò chuyện trực tiếp với người bệnh, hoặc sinh hoạt trong một không gian kín với người bệnh có thể dẫn đến lây nhiễm loại virus này.

Các cơ quan y tế Trung Quốc vừa xác nhận người nhiễm bệnh có thể truyền virus ngay cả trước khi họ có các triệu chứng nhiễm bệnh.

Cho đến nay, virus corona được cho là lây lan tương tự cách lây truyền bệnh cúm, khi người bệnh ho hay hắt hơi. Theo các bác sĩ, mặc dù loại virus này không dễ lây lan như bệnh sởi, nhưng nó có thể lan truyền theo nhiều cách. Khác với các virus lây trong không khí có thể di chuyển xa, virus corona lây lan khi người nhiễm virus ho hay hắt hơi bắn nước bọt trong phạm vi 1 - 2 mét, người khác có thể nhiễm virus này nếu chạm tay vào bề mặt dính nước bọt của người bệnh, sau đó đưa tay lên gần mũi hoặc miệng.

Hàng loạt hãng hàng không bắt đầu hủy chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc kể từ ngày 29/1. Nhật Bản, Mỹ  và Pháp đã tổ chức chuyến bay giải cứu công dân khỏi ổ dịch Vũ Hán. Úc, New Zealand, Singapore cũng lên kế hoạch tương tự.

Nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khuyến cáo công dân không đến Trung Quốc, trong khi một số nước cấm nhập cảnh đối với công dân từ Vũ Hán. Riêng Nga đóng cửa biên giới ở vùng Viễn Đông giáp với Trung Quốc. CHDCND Triều Tiên tạm dừng giao thương với Trung Quốc và cấm cửa du khách nước ngoài.

Trung Quốc cũng đã khuyên cáo công dân hoãn chuyến bay ra nước ngoài, đồng thời đình chỉ tour du lịch khách đoàn ở nước ngoài kể từ ngày 27/1.

Xem thêm >> Trung Quốc tự tin sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến chống virus corona

Tin mới lên