Tài chính quốc tế

Trung Quốc ‘xuống nước’, đề xuất mua thêm nông sản Mỹ

(VNF) - Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong ngày 10/9 cho biết Trung Quốc sẽ đề xuất mua thêm nông sản Mỹ trong cuộc đàm phán vào tháng 10 tới, kỳ vọng Washington sẽ gia hạn áp thuế mới và nới lỏng lệnh cấm vận với Huawei.

Trung Quốc ‘xuống nước’, đề xuất mua thêm nông sản Mỹ

Trung Quốc sẽ đề xuất mua thêm nông sản Mỹ trong cuộc đàm phán vào tháng 10.

Cụ thể, SCMP dẫn lời một nguồn thạo tin cho biết các quan chức Trung Quốc đang thảo luận về nội dung sẽ đưa ra thỏa thuận trong cuộc đàm phán. Văn bản này sau đó sẽ được Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin phê duyệt tại Washington vào tháng 10.

Theo nguồn tin, bản thỏa thuận được xây dựng dựa trên dự thảo mà hai bên đã đàm phán hồi tháng 4. Trong quá trình thảo luận, Bắc Kinh đã đề xuất mua thêm các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ để đổi lấy việc Washington tạm hoãn áp hàng loạt mức thuế với hàng hóa Trung Quốc, đồng thời nới lỏng lệnh cấm đối với tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Nguồn tin cho biết Trung Quốc có thể đề xuất thêm nhiều cơ hội tiếp cận thị trường, quy định tốt hơn về bảo vệ tài sản trí tuệ và cắt giảm thặng dư công nghiệp. Tuy nhiên, nước này miễn cưỡng thỏa hiệp về trợ cấp, chính sách công nghiệp và cải cách doanh nghiệp quốc doanh.

Trước đó, Trung Quốc hôm 6/8 tuyên bố ngừng mua nông sản Mỹ nhằm đáp trả việc Trump áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa. Động thái này dẫn tới sự leo thang chiến tranh thương mại với những đòn thuế "ăn miếng trả miếng" từ hai bên. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định những phát ngôn mềm mỏng hơn gần đây từ cả hai bên là dấu hiệu hạ nhiệt của xung đột.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang tìm cách buộc Trung Quốc phải tiến hành một loạt các thay đổi sâu rộng về bảo vệ sở hữu trí tuệ, chấm dứt tình trạng buộc phải chuyển giao công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc và trợ cấp công nghiệp, cũng như mở rộng cơ hội các công ty Mỹ tiếp cận thị trường.

Đã có thông tin cho rằng tùy thuộc vào quá trình đàm phán trong tháng 10, Tổng thống Mỹ Trump cũng sẽ xem xét việc hoãn đợt áp thuế vào ngày 15/12 với hầu hết hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, bao gồm laptop, smartphone và nhiều mặt hàng tiêu dùng khác.

Các nhà tài trợ chính trị và giám đốc điều hành các công ty lớn tại Mỹ được cho là cũng cố gắng thuyết phục ông Trump lùi lệnh áp thuế tháng 12 để tránh gây tổn hại tới người tiêu dùng.

Ở động thái liên quan mới nhất, cố vấn thương mại Mỹ Peter Navarro ngày 10/9 cho rằng không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào cuộc đàm phán đầu tháng 10 giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Mọi người cần hiểu rằng thuế quan đối với Trung Quốc là sự bảo vệ tốt nhất của nước Mỹ trước sự xâm lược kinh tế của Trung Quốc. Đây cũng là thứ bảo đảm rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán một cách thiện chí", ông Peter Navarro nhấn mạnh.

Xem thêm >> Bất đồng quan điểm sâu sắc, ông Trump sa thải cố vấn 'diều hâu' John Bolton

Tin mới lên