Đô thị

TS Sử Ngọc Khương: 'Mở cửa du lịch Cần Giờ chưa thể làm tăng giá bất động sản'

(VNF) - Huyện Cần Giờ (TP. HCM) đang bắt đầu triển khai các kế hoạch khôi phục và phát triển kinh tế, trong đó có việc mở cửa du lịch tại khu vực biển nước mặn tại đây. Vậy liệu có thể xem đây là một động thái tích cực giúp hỗ trợ việc tăng giá bất động sản, hoặc sẽ xuất hiện những cơn sốt đất tại huyện ngoại thành này?

TS Sử Ngọc Khương: 'Mở cửa du lịch Cần Giờ chưa thể làm tăng giá bất động sản'

TS Sử Ngọc Khương: 'Mở cửa du lịch Cần Giờ chưa thể làm tăng giá bất động sản'

Chia sẻ về chủ đề này, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nói rằng động thái của UBND TP. HCM có ý định mở lại khu du lịch Cần Giờ là để tiện phục vụ du lịch, dựa trên thực tế là các doanh nghiệp lữ hành, các doanh nghiệp về du lịch cũng mong muốn điều này.

Tuy nhiên, ông Khương lưu ý phải cân nhắc góc độ lợi ích kinh tế của việc mở rộng này khi mà đã thật sự kiểm soát được dịch bệnh hay chưa. Có thể thấy những người muốn đi du lịch chắc chắn họ phải tiêm 2 mũi vaccine, đó là điều kiện tiên quyết trong lúc này.

"Theo hiểu biết của tôi, dù người dân đã có 2 mũi vaccine và có thể được bảo vệ tốt khỏi dịch bệnh nhưng mầm bệnh vẫn còn ở môi trường xung quanh. Việc chúng ta tiêm chủng vaccine cho toàn bộ người dân là điều cần thiết để tránh được những tác hại xấu từ hoạt động mở cửa du lịch này. Vì vậy, đây cũng là một trong những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản", ông nói.

Theo ông Khương, ngay cả những người tiêm vaccine đầy đủ hay những người chưa tiêm hoặc chỉ tiêm một mũi họ sẽ thận trọng trong việc đi lại cũng như các hoạt động kinh doanh mua bán, trong đó có lĩnh vực bất động sản.

"Như vậy, nếu mở cửa trở lại hoạt động tại khu du lịch Cần Giờ vào cuối tháng 9 này, tôi nghĩ bất động sản du lịch sẽ không có sự dao động. Chắc chắn thị trường sẽ cần thêm thời gian và một số yếu tố tác động khác thì mới có thể xuất hiện hiện tượng tăng giá bất động sản được", tiến sĩ Khương nhận định.

Vị tiến sĩ cũng cho rằng Cần Giờ sở hữu vị trí tương đối thuận tiện, đặc biệt từ khi hàng loạt công trình giao thông được phê duyệt và đi vào thi công như dự án xây dựng cầu Cần Giờ tạo điều kiện rút ngắn việc di chuyển về trung tâm thành phố, hay tuyến đường cao tốc Bến Lức - Long Thành chuẩn bị đi vào khai thác chạy qua vùng đất Cần Giờ có thể làm cho giá trị của vùng đất này tăng cao. Giá trị bất động sản phụ thuộc rất nhiều vào hạ tầng, nó sẽ tăng lên khi có đường đi qua, có cầu dẫn đến, trung tâm thương mại hay bất kỳ tiện ích nào mọc lên gần đó…

Đánh giá chung về những kế hoạch phục hồi ngành du lịch với khách quốc tế và khách nội địa, trong đó có việc tập trung thí điểm tại Phú Quốc, ông Khương nhìn nhận đây là một tin vui không chỉ đối với ngành du lịch và hàng không của Phú Quốc mà còn là một tín hiệu tích cực của cả nền kinh tế sẽ sớm được phục hồi sau một thời gian trì trệ. Vị trí địa lý của Phú Quốc có lợi thế là một hòn đảo biệt lập, muốn ra vào đều được kiểm soát rất chặt chẽ. Bản thân Phú Quốc kiểm soát tốt trong dịch bệnh bằng cách thông qua hoạt động tiêm vaccine là điều rất quan trọng để có thể mạnh dạn mở cửa trở lại ngành du lịch nơi đây.

Đối với các hoạt động đầu tư, tiến sĩ Sử Ngọc Khương cho rằng tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới khi gặp những vấn đề như thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh… thì các nhà đầu tư thường rất thận trọng, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. Trong tình hình hiện tại, họ có thể chậm lại vài nhịp để khi Việt Nam thật sự kiểm soát tốt dịch bệnh, cũng như các cơ chế đường bay trong nội địa hoặc quốc tế được mở lại, họ mới thực sự tiếp tục với những khoản đầu tư có dự định trước đó hoặc tìm hiểu các cơ hội đầu tư mới.

Cần Giờ là một trong 3 địa phương tại TP. HCM đã công bố kiểm soát dịch và được Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố cho thí điểm mở cửa một số loại hình sản xuất, dịch vụ. Đây cũng là địa bàn ghi nhận ít ca nhiễm nhất trong 22 quận, huyện tại TP. HCM trong đợt bùng phát dịch thứ tư.

Trong kế hoạch khôi phục kinh tế của huyện Cần Giờ, trong giai đoạn 1 (từ 16/9 đến 31/10), bên cạnh các loại hình được mở cửa theo hướng dẫn của thành phố thì huyện cũng đề xuất thí điểm mở thêm một số hoạt động. Cụ thể, các hoạt động đánh bắt, nuôi trồng thủy sản của người dân và phương tiện tại địa phương; tổ chức lại hoạt động chợ truyền thống, cho phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trong dân.

Đáng chú ý, ngành du lịch TP. HCM đã thí điểm tour du lịch đầu tiên đến huyện Cần Giờ. Đây là tour du lịch tri ân tuyến đầu chống dịch với hành phần tham gia gồm đại diện các đoàn y bác sĩ đang chống dịch tại thành phố. Ngoài ra, huyện Cần Giờ cũng dự kiến mở lại hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời, ăn uống tại chỗ với quy mô nhỏ (dưới 20 người) tùy theo mức độ kiểm soát dịch bệnh và khuyến nghị của ngành y tế.

Tin mới lên