Từ ý tưởng đến cải tổ EU nghĩ về cộng đồng ASEAN

Giáo sư TSKH Nguyễn Mại - 29/04/2017 17:31 (GMT+7)

Ngày 6/3/2017, tại Cung điện Versailles, một trong những tòa lâu đài đẹp nhất thế giới, địa điểm lịch sử tổ chức lễ ký hòa ước kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất năm 1919; gần một thế kỷ sau lại chứng kiến nỗ lực của  Pháp - Đức nhằm khôi phục Liên minh châu Âu (EU) đang bị chia rẽ.

Lãnh đạo cao cấp Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Italy nhóm họp nhằm tìm kiếm giải pháp ứng phó với hệ lụy từ sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy và việc Anh rời EU, đã đề xuất ý tưởng "một liên minh châu Âu nhiều tốc độ" để đối phó với EU bị coi là trì trệ hiện nay. 

EU và ý tưởng "liên minh nhiều tốc độ"

EU là một tổ chức liên chính phủ của nhiều nước châu Âu, trước 1/11/1993 được gọi là Cộng đồng châu Âu (EC). Ban đầu có 6 nước tham gia là Bỉ, Đức, Italia, Luxembourg, Pháp và Hà Lan, hiện nay có 28 quốc gia thành viên (kể cả Anh). EU được thành lập theo Hiệp ước về Liên minh châu Âu năm 1992, thường gọi là Hiệp ước Maastrich.

Từ ngày 1/1/2002 đồng Euro chính thức được lưu hành tại nhiều nước thành viên, một số nước như Anh không tham gia mà vẩn sử dụng đồng tiền riêng. Ngày 11/12/2000, EU ký Hiệp ước Nice tập trung vào vấn đề cải cách thể chế để đón nhận các thành viên mới, đồng thời tăng cường vai trò của Nghị viện châu Âu, thành lập Lực lượng phản ứng nhanh (RRF).

EU hiện là tổ chức hợp tác khu vực cao nhất với hành lang pháp lý về chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh khá đầy đủ để điều chỉnh và phối hợp hoạt động của các quốc gia thành viên vì mục đích chung của EU, đồng thời bảo đảm lợi ích của từng nước.

Những năm gần đây đã xuất hiện rạn nứt trong EU do mở rộng quá nhanh sang phía Đông với sự tham gia của nhiều nước XHCN (cũ), việc quản lý đồng  Euro, khủng hoảng nợ công, vấn đề người tỵ nạn, khủng bố quốc tế. Năm 2016, việc Anh rời khỏi EU và sự gia tăng chủ nghĩa dân túy đã làm dấy lên làn sóng hoài nghi về tương lai của Liên minh 60 năm tuổi này.

Một thập niên trước đây châu Âu còn là lục địa giàu có và thịnh vượng nhất thế giới thì hiện nay đã tụt xuống hàng thứ ba sau châu Á và Bắc Mỹ. Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Frankfurter Allgemeine tháng 9/2016, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz đã thừa nhận EU đang lâm nguy. Ông nói: "Khi tôi được bầu vào Nghị viện châu Âu 22 năm trước, không bao giời tôi có thể tưởng tượng ra được EU có thể lâm vào tình trạng như hiện nay. EU đang đứng trước nguy cơ sụp đổ. Nếu chúng ta không cẩn thận, nó sẽ vỡ ra từng mảnh".

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Donald Tusk kêu gọi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đánh giá thành thật và tỉnh táo các vấn đề khó khăn của EU. Tại cuộc họp ở Bratislava (Slovakia), lần đầu tiên không có nước Anh, các nhà lãnh đạo EU đã phải thảo luận về cách lấy lại lòng tin của người dân các nước thành viên vào cơ chế của EU thời hậu Brexit. 

Ngày 15/11/2016 BBC bình luận: "Chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tiếp thêm sức mạnh cho lực lượng chính trị theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, có thể gây phân rã EU". Ngày 17/11/2016 Thủ tướng Pháp Manuel Valls nhận định : "EU có nguy cơ sụp đổ, vì vậy Pháp và Đức phải có trách nhiệm lớn hơn". 

Tại sao một liên minh kinh tế hùng mạnh lại rơi vào tình thế nguy hiểm như vậy(?) là câu hỏi đang được chính EU đặt ra, được sự quan tâm của nhiều viện nghiên cứu và chuyên gia quốc tế; cần có thời gian mới đưa ra được lời giải. Cho đến nay nhóm các nước chủ chốt của EU mới có ý tưởng xây dựng một liên minh với hai tốc độ phát triển: tốc độ cao hơn  gồm các nước sáng lập liên minh từ đầu, chủ yếu là các nước Tây Âu, tốc độ thấp gồm các nước gia nhập sau, chủ yếu là các nước Đông Âu tham gia với ít cam kết hơn.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, EU "đa tốc độ" chỉ có lợi với các nước lớn, song gây thiệt thòi cho một số nước Đông Âu như Ba Lan và Hungary. Những nước này quan ngại nếu họ không tham gia vào các quan hệ "hợp tác tăng cường" sẽ bị gạt ra khỏi quá trình ra quyết định của khối và có nguy cơ trở thành "quốc gia hạng 2" trong EU. 

Quá trình hình thành AC

ASEAN ngày nay là một khu vực hòa bình, nền kinh tế gắn kết và thống nhất với tổng GDP 2.600 tỷ USD (tăng 80% trong 7 năm qua), không chỉ hội nhập sâu rộng vào cấu trúc an ninh và kinh tế toàn cầu, mà còn là một khu vực năng động với nhiều cơ hội và triển vọng phát triển to lớn.

Cộng đồng ASEAN (AC) với ba trụ cột: cộng đồng kinh tế (AEC), cộng đồng an ninh (ASC) và Cộng đồng văn hóa (ASCC) được hình thành từ 31/12/2015.   Khác với EU, AC có trình độ phát triển thấp hơn, đa dạng về sắc tộc, tôn giáo, thể chế chính trị, ngôn ngữ và văn hóa, mặc dù cùng theo đuổi một mục đích nhưng tồn tại nhiều mâu thuẩn giữa một số quốc gia thành viên, thường được coi là "thống nhất trong đa dạng".

Về thể chế chính trị: Campuchia, Thái Lan và Malaysia  theo chế độ quân chủ lập hiến, nhà vua (quốc vương) là nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ là thủ tướng; Indonesia, Myanmar và Singapore theo chế độ cộng hòa, có nước chỉ có tổng thống, có nước vừa có tổng thống vừa có thủ tướng; Việt Nam và Lào theo đuổi chế độ dân chủ cộng hòa, có chủ tịch nước và thủ tướng.

Về tôn giáo, Indonesia là nước theo có người theo đạo hồi đông nhất thế giới, nhưng không coi đạo hồi là quốc đạo như Malaysia. Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar và Singapore đa tôn giáo trong đó đạo phật chiếm đa số, có nước coi là quốc đạo.

Về ngôn ngữ và văn hóa, theo Giáo sư Đinh Văn Đức, Đại học quốc gia Hà Nội thì tính đa dạng, nhiều chiều, thậm chí khu biệt về văn hóa giữa các quốc gia thành viên có thể làm phân tán khả năng hướng tới nhất thể hóa, sự đa dạng và chính sách ngôn ngữ truyền thống của mỗi quốc gia ASEAN có ảnh hưởng tới chính sách ngôn ngữ của ASEAN thời hội nhập; do đó các nước ASEAN sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ chung là lựa chọn hợp lý.

Về kinh tế, trình độ phát triển không đều giữa các quốc gia thành viên là đặc  điểm nổi bật của ASEAN. Do lịch sử hình thành nên thường chia ra ASEAN-6 gồm các nước thành viên cũ và ASEAN-4 gồm Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar; cách phân chia như vậy không còn thích hợp với trình độ phát triến kinh tế hiện nay. Tính GDP/người thì Singapore là nước giàu nhất ASEAN với 52 888 USD (2015), nhưng vì có số dân 5,5 triệu người nên GDP chỉ đứng thứ 4 trong ASEAN, trong khi Indonesia GDP/người 3.362 USD, bằng 6,3% Singapore;  nhưng có số dân 256 triệu người nên đứng đầu ASEAN về GDP với 860 tỷ USD, bằng 2,96 lần Singapore. 

Theo GDP/người thì chia thành bốn nhóm: 1) Singapore và Brunei (30.993 USD); 2) Malaysia (9.501 USD) và Thái Lan (5.742 USD); 3) Indonesia, Philippines (3.002 USD) và Việt Nam (2.088 USD); 4) Lào (1.787 USD), Myanmar (1.212 USD) và Cămpuchia (1.144 US). Theo quy mô nền kinh tế thì xếp thứ tự: Indonesia, Thái Lan, Philippines, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Myanmar, Lào, Campuchia và Brunei.

Sự tồn tại của khối ASEAN với Khu vực mậu dịch tự do - AFTA trước đây và Cộng đồng ASEAN hiện nay đã làm cho Đông Nam Á trở thành khu vực hòa bình, hợp tác cùng phát triển. Tuy vậy, lợi ích dân tộc của từng quốc gia không phải khi nào cũng hòa hợp với lợi ích Cộng đồng; trái lại có khi hai lợi ích đó xung đột với nhau; điển hình là việc giải quyết vấn đề biên giới giữa một số nước thành viên như Thái Lan - Campuchia, Việt Nam - Campuchia; nổi lên hiện nay là vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông và quan hệ với Trung Quốc mà tình trạng không thống nhất giữa các nước thành viên đã bộc lộ tại một số cuộc họp ngoại trưởng và cấp cao ASEAN.

AC tôn trọng nguyên tắc đồng thuận trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và trong quan hệ với các nước ngoài khối. Đó là nguyên tắc tạo ra sự thống  nhất giữa tất cả quốc gia thành viên về vấn đề cần giải quyết, nhưng đã bộc lộ nhược điểm lớn, khi một nước thành viên không tán thành thì vấn đề không được giải quyết, lợi ích đa số bị vi phạm.

16 tháng từ khi bắt đầu hình thành Cộng đồng ASEAN tuy là thời gian chưa dài nhưng đã thu được những thành quả ban đầu, như nhận định của Thủ tướng Malaysia Najib Razak: "ASEAN đã trở thành một hình mẫu độc đáo về việc mười quốc gia khác nhau vẫn có thể hình thành một tầm nhìn chung. Dù chúng ta có bao nhiêu nước, với ASEAN chúng ta là một". 

Cộng đồng kinh tế đang định hình với sự tự do lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ, vốn và lao động có tay nghề được kỳ vọng biến ASEAN trở thành một thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất, một nền kinh tế có sức cạnh tranh cao, phát triển đồng đều và hội nhập đầy đủ vào nền kinh tế toàn cầu, đời sống của người dân được cải thiện; tạo lập thị trường đầu tư và tiêu dùng rộng lớn với 622 triệu dân có sức hấp dẫn cao với đối tác ngoài khối.

Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) nhằm mục tiêu xây dựng với những nội dung hợp tác về y tế, giáo dục, môi trường và quản lý thiên tai; làm nổi bật khía cạnh nhân văn trong hợp tác ASEAN, thể hiện cam kết mạnh mẽ hoàn thành nguyện vọng chung là nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân ASEAN.

Cơ hội nào cho Việt Nam?

Nước ta cần theo giõi diễn biến tình hình và việc thực hiện ý tưởng "một liên minh châu Âu nhiều tốc độ" để có giải pháp xử lý các vấn đề quan hệ với EU, trong đó có Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU, đồng thời từ đó nghiên cứu các vấn đề liên quan đến AC, trong đó có AEC để bảo đảm lợi ích dân tộc, góp phần củng cố sức mạnh cộng đồng. 

Phần này chỉ bàn về một số vấn đề liên quan đến AEC tiếp cận từ lợi ích dân tộc, đóng góp của Việt Nam vào tăng cường sự thống nhất và sức mạnh của Cộng đồng.

Với việc hình thành AEC, doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội mới, đồng thời đối mặt với nhiều thách thức. Việc cạnh tranh về đầu tư  giữa một số nước thành viên sẽ dẫn đến thu hẹp sản xuất, thậm chí rút khỏi thị trường các sản phẩm không có giá cả và chất lượng cạnh tranh.

Trong bối cảnh các nước dở bỏ hàng rào thuế quan thì những doanh nghiệp có lợi thế xuất khẩu sẽ ngày càng lớn mạnh hơn, trong khi doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh yếu đối với hàng hóa nhập khẩu sẽ gặp thách thức lớn hơn. 

Thực tế từ khi hình thành AEC đến nay, một số tập đoàn kinh tế của Thái Lan đã mua lại siêu thị lớn tại Việt Nam, áp đặt cơ chế mới trong quan hệ với các nhà phân phối hàng hóa theo hướng quy định tỷ lệ chiết khấu khá cao, gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tại các cửa hàng bán buôn, bán lẻ hàng hóa của Malaysia, Thái Lan khá phong phú và hấp dẫn người mua, đang cạnh tranh với sản phẩm nội địa, vừa có tác động đến doanh nghiệp Việt Nam theo hướng tích cực, nhưng cũng gây khó khăn ban đầu cho họ.

AEC là cơ hội lớn để Việt Nam đẩy nhanh cải cách thể chế, hiện đại hóa nền kinh tế, nâng cao trình độ phát triển nhưng cũng chịu sức ép rất lớn về tái cơ cấu kinh tế, nâng cao trình độ khoa học và công nghệ của đất nước trong điều kiện còn có khoảng cách không nhỏ với Singapore, Malaysia, Thái Lan.

Sự chuẩn bị của doanh nghiệp Việt Nam cho AEC chưa đồng bộ với sự hợp tác trong từng ngành hàng nên không tạo ra được thế chủ động khi hình thành AEC, thậm chí bị động, lúng túng trong một số trường hợp ngay trên thị trường nội địa.

Lợi ích dân tộc là nguyên tắc cơ bản trong hội nhập khu vực và thế giới; từ thực tiễn hình thành AEC trong thời gian vừa qua cần đánh giá thành quả và khiếm khuyết của doanh nghiệp, cơ quan chức năng của bộ máy nhà nước, các hiệp hội ngành hàng để có giải pháp tận dụng tốt hơn cơ hội làm cho sản xuất và kinh doanh có hiệu quả hơn.

Việt Nam là thành viên tích cực đòng góp vào việc hình thành thể chế, chuyển từ AFTA sang AEC, do đó từ những vấn đề đặt ra và định hướng phát triển EU, nước ta cần chủ động nghiên cứu đề ra sáng kiến củng cố sự thống nhất, ngăn ngừa tình trạng rạn vỡ trong ASEAN, giải quyết kịp thời các vấn đề phát triển của ASEAN, giữa các nước thành viên với nhau, giữa ASEAN với các quốc gia khác. 

Ý tưởng "liên minh nhiều tốc độ" của EU có liên quan đến sự khác biệt về trình độ phát triển, năng lực tham gia liên minh và nguyên tắc đồng thuận đang cản trở một số hoạt động chung. Đây cũng là vấn đề tồn tại của ASEAN khi một nước không nhất trí về vấn đề nào đó thì dù đa số tán thành vấn không được giải quyết.

Lợi ích chung của Cộng đồng đòi hỏi phải sửa đổi, bổ sung thể chế, cơ chế và tổ chức điều hành AEC để đáp ứng sự phát triển ở trình độ phát triển cao hơn nếu không sẽ xảy ra bất đồng giữa các nước thành viên mà việc nước Anh, một trong ba nước chủ chốt của EU rời khỏi liên minh này, kéo theo những hậu quả chưa lường dược hết là sự cảnh báo đối với ASEAN.

Thế giới đang chứng kiến những biến động về chính trị và kinh tế khó dự báo; để thích ứng với mọi tình huống trong điều kiện nước ta hội nhập sâu rộng với khu vực và quốc tế cần theo dõi cập nhật thông tin, cảnh báo sớm, có giải pháp kịp thời để bảo đảm lợi ích dân tộc đồng thời góp phần xây dựng sự thống nhất và sức mạnh của Cộng đồng ASEAN.

5 kịch bản cho EU

Mới đây Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã công bố "sách trắng" nói về thách thức và cơ hội cho EU trong 10 năm sắp đến, đề ra 5 kịch bản:

    1) Kế thừa và tiếp nối: triển khai chương trình cải tổ tích cực để đến năm 2025, người dân các nước EU có thể di chuyển xuyên biên giới mà không bị kiểm soát, tuy nhiên họ vẫn chịu sự kiểm tra an ninh tại sân bay hoặc nhà ga tàu hỏa trước khi khởi hành.

   2) Ưu tiên cho thị trường chung: tái tập trung củng cố thị trường chung khi tính đến việc 27 nước thành viên không có khả năng tìm thấy tiếng nói chung trong nhiều lĩnh vực. 

   3) Xây dựng một châu Âu đa dạng về tốc độ hòa nhập: tiếp tục theo đuổi mô hình như hiện nay nhưng cho phép các nước thành viên mong muốn được hợp tác chung với nhau trong các lĩnh vực đặc thù như quốc phòng, an ninh nội địa hay các vấn đề xã hội.

    4) Hướng tới hành động ít nhưng hiệu quả hơn:tập trung nỗ lực vào các lĩnh vực nhất định để có thể đạt kết quả nhanh chóng nhất, đồng thời giảm can thiệp vào các lĩnh vực được coi là ít mang lại giá trị gia tăng. EU sẽ dành sự tập trung và nguồn lực có hạn của mình cho một số lĩnh vực được lựa chọn.

     5) Mong muốn hợp tác nhiều hơn: các nước thành viên quyết định chia sẻ với nhau nhiều hơn về quyền hạn, tài nguyên và tiến trình ra quyết định trong tất cả các lĩnh vực. Các quyết định sẽ được thông qua trong thời gian nhanh nhất trên quy mô toàn EU và nhanh chóng được đưa vào thực thi.

Trong 5 kịch bản thì chủ trương phát triển EU với nhiều tốc độ hội nhập  được coi là kịch bản ưu tiên. 

 

Cùng chuyên mục
 Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh nhưng số rời đi cũng rất nhiều

Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh nhưng số rời đi cũng rất nhiều

(VNF) - Quý I/2026 ghi nhận làn sóng doanh nghiệp gia nhập và quay lại thị trường tăng mạnh, phản ánh tín hiệu phục hồi của khu vực kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, cùng với đó là áp lực rút lui và giải thể gia tăng, cho thấy quá trình sàng lọc ngày càng khắt khe và những điểm nghẽn nội tại dường như vẫn chưa được tháo gỡ.

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

09/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trao đổi với VietnamFinance, LS Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLAW.cho rằng, điểm nghẽn lớn nhất của khu vực doanh nghiệp nhà nước hiện nay không chỉ nằm ở cơ chế mà còn ở tư duy “giữ phần, sợ sai” kéo dài nhiều năm. Để hiện thực hóa mục tiêu của Nghị quyết 79, cần một cuộc cải cách mạnh mẽ từ thể chế đến quản trị, trong đó trao quyền thực chất và tạo “không gian an toàn” để doanh nghiệp dám đổi mới, dám chịu trách nhiệm và bứt phá.

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

08/04/26 15:57 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc chiến mà Mỹ và Israel phát động nhắm vào Iran đã và đang để lại những hệ quả rất lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. VietnamFinance xin trân trọng giới thiệu bài phân tích của tác giả Shanaka Anslem Perera về nguyên nhân và hệ quả của cuộc chiến này. Bài viết được dịch giả Phạm Quang Vinh gửi riêng cho tòa soạn.

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

07/04/26 15:40 (GMT+7)

(VNF) - “Nếu thực sự tin và trao quyền đúng nghĩa, để doanh nghiệp tư nhân tham gia với tư cách chủ nhân các chương trình hành động quốc gia, Việt Nam có thể tạo ra năng lực bứt phá chưa từng có”, PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh khi bàn về động lực tăng trưởng mới.

Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'

Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'

07/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - PGS.TS Nguyễn Thường Lạng cảnh báo, việc thiếu phối hợp nhịp nhàng giữa chính sách tài khóa và tiền tệ có thể làm suy giảm hiệu quả điều hành, thậm chí khiến đà tăng trưởng “trật nhịp”.

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI

06/04/26 15:05 (GMT+7)

(VNF) - Sáng ngày 6/4, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, phiên khai mạc sẽ diễn ra trọng thể tại Nhà Quốc hội.

Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

05/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Phan Đức Hiếu, cải cách doanh nghiệp nhà nước không thể chỉ dừng ở tái cơ cấu hay thay đổi quản trị nội bộ, mà cốt lõi nằm ở việc hoàn thiện thể chế, bảo đảm minh bạch, tách bạch vai trò và tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng với các khu vực kinh tế khác.

Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế

Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế

03/04/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Trao đổi với Đầu tư Tài chính, TS. Nguyễn Minh Thảo, Ban Phát triển doanh nghiệp và Môi trường kinh doanh, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính, cho rằng việc lựa chọn đúng các doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn, có năng lực cạnh tranh làm “đầu tàu” sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa và nâng cao hiệu quả của chính khu vực kinh tế nhà nước cũng như của toàn nền kinh tế.

Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia

Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia

29/03/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Thành công của Hà Nội không chỉ đo bằng quy mô kinh tế riêng lẻ, mà còn bằng mức độ thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng và khả năng kéo cả “đoàn tàu” quốc gia tiến lên.

Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?

Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?

28/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Sự vượt ra khỏi quy luật thông thường của giá vàng cho thấy thị trường tài chính toàn cầu đang vận hành theo những quy luật phức tạp hơn, nơi dòng tiền không chỉ tìm đến vàng mà còn dịch chuyển mạnh sang các tài sản sinh lời khác.

Vào chuỗi toàn cầu: DN Việt làm nặng nhọc nhất nhưng 'đứng ngoài' phần lợi nhuận lớn nhất

Vào chuỗi toàn cầu: DN Việt làm nặng nhọc nhất nhưng 'đứng ngoài' phần lợi nhuận lớn nhất

26/03/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Doanh nghiệp Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào thương mại quốc tế, song phần lớn vẫn dừng ở khâu sản xuất, gia công – phần “xương” nhất trong chuỗi giá trị, trong khi 70 – 80% lợi nhuận lại tập trung ở các khâu thương hiệu và phân phối.

Phát triển doanh nghiệp nhà nước:'Cần thiết kế thể chế, phân định rõ sân chơi'

Phát triển doanh nghiệp nhà nước:'Cần thiết kế thể chế, phân định rõ sân chơi'

26/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Luật sư Nguyễn Tiến Lập cho rằng, để kinh tế nhà nước thực sự dẫn dắt được nền kinh tế, Nhà nước cần làm tốt vai trò thiết lập thể chế, "phân định sân chơi" ngay từ đầu, tránh nguy cơ tiềm ẩn xung đột với khu vực tư nhân.

'Giữa biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định vĩ mô'

'Giữa biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định vĩ mô'

23/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động và rủi ro gia tăng, Việt Nam vẫn duy trì được sự ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng quan trọng để củng cố niềm tin thị trường và hỗ trợ đà tăng trưởng trong thời gian tới.

Lịch sử những lần vàng sập giá: Điều gì sẽ đến sau cú giảm sâu 40 năm mới có một lần?

Lịch sử những lần vàng sập giá: Điều gì sẽ đến sau cú giảm sâu 40 năm mới có một lần?

22/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù được xem là “tài sản trú ẩn an toàn” nhưng vàng vẫn nhiều lần lao dốc mạnh trong lịch sử, có khi mất tới 60% giá trị. Từ sau 'Nixon Shock' đến biến động hiện tại được ví như lặp lại chu kỳ 40 năm, các đợt sụt giảm này cho thấy vàng không miễn nhiễm rủi ro, mà luôn vận động theo chu kỳ kinh tế và chính sách tiền tệ toàn cầu.

Di dời đại học khỏi nội đô: Hà Nội đứng trước một lựa chọn lớn

Di dời đại học khỏi nội đô: Hà Nội đứng trước một lựa chọn lớn

19/03/26 11:01 (GMT+7)

(VNF) - Sáng qua, khi đi vào giờ cao điểm trên đường Nguyễn Trãi, tôi chứng kiến gần như đầy đủ những gì Hà Nội đang phải gánh.

Mỹ tấn công Iran: 'Chi phí leo thang chặn đà phục hồi của nền kinh tế'

Mỹ tấn công Iran: 'Chi phí leo thang chặn đà phục hồi của nền kinh tế'

04/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - TS Bùi Ngọc Sơn, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới cho rằng căng thẳng quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran đang đẩy Trung Đông trở lại vòng xoáy bất ổn, làm dấy lên lo ngại về một cú sốc chi phí mới đối với kinh tế toàn cầu. Với Việt Nam, nền kinh tế có độ mở lớn và phụ thuộc đáng kể vào năng lượng nhập khẩu thì nguy cơ giá dầu, chi phí vận tải và lãi suất gia tăng có thể tạo áp lực lên lạm phát, thu hẹp dư địa chính sách và bào mòn đà phục hồi còn mong manh.

Mỹ tấn công Iran: Chiến sự Trung Đông gây 'cú sốc' kép với Việt Nam?

Mỹ tấn công Iran: Chiến sự Trung Đông gây 'cú sốc' kép với Việt Nam?

03/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Chiến sự tại Trung Đông đang bước vào giai đoạn leo thang mới, tiềm ẩn nguy cơ lan rộng và tác động dây chuyền tới kinh tế toàn cầu. PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng nhận định, nếu nguồn cung năng lượng bị gián đoạn, Việt Nam có thể đối mặt “cú sốc kép” từ giá dầu tăng mạnh và áp lực lạm phát nhập khẩu, đòi hỏi phải chủ động kịch bản điều hành và chiến lược dự trữ phù hợp.

Để lớp người trẻ giàu lên: 'Cài đặt lại hệ điều hành' và xây hạ tầng cho chính mình

Để lớp người trẻ giàu lên: 'Cài đặt lại hệ điều hành' và xây hạ tầng cho chính mình

26/02/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Khi Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, nhiều chuyên gia cho rằng sự thịnh vượng sẽ không đồng nghĩa với nhàn nhã. Trái lại, đó có thể là một giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, đòi hỏi mỗi cá nhân phải tự nâng cấp năng lực và xây dựng “hạ tầng” cho chính mình nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.

Tái cấu trúc không gian đô thị Đà Nẵng: Quy hoạch không thể 'đóng băng' trong 10 – 20 năm

Tái cấu trúc không gian đô thị Đà Nẵng: Quy hoạch không thể 'đóng băng' trong 10 – 20 năm

25/02/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc tổ chức lại không gian đô thị Đà Nẵng sau sáp nhập không chỉ là một bài toán kỹ thuật quy hoạch mà còn là phép thử về bản lĩnh thể chế và tầm nhìn phát triển dài hạn của thành phố. Trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance, ông Nguyễn Cửu Loan – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng cho rằng đây là cơ hội lịch sử để thành phố tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng đa trung tâm, tích hợp vùng và bền vững.

Trung tâm tài chính quốc tế: 'Không gian thể chế đặc biệt, tiệm cận chuẩn mực quốc tế'

Trung tâm tài chính quốc tế: 'Không gian thể chế đặc biệt, tiệm cận chuẩn mực quốc tế'

24/02/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Lễ ra mắt Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam không chỉ đánh dấu sự hình thành của một thiết chế mới, mà còn mở ra kỳ vọng đưa Việt Nam tiến gần hơn tới “vòng trong” của dòng vốn toàn cầu. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Hữu Huân để tham vọng này trở thành hiện thực, điều kiện tiên quyết không chỉ là ưu đãi hay vị trí địa lý, mà phải kiến tạo được một “không gian thể chế đặc biệt” đủ minh bạch, ổn định và tiệm cận chuẩn mực quốc tế.

Công nghiệp hóa Việt Nam trong biến động địa chính trị kinh tế thế giới

Công nghiệp hóa Việt Nam trong biến động địa chính trị kinh tế thế giới

23/02/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Với mục tiêu đến năm 2045 sẽ trở thành quốc gia thu nhập cao, công nghiệp hoá là con đường bắt buộc. Nhưng trong bối cảnh địa chính trị - kinh tế thế giới ngày càng bất định, tiến trình công nghiệp hóa Việt Nam sẽ đi theo hướng nào, Chính phủ cần điều chỉnh chính sách ra sao? Tạp chí Đầu tư Tài chính đã có cuộc trao đổi với GS Trần Văn Thọ - Đại học Waseda, Tokyo về các vấn đề này.

Nghĩ về một nền kinh tế 'tốc độ cao'

Nghĩ về một nền kinh tế 'tốc độ cao'

20/02/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Một nền kinh tế muốn đi nhanh không thể thiếu áp lực. Không có áp lực, không có sự thúc ép, hệ thống sẽ trì trệ, nguồn lực bị giữ lại trong trạng thái phòng thủ. Nhưng sự thúc ép cần đi cùng với sự khai thông.

Còn da: Lông mọc; Còn chồi: Nảy cây

Còn da: Lông mọc; Còn chồi: Nảy cây

18/02/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Khi bàn về lịch sử và tương lai của kinh tế tư nhân Việt Nam, có lẽ không nên thu hẹp câu chuyện vào vài biểu đồ tăng trưởng hay một số tập đoàn nổi bật thường xuyên xuất hiện trên truyền thông. Những con số, dù cần thiết, vẫn chỉ phản ánh một lát cắt ngắn của một quá trình dài hơn nhiều: hành trình hình thành của một lực lượng kinh tế trong những điều kiện đặc biệt, nhiều lần bị gián đoạn, chịu tổn thương sâu sắc, rồi từng bước phục hồi và tìm cách khẳng định vị trí của mình.

Gen thương mại của người Việt

Gen thương mại của người Việt

18/02/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Nói người Việt, đặc biệt là người Việt nông thôn coi trọng thương mại, gọi nôm na là buôn bán, có gì đó sai sai, ít ra cũng thiếu cơ sở về mặt dẫn chứng thực tế! Càng sai so với tư duy quen thuộc mà nhiều người đang neo chặt trong đầu, được quy cho thuộc về tố chất dân tộc, bất khả bàn cãi?

Từ động lực truyền thống đến sức bật tăng trưởng mới

Từ động lực truyền thống đến sức bật tăng trưởng mới

18/02/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Kinh tế Việt Nam năm 2026 diễn ra trong bối cảnh giữ ổn định vĩ mô, dư địa đầu tư công mở rộng, chi ngân sách tăng mạnh, thương mại hàng hóa quốc tế và tiêu dùng hộ gia đình phục hồi chậm, xuất khẩu chịu áp lực rõ rệt từ suy giảm tổng cầu thế giới. Bối cảnh này đặt ra yêu cầu kép: vừa củng cố nền tảng tăng trưởng truyền thống, vừa đẩy nhanh chuyển đổi mô hình phát triển sang kinh tế xanh - kinh tế số - kinh tế tri thức. Nếu thành công, Việt Nam có thể tạo ra sức bật tăng trưởng mới đủ mạ

Tin khác
 Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh nhưng số rời đi cũng rất nhiều

Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh nhưng số rời đi cũng rất nhiều

(VNF) - Quý I/2026 ghi nhận làn sóng doanh nghiệp gia nhập và quay lại thị trường tăng mạnh, phản ánh tín hiệu phục hồi của khu vực kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, cùng với đó là áp lực rút lui và giải thể gia tăng, cho thấy quá trình sàng lọc ngày càng khắt khe và những điểm nghẽn nội tại dường như vẫn chưa được tháo gỡ.

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'

Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI

Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế

Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế

Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia

Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia

Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?

Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?

Vào chuỗi toàn cầu: DN Việt làm nặng nhọc nhất nhưng 'đứng ngoài' phần lợi nhuận lớn nhất

Vào chuỗi toàn cầu: DN Việt làm nặng nhọc nhất nhưng 'đứng ngoài' phần lợi nhuận lớn nhất

Phát triển doanh nghiệp nhà nước:'Cần thiết kế thể chế, phân định rõ sân chơi'

Phát triển doanh nghiệp nhà nước:'Cần thiết kế thể chế, phân định rõ sân chơi'

'Giữa biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định vĩ mô'

'Giữa biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định vĩ mô'

Lịch sử những lần vàng sập giá: Điều gì sẽ đến sau cú giảm sâu 40 năm mới có một lần?

Lịch sử những lần vàng sập giá: Điều gì sẽ đến sau cú giảm sâu 40 năm mới có một lần?

Di dời đại học khỏi nội đô: Hà Nội đứng trước một lựa chọn lớn

Di dời đại học khỏi nội đô: Hà Nội đứng trước một lựa chọn lớn

Mỹ tấn công Iran: 'Chi phí leo thang chặn đà phục hồi của nền kinh tế'

Mỹ tấn công Iran: 'Chi phí leo thang chặn đà phục hồi của nền kinh tế'

Mỹ tấn công Iran: Chiến sự Trung Đông gây 'cú sốc' kép với Việt Nam?

Mỹ tấn công Iran: Chiến sự Trung Đông gây 'cú sốc' kép với Việt Nam?

Để lớp người trẻ giàu lên: 'Cài đặt lại hệ điều hành' và xây hạ tầng cho chính mình

Để lớp người trẻ giàu lên: 'Cài đặt lại hệ điều hành' và xây hạ tầng cho chính mình

Tái cấu trúc không gian đô thị Đà Nẵng: Quy hoạch không thể 'đóng băng' trong 10 – 20 năm

Tái cấu trúc không gian đô thị Đà Nẵng: Quy hoạch không thể 'đóng băng' trong 10 – 20 năm

Trung tâm tài chính quốc tế: 'Không gian thể chế đặc biệt, tiệm cận chuẩn mực quốc tế'

Trung tâm tài chính quốc tế: 'Không gian thể chế đặc biệt, tiệm cận chuẩn mực quốc tế'

Công nghiệp hóa Việt Nam trong biến động địa chính trị kinh tế thế giới

Công nghiệp hóa Việt Nam trong biến động địa chính trị kinh tế thế giới

Nghĩ về một nền kinh tế 'tốc độ cao'

Nghĩ về một nền kinh tế 'tốc độ cao'

Còn da: Lông mọc; Còn chồi: Nảy cây

Còn da: Lông mọc; Còn chồi: Nảy cây

Gen thương mại của người Việt

Gen thương mại của người Việt

Từ động lực truyền thống đến sức bật tăng trưởng mới

Từ động lực truyền thống đến sức bật tăng trưởng mới

Thực địa khu 'đất vàng' xây tổ hợp gần 10.000 tỷ giữa nội đô Hà Nội

Thực địa khu 'đất vàng' xây tổ hợp gần 10.000 tỷ giữa nội đô Hà Nội

(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.