Đô thị

Tướng Đoàn Duy Khương: Chưa khởi tố Tập đoàn Mường Thanh vì chưa giám định được thiệt hại

(VNF) – Theo Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, vụ việc của Tập đoàn Mường Thanh có nhiều nội dung cần xác minh làm rõ, đặc biệt là giám định thiệt hại. Tuy nhiên, đến nay Công an thành phố vẫn chưa nhận được kết quả giám định nên không có căn cứ để khởi tố.

Tướng Đoàn Duy Khương: Chưa khởi tố Tập đoàn Mường Thanh vì chưa giám định được thiệt hại

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương lý giải nguyên nhân chưa khởi tố Tập đoàn Mường Thanh.

Chậm khởi tố Tập đoàn Mường Thanh: Củi ướt nên không cháy được?

Tại phiên chất vấn sáng 6/12, kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố Hà Nội, đại biểu Nguyễn Hoài Nam (Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội) cho biết Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điên Biên (Tập đoàn Mường Thanh) đã có sai phạm nghiêm trọng, có hệ thống về công tác trật tự xây dựng và công tác phòng cháy chữa cháy.

Thanh tra Thành phố đã kiến nghị từ tháng 8/2016, gửi cơ quan điều tra Công an thành phố để điều tra vụ việc. Đồng chí Giám đốc Công an thành phố cũng đã hứa báo cáo Bộ Công an và đồng thời hứa sẽ tiến hành khởi tố sớm, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại quyết định khởi tố vẫn chưa được ban hành.

Dẫn quy định của Luật tố tụng, ông Nam cho biết từ khi cơ quan gửi kiến nghị khởi tố tới Công an thành phố thì trong vòng 20 ngày (nếu vụ việc phức tạp thì là 2 tháng) phải ra 1 trong 3 quyết định: khởi tố hay không khởi tố hoặc sắp tách nhập.

"Xin Giám đốc Công an thành phố cho biết lý do gì đến giờ phút này chưa khởi tố được vi phạm xây dựng cũng như an toàn phòng cháy chữa cháy của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điên Biên", ông Nam chất vấn.

Ông Nguyễn Hoài Nam  - Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội

Cùng chung vấn đề, đại biểu Hoàng Huy Được cho biết: Theo quy định tại Khoản 2, Điều 103 Luật tố tụng hình sự, thời gian xử lý tin báo tội phạm, kiến nghị xử lý khởi tố vụ án là 20 ngày.

Trong Khoản 3, Điều 103 cũng quy định sau 20 ngày phải ra một trong các quyết định khởi tố vụ án hoặc không khởi tố vụ án... Các quyết định đó phải thông báo cho người tố giác tội phạm hoặc người kiến nghị, thông báo tin biết.

"Câu chuyện này liên quan đến Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điên Biên đã được xới lên từ kỳ họp trước của HĐND thành phố, như vậy đã qua 2 kỳ họp, việc này đã tạo dư luận trong cử tri mà chúng tôi không biết trả lời thế nào.

"Người ta đặt vấn đề phải chăng ‘củi này ướt mà không cháy được’, không khởi tố được. Đó là câu chuyện, dẫn đến lòng tin của cử tri với những việc chúng ta đã nói", ông Nam nói.

Chưa khởi tố Tập đoàn Mường Thanh vì thiếu cơ sở

Trả lời chất vấn của các đại biểu, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết ngày 29/11/2016, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố chính thức nhận toàn bộ hồ sơ của Thanh tra thành phố chuyển theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố. Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra đã phân công điều tra viên xác minh điều tra theo quy định, trình tự của pháp luật.

Theo Khoản 1, Điều 103 Luật Tố tụng hình sự, thời gian xác minh điều tra được quy định là 20 ngày nhưng là với những vụ việc đơn giản, không phức tạp. Còn Khoản 2 Điều này và Thông tư 06 liên tịch quy định, đối với vụ việc phức tạp, giới hạn là 60 ngày, tức không quá 2 tháng.

"Tuy nhiên, đây là vụ việc xảy ra với nhiều tình tiết, nhiều nội dung cần phải tập trung lực lượng, biện pháp để xác minh, điều tra làm rõ. Chúng tôi đã trao đổi và phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát nhân dân thành phố để giám sát các hoạt động, thu thập tài liệu, đánh giá chứng cứ, trong đó, có nội dung cần phải giám định thiệt hại.

"Chúng tôi đã đề xuất với Sở Tài chính, cơ quan chuyên môn để đánh giá thiệt hại và đến nay chưa nhận được kết quả đánh giá nên chưa có cơ sở để khởi tố vụ án", ông Đoàn Duy Khương lý giải.

Các dự án của Tập đoàn Mường Thanh có dấu hiệu về tội trốn thuế

Ông Khương cũng nhận xét Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên là đơn vị lớn với hơn 20.000 người đang lao động tại 40 tỉnh, thành và nước bạn Lào. Vì vậy, việc điều tra, xác minh với tinh thần khẩn trương nhưng phải thận trọng, bởi vì quá trình xử lý sẽ tác động đến rất nhiều khách hàng và người lao động tại doanh nghiệp.

Công an thành phố đã thường xuyên báo cáo các cấp có thẩm quyền, đặc biệt đang cùng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố báo cáo xin ý kiến chỉ đạo trước khi quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Giám đốc Công an thành phố khẳng định không có việc "củi ướt" nên không khởi tố được như đại biểu Hoàng Huy Được đã chất vấn. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội chấp hành nghiêm chỉnh các quy định pháp luật và bảo đảm khách quan.

Tin mới lên