Công bố nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
(VNF) - Rạng sáng 8/10 (theo giờ Việt Nam), FTSE Russell chính thức công bố kết quả nâng hạng đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.
10:30 ngày 8/10/2025
VN-Index vội chạm mốc 1.700 điểm rồi hụt hơi
Ngay từ đầu phiên, lực cầu ồ ạt nhập cuộc, giúp VN-Index bứt phá hơn 40 điểm và vượt qua mốc 1.700 điểm – ngưỡng kháng cự được nhà đầu tư kỳ vọng suốt thời gian qua.
Tuy nhiên, đà hưng phấn không kéo dài. Chỉ khoảng 20 phút sau khi mở cửa, lực cung chốt lời ngắn hạn nhanh chóng gia tăng, khiến VN-Index mất mốc 1.700 điểm và biên độ tăng bị thu hẹp đáng kể. Diễn biến phân hóa xuất hiện rõ nét trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, khi các mã họ Vin (VIC, VHM, VRE) cùng nhóm bất động sản giảm mạnh, trở thành tác nhân chính khiến chỉ số điều chỉnh.
Ở chiều ngược lại, nhóm ngân hàng và tài chính tiếp tục đóng vai trò trụ đỡ của thị trường. Bên cạnh đó, nhóm tiêu dùng – bán lẻ và công nghệ với các đại diện như MWG, MSN, VNM, FPT cũng hỗ trợ phần nào cho đà tăng của thị trường.
Xem thêm: VN-Index sau nâng hạng: Không giữ được hưng phấn, chạm 1.700 rồi hụt hơi
08:30 ngày 8/10/2025
Dự báo diễn biến thị trường chứng khoán ngay sau tin nâng hạng
“Tôi đánh giá xu hướng chung hôm nay sẽ là đi lên. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn còn hoài nghi, nên khó có thể ghi nhận sự bùng nổ ngay từ đầu phiên, mà nhịp tăng mạnh sẽ xuất hiện vào cuối phiên”, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân tại Yuanta Việt Nam dự báo. Trước đó, khi thông tin chính thức chưa được công bố, nhiều nhà đầu tư đã xác định "tin ra là bán", theo quan sát của vị chuyên gia này.
“Nhưng thông báo nâng hạng lần này lại kèm theo điều kiện. Do đó, chưa chắc các nhà đầu tư sẽ bán ra mà tiếp tục nắm giữ để chờ đợi sự xác nhận rõ ràng hơn từ xu hướng của thị trường chung”, ông Nguyễn Thế Minh nói.
Vị chuyên gia nhận định xu hướng thị trường đã cải thiện, với phiên giao dịch ngày 6/10 bùng nổ mạnh mẽ, có thể coi là phiên xác nhận. Nếu có điều chỉnh trong phiên hôm nay, tác động cũng không lớn và xu hướng tích cực vẫn chiếm ưu thế.
Trong khi đó, chuyên gia của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo VN-Index nhiều khả năng thử thách vùng kháng cự 1.715-1.725 điểm khi việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam được xác nhận. Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh quý III của nhiều nhóm ngành tăng trưởng tích cực cũng sẽ hỗ trợ thị trường. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn dự kiến sẽ tăng điểm luân phiên, góp phần duy trì đà tăng chung.
Xem thêm: Chứng khoán Việt được nâng hạng: Liệu có hiện tượng 'tin ra là bán'?
07:20 ngày 8/10/2025
Chuyên gia lý giải về lộ trình 1 năm từ xác nhận nâng hạng đến chính thức nâng hạng TTCK Việt Nam
“Chứng sĩ” Việt Nam vừa đón tin vui nhưng cũng không tránh khỏi bối rối: FTSE Russell quyết định nâng hạng Việt Nam từ thị trường cận biên (frontier market) lên thị trường mới nổi thứ cấp (secondary emerging market), với ngày hiệu lực dự kiến là thứ Hai, ngày 21/9/2026, kèm theo một đợt rà soát giữa kỳ diễn ra vào tháng 3/2026.
Trao đổi với VietnamFinance, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân tại Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, cho biết: “Nói một cách chính xác, chúng ta được xác nhận nâng hạng nhưng có điều kiện, giống như một học sinh đã được phép vào lớp học, nhưng vẫn phải được giáo viên theo dõi sát sao”.
Vị chuyên gia lý giải, sự thận trọng này phản ánh đặc thù đánh giá của FTSE Russell. Khác với MSCI chỉ dựa vào 21/21 tiêu chí định lượng, FTSE Russell không chỉ xem xét 9 tiêu chí định lượng mà còn theo dõi các yếu tố vận hành thực tế. Trong trường hợp của Việt Nam, tổ chức này còn quan tâm đến khả năng tiếp cận các công ty chứng khoán toàn cầu (global brokers).
“Để giải quyết vấn đề xoay quanh tiêu chí của global brokers, điểm đầu tiên cần lưu ý giao dịch không yêu cầu ký quỹ 100% (non-prefunding). Thực tế, các thị trường chứng khoán được nâng hạng trước đó đều áp dụng cơ chế cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (CCP) theo tiêu chuẩn quốc tế. Trong khi đó, giải pháp non-prefunding của Việt Nam có phần khác biệt, nên cần có thời gian để đánh giá xem nó có hoạt động mượt mà, trơn tru hay không”, ông Nguyễn Thế Minh phân tích.
Xem thêm: Chuyên gia lý giải về lộ trình 1 năm chính thức nâng hạng TTCK
04:45 ngày 8/10/2025
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nói gì về thông tin nâng hạng?
Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), sự kiện này là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Việt Nam, ghi nhận những nỗ lực cải cách toàn diện trong thời gian qua của toàn ngành Chứng khoán thực hiện theo chủ trương của Đảng, Nhà nước nhằm phát triển thị trường chứng khoán minh bạch, hiện đại, hiệu quả theo các chuẩn mực quốc tế cao nhất.
“Kết quả đạt được là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính; sự phối hợp chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành liên quan; sự đồng hành của các Sở giao dịch, VSDC, các thành viên thị trường, cơ quan thông tấn, báo chí; cũng như sự hỗ trợ quý báu từ Ngân hàng Thế giới, các chuyên gia của FTSE Russell và các định chế đầu tư toàn cầu”, thông cáo của UBCKNN nhấn mạnh.

UBCKNN cũng khẳng định, việc nâng hạng là khởi đầu cho giai đoạn phát triển mới, yêu cầu cải cách ngày càng sâu, rộng hơn nữa để đạt những mục tiêu dài hạn trong tương lai. Với vai trò cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán và thị trường chứng khoán, cơ quan này cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với FTSE Russell, đảm bảo quá trình chuyển đổi chính thức theo đúng lộ trình.
“UBCKNN cam kết tiếp tục triển khai các giải pháp toàn diện nhằm tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong việc tiếp cận thị trường; đồng thời hoàn thiện khung khổ pháp lý, hiện đại hóa, số hóa cơ sở hạ tầng, hướng tới phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng minh bạch, hiệu quả, thúc đẩy hội nhập sâu rộng hơn nữa vào thị trường tài chính toàn cầu”, nhà điều hành thị trường cho hay.
Xem thêm: Đón 'trái ngọt' nâng hạng, UBCKNN và các công ty chứng khoán nói gì?
04:30 ngày 8/10/2025
Các công ty chứng khoán lên tiếng sau khi TTCK Việt Nam được công bố nâng hạng
Ngay sau thông báo nâng hạng từ FTSE Russell, nhiều công ty chứng khoán đã lên tiếng về sự kiện này.
Thông qua fanpage, Công ty Chứng khoán SSI cho biết FTSE Russell vừa chính thức công bố phân loại thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên (Frontier Market) lên thị trường mới nổi thứ cấp (Secondary Emerging Market), có hiệu lực từ 21/9/2026. Theo SSI, đây là kết quả của những nỗ lực, quyết tâm của cơ quan quản lý và thành viên thị trường trong công tác phát triển thị trường, tiệm cận các chuẩn mực quốc tế và thu hút dòng vốn đầu tư tổ chức.

"Dù vẫn còn một số vấn đề cần phải đáp ứng trước khi các cổ phiếu của Việt Nam được chính thức đưa vào rổ chỉ số thị trường mới nổi của FTSE vào tháng 9/2026, SSI tin rằng các vấn đề đang được xem xét là có tính khả thi cao để có thể triển khai trước thời hạn đánh giá của FTSE. Trên thực tế, giải quyết được các vấn đề này sẽ tạo ra môi trường pháp lý thuận lợi, minh bạch, hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động cho các thành viên thị trường", phía SSI cho hay.
Công ty chứng khoán này nhấn mạnh rằng việc nâng hạng thị trường Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi không phải là đích đến, mà là điểm khởi đầu cho sự hội nhập sâu rộng hơn với hệ thống tài chính toàn cầu. Đây là kết quả của sự phối hợp thực chất giữa FTSE Russell và cơ quan quản lý Việt Nam trên hành trình hướng tới một thị trường vốn phát triển, phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế dài hạn của Việt Nam.
Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Vietcap cũng sớm có thông báo về sự kiện nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.
Trên fanpage, Vietcap viết: "FTSE Russell công bố quyết định nâng hạng Việt Nam lên Thị trường Mới nổi Thứ cấp (phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi) sau khi Việt Nam nằm trong danh sách theo dõi chờ nâng hạng kể từ tháng 9/2018".
Theo ông Anthony Le, Phó Giám đốc Phòng môi giới khách hàng tổ chức tại Vietcap: "Với quyết định này, Việt Nam hiện đã được xếp vào cùng hạng mục với các thị trường lớn hơn như Trung Quốc, Ấn Độ, Ả Rập Saudi và Indonesia".

Phía Vietcap cho rằng cột mốc lịch sử này không chỉ thể hiện quyết tâm của UBCKNN trong việc đáp ứng các tiêu chí chỉ số của FTSE Russell, mà còn báo hiệu một kỷ nguyên mới về tiềm năng tăng trưởng cho thị trường Việt Nam. Việc nâng hạng sẽ tạo điều kiện tiếp cận thị trường Việt Nam cho một nhóm nhà đầu tư mới – những nhà đầu tư trước đây bị hạn chế đầu tư vào quốc gia này. Theo các công ty chứng khoán quốc tế, dòng vốn đầu tư ròng từ khối ngoại có thể đạt 6-8 tỷ USD hoặc thậm chí đạt 10 tỷ USD (trong kịch bản tích cực). Các ước tính này bao gồm cả dòng vốn từ các quỹ chủ động và thụ động, trong đó dòng vốn từ các quỹ chủ động chiếm phần lớn."
Việc nâng hạng Việt Nam lên Thị trường Mới nổi Thứ cấp sẽ chính thức có hiệu lực vào Thứ Hai, ngày 21/9/2026, tùy thuộc vào kết quả của đợt đánh giá giữa kỳ vào tháng 3/2026. Việc triển khai dự kiến sẽ được thực hiện theo nhiều giai đoạn. Thông tin chi tiết sẽ được công bố trong thông báo kết quả đánh giá phân loại thị trường cổ phiếu FTSE giữa kỳ tháng 3/2026, dự kiến được phát hành vào đầu tháng 4/2026.
04:15 ngày 8/10/2025
TTCK Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp
Rạng sáng ngày 8/10 (theo giờ Việt Nam), FTSE Russell, tổ chức cung cấp chỉ số thị trường và đánh giá phân loại thị trường tài chính toàn cầu, đã chính thức công bố Báo cáo Phân loại Quốc gia Cổ phiếu tháng 9/2025. Một cột mốc lịch sử đã được ghi nhận: thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ rời nhóm cận biên (frontier market) để bước lên nhóm thị trường mới nổi thứ cấp (secondary emerging market) cùng với Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Philippines,...
Hội đồng Quản trị Chỉ số FTSE Russell (IGB) xác nhận rằng Việt Nam đã đáp ứng tất cả các tiêu chí của thị trường Secondary Emerging theo Khung Phân loại Quốc gia Chứng khoán FTSE (FTSE Equity Country Classification Framework).

Tại báo cáo, FTSE Russell ghi nhận những bước tiến quan trọng của thị trường chứng khoán Việt Nam, Báo cáo ghi nhận những tiến bộ quan trọng của thị trường Việt Nam, bao gồm việc tháo gỡ nút thắt “prefunding” (yêu cầu ứng trước tiền mua chứng khoán) đối với nhà đầu tư nước ngoài và thiết lập quy trình xử lý các giao dịch thất bại. Trước đây, thị trường chứng khoán Việt Nam chưa đáp ứng đầy đủ hai tiêu chí quan trọng liên quan đến chu kỳ thanh toán (Settlement Cycle – DvP) và chi phí phát sinh từ các giao dịch thất bại. Tuy nhiên, từ tháng 11/2024, cơ quan quản lý Việt Nam đã triển khai cơ chế thanh toán không yêu cầu ký quỹ 100% (non-prefunding – NPF) đối với các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài (FII). Đồng thời, một quy trình chính thức để xử lý các giao dịch thất bại cũng đã được thiết lập, loại bỏ yêu cầu ký quỹ trước đây.
“IGB xác nhận và vui mừng thông báo việc tái phân loại Việt Nam từ thị trường cận biên (Frontier) lên thị trường mới nổi thứ cấp (Secondary Emerging), dự kiến có hiệu lực từ thứ Hai, ngày 21/9/2026, kèm theo một đợt đánh giá trung gian vào tháng 3/2026”, báo cáo của FTSE Russell nêu rõ.
Xem thêm: TTCK Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp
02:50 ngày 8/10/2025
Nhà đầu tư thức xuyên đêm đón khoảnh khắc công bố nâng hạng
Tại các diễn đàn mạng xã hội, không khí có phần sôi động hơn thường nhật. Nhiều nhà đầu tư đã lập “hội thức xuyên đêm” để đếm ngược đến “giờ G” nâng hạng. Đến 23h30 phút ngày 7/10, “FTSE Russell” lọt top 10 từ khoá đang hoạt động có lượng tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam, với 500 lượt tìm kiếm trong vòng 20 phút, tăng 200% so với thông thường. Nếu chỉ xét danh mục Kinh doanh và tài chính, từ khoá này đã leo thẳng lên vị trí số một.
Cũng trong tối ngày 7/10, trên Fanpage Bò và Gấu, kênh giải trí dành cho “chứng sĩ”, một cuộc khảo sát trực tuyến đã diễn ra, thu hút sự tham gia của hơn 3.200 người (tính đến 23h30), phác hoạ bức tranh kỳ vọng nhiều chiều.
Trong số các kịch bản được đưa ra, phần lớn người tham gia (55%) tin rằng FTSE Russell sẽ nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam và VN-Index sẽ tăng điểm. Tuy nhiên, vẫn có 18% cho rằng thị trường có thể “nhuộm đỏ” ngay cả khi đón tin vui. Khoảng 12% số người tham gia khảo sát cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam chưa được nâng hạng trong kỳ đánh giá tới đây, khiến VN-Index giảm điểm. Trong khi đó, 6% lạc quan hơn với niềm tin rằng thị trường vẫn có thể đi lên, bất chấp việc tiếp tục “lỡ” chuyến tàu nâng hạng.
Những con số trên cho thấy, dù kỳ vọng tích cực chiếm ưu thế, tâm lý nhà đầu tư vẫn pha lẫn sự thận trọng và dè chừng, nhất là khi thời khắc quyết định của thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ còn được tính bằng giờ.
Xem thêm: Nhà đầu tư thức xuyên đêm đón khoảnh khắc công bố nâng hạng
20:00 ngày 7/10/2025
Khối ngoại bán ròng phiên thứ 15 liên tiếp trước thềm nâng hạng
Phiên giao dịch cuối cùng trước thời điểm công bố kết quả nâng hạng, khối ngoại rút hơn 1.393 tỷ đồng, nối dài chuỗi bán ròng 15 phiên liên tiếp.
Tính từ 1/10, khối ngoại đã bán ròng hơn 8.350 tỷ đồng, tập trung chủ yếu tại các cổ phiếu bluechip.
Thoạt nhìn, việc khối ngoại rút ròng khi thị trường bùng nổ có phần khó hiểu. Tuy nhiên, nếu đặt trong bối cảnh nâng hạng, đây lại là kịch bản có phần quen thuộc.

Pakistan năm 2017 là một ví dụ điển hình. Trước khi MSCI công bố nâng hạng từ Frontier lên Emerging, chỉ số KSE-100 tăng hơn 20% trong nửa đầu năm. Nhưng chỉ hai tháng trước thời điểm quyết định, dòng vốn ngoại bắt đầu rút mạnh, khiến chỉ số giảm 10% ngay sau khi nâng hạng. Hiệu ứng “buy the rumor, sell the news” – mua theo kỳ vọng, bán khi có tin – bộc lộ rất rõ.
Thị trường chứng khoán Kuwait năm 2020 cũng đi theo quỹ đạo tương tự. Theo thống kê Bloomberg, chỉ số Kuwait Premier Market tăng hơn 20% trong năm trước khi được nâng hạng, nhưng khối ngoại lại chững lại ngay trước “giờ G”. Nhiều quỹ chủ động tranh thủ chốt lời, chờ các quỹ ETF toàn cầu giải ngân sau khi Kuwait chính thức được đưa vào rổ MSCI Emerging Markets.
Tại Saudi Arabia, giai đoạn 2018–2019 đánh dấu đỉnh điểm của dòng vốn ngoại đổ vào trước khi quốc gia này được MSCI và FTSE Russell nâng hạng. Lượng vốn ngoại ròng tăng mạnh giúp chỉ số Tadawul tăng hơn 20%. Nhưng chỉ vài tháng trước thời điểm hiệu lực, nhà đầu tư quốc tế đã bán ròng hơn 1,2 tỷ USD, khiến thị trường điều chỉnh gần 8%. Sau khi được nâng hạng, dòng vốn ETF thụ động mới quay trở lại đều đặn, giúp thị trường nhanh chóng ổn định trở lại.
Các thị trường vùng Vịnh khác như Qatar và UAE cũng không nằm ngoài xu hướng này. MSCI (2014) ghi nhận dòng vốn ngoại vào mạnh trong 3–4 tháng trước khi được nâng hạng, nhưng sau đó rút ngắn hạn khoảng 15–20% tổng giá trị ngay trước thời điểm công bố. Khi hai quốc gia này chính thức gia nhập nhóm Emerging Markets, các quỹ ETF toàn cầu đã quay lại giải ngân, kéo thị trường phục hồi chỉ trong vài tháng.
Xem thêm: Trước 'giờ G' nâng hạng: Khối ngoại bán ròng liên tiếp có đáng lo?
14:30 ngày 7/10/2025
Trước 'giờ G' nâng hạng: Nhà đầu tư 'nín thở chờ tin', giữ tâm thế phòng thủ
Chỉ còn khoảng nửa ngày nữa, FTSE Russell sẽ công bố kết quả đánh giá phân loại thị trường chứng khoán bán niên, trong đó có khả năng Việt Nam được nâng hạng. Đây là thời điểm được mong đợi nhất trong năm, khi giới đầu tư và các cơ quan quản lý đều hướng về một dấu mốc có thể thay đổi vị thế thị trường Việt trên bản đồ tài chính quốc tế.
Trong suốt thời gian qua, nỗ lực của cơ quan quản lý nhằm đáp ứng toàn bộ các tiêu chí của FTSE là điều được ghi nhận rõ ràng. Cải thiện quy trình thanh toán, nới lỏng tỷ lệ sở hữu nước ngoài, minh bạch thông tin và nâng cấp hệ thống giao dịch… tất cả đều hướng tới mục tiêu duy nhất: đưa thị trường chứng khoán Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi.
Trên các diễn đàn đầu tư, bầu không khí chờ đợi bao trùm nhưng lại không còn sự sôi động như trước. Anh Đ.T (Hà Nội), một nhà đầu tư chứng khoán toàn thời gian, chia sẻ với VietnamFinance: “Dù các chuyên gia đều tin tưởng tới 90% rằng Việt Nam sẽ được FTSE Russell nâng hạng, tôi vẫn dành sự thận trọng cho 10% còn lại. Trong chứng khoán, xác suất nhỏ đôi khi lại xảy ra”.
Theo anh, khả năng nâng hạng dù cao nhưng tác động sẽ chủ yếu ở khía cạnh tâm lý hơn là dòng vốn thực tế. “Nếu được nâng hạng, thị trường chỉ có thể bật tăng ngắn hạn, tạo tiền đề cho chặng đường tiếp theo hướng đến nâng hạng theo tiêu chí của MSCI. Tôi không kỳ vọng quá nhiều về dòng vốn chảy mạnh ngay lập tức”, anh nói.
Quan sát từ thực tế giao dịch, anh Đ.T cho biết phần lớn nhà đầu tư cá nhân xung quanh anh đang ở trạng thái “nghe ngóng”. Những người nắm giữ cổ phiếu đa số đều đang chịu lỗ, trong khi triển vọng ngắn hạn vẫn khá mờ nhạt. “Kể cả khi có tin tốt, thị trường cũng khó bứt phá mạnh mà chỉ tăng trong vài phiên ngắn ngủi”, anh nhận định.
Chiến lược của anh Đ.T là duy trì 50% danh mục cổ phiếu, đồng thời sẵn sàng hạ tỷ trọng xuống còn 20-30% nếu có tín hiệu tiêu cực. “Nếu thị trường có tin xấu trong phiên ngày mai (8/10), tôi sẽ ‘out’ toàn bộ hàng ngay từ đầu phiên”, anh nói dứt khoát.

Tâm lý này, theo các chuyên gia, không chỉ của riêng một nhà đầu tư cá nhân mà phản ánh quan điểm phổ biến trên thị trường. Đa số đều chọn cách giữ thế phòng thủ trong giai đoạn đầy biến động, tránh rủi ro từ những bất ngờ ngoài dự đoán.
TS. Nguyễn Hồng Điệp cho rằng, dù thông tin FTSE công bố vào ngày 8/10 rất quan trọng, nhưng dòng vốn thực sự chảy vào thị trường, đặc biệt là dòng vốn ngoại, thường xuất hiện sau đó khoảng nửa năm. “Giai đoạn đầu chủ yếu mang ý nghĩa xác lập vị thế và củng cố tâm thế mới. Dòng tiền mới và vốn ngoại sẽ không vào ngay lập tức, nhưng tâm lý nhà đầu tư trong nước chắc chắn sẽ được cải thiện nếu kết quả tích cực,” ông nói.
Theo chuyên gia này, điều đáng kỳ vọng hơn nằm ở sự cộng hưởng giữa thông tin nâng hạng và kết quả kinh doanh tích cực của doanh nghiệp niêm yết trong quý III, quý IV năm nay. “Nếu cả hai yếu tố này cùng hội tụ, VN-Index hoàn toàn có thể vượt đỉnh lịch sử 1.800 điểm”, ông nhấn mạnh.
Xem thêm: Trước 'giờ G' nâng hạng: Nhà đầu tư 'nín thở chờ tin', giữ tâm thế phòng thủ
Trước 'giờ G' nâng hạng: Chứng khoán Việt Nam 'về đích' sớm một mục tiêu chiến lược
- Trước 'giờ G' nâng hạng: Nhà đầu tư 'nín thở chờ tin', giữ tâm thế phòng thủ 07/10/2025 02:30
- Những bước chuyển của chứng khoán Việt Nam trước thời khắc lịch sử 06/10/2025 11:30
- Nâng hạng thị trường: Kỳ vọng vào vị thế mới của chứng khoán Việt Nam 07/10/2025 04:45
Đón DN vốn hoá triệu tỷ đồng, VN-Index chốt tuần trong sắc xanh
(VNF) - Ngày Truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam, thị trường ghi dấu một dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên có doanh nghiệp cán mốc vốn hoá 1 triệu tỷ đồng.
Đợt 'siết' thuế 2026: Sau cú choáng, hộ kinh doanh phải trưởng thành hơn
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
Chậm hoàn 9.200 tỷ thuế VAT: Bộ Tài chính tìm cách gỡ ‘điểm nghẽn’
(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.
Làm giả giấy tờ để chào bán, phát hành chứng khoán riêng lẻ bị phạt 1,5 tỷ
(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.
'Cá mập' Phần Lan lại gây choáng với dự báo VN-Index lên 3.200 điểm
(VNF) - "Cá mập" Phần Lan PYN Elite Fund nâng mục tiêu dài hạn cho VN-Index từ 2.500 điểm lên 3.200 điểm.
F88 lần đầu tiên phát hành trái phiếu ra công chúng với lãi suất 10%/năm
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
Khép lại tranh chấp, KIDO bán nốt cổ phần KDF cho Nutifood với giá 2.500 tỷ?
(VNF) - KIDO xin ý kiến cổ đông về việc thông qua giao dịch bán 24,03% vốn tại KDF cho Nutifood, đồng thời bán nốt 49% vốn còn lại.
Hà Nội cấm xe máy xăng: Sức ép đè nặng 'gà đẻ trứng vàng' của VEAM
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
HDBank tiếp tục thoái vốn tại Vietjet
(VNF) - Tạm tính theo mức giá kết phiên sáng 27/11, HDBank có thể thu về gần 1.160 tỷ đồng nếu thoái thành công toàn bộ cổ phiếu VJC nắm giữ.
Bách Hoá Xanh dự lãi hơn 600 tỷ năm nay, muốn xoá lỗ luỹ kế để lên sàn
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
Cổ phiếu MSB 'cháy hàng' sau khi VNPT công bố kế hoạch thoái vốn
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
Ba ngày, 9 'án phạt' từ UBCKNN: Nhức nhối vi phạm của công ty chứng khoán và BĐS
(VNF) - UBCKNN chỉ ra hàng loạt “lỗ hổng” trong nghiệp vụ và kiểm toán nội bộ của các công ty chứng khoán và vấn đề minh bạch thông tin trái phiếu tại các doanh nghiệp bất động sản.
Cục Thuế cảnh báo nhiều dấu hiệu rủi ro trong mua bán vàng qua cá nhân
(VNF) - Cơ quan thuế đã triển khai 3 chuyên đề trọng điểm nhằm chống thất thu thuế, gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh vàng.
Dòng vốn vào quỹ tăng tốc: Việt Nam đứng trước cơ hội vượt lên
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
Đạt Phương bán cổ phiếu huy động 740 tỷ làm dự án nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng
(VNF) - HĐQT Tập đoàn Đạt Phương (HoSE: DPG) đã phê duyệt phương án chào bán gần 17,8 triệu cổ phiếu theo hình thức riêng lẻ.
Chủ tịch HIPT gom thêm 5,5 triệu cổ phiếu, gia tăng ảnh hưởng tại Vinasun
(VNF) - Ông Lê Hải Đoàn - Chủ tịch HIPT tiếp tục đăng ký mua thêm gần 5,5 triệu cổ phiếu VNS. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Đoàn liên tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinasun hơn một năm qua, từng bước củng cố vị thế trong cơ cấu cổ đông của hãng taxi này.
Xây lắp Dầu khí Việt Nam: Nhà thầu hàng nghìn tỷ bị phạt vì vi phạm về chứng khoán
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền xử phạt hơn 200 triệu đồng.
Địa ốc Hoàng Quân hoãn phát hành 50 triệu cổ phiếu hoán đổi nợ
(VNF) - Công ty cho biết sau khi rà soát, hồ sơ phát hành cần được điều chỉnh và bổ sung thông tin trước khi tiếp tục triển khai.
Bộ Tài chính đề xuất 3 điểm mới về thuế, ảnh hưởng gần 2,6 triệu hộ kinh doanh
(VNF) - Thêm phương án tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế và được trừ ngưỡng doanh thu không chịu thuế trước khi tính thuế là 3 điểm mới được Bộ Tài chính đề xuất.
Hộ kinh doanh có thể nộp thuế TNCN theo lợi nhuận thay vì áp trên doanh thu
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất, đối với cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu vượt ngưỡng miễn thuế có thể tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên lợi nhuận thay vì áp theo doanh thu.
Đề xuất giảm mức thuế suất trong biểu thuế thu nhập cá nhân
(VNF) - Bộ Tài chính dự kiến điều chỉnh biểu thuế thu nhập cá nhân lũy tiến từng phần theo hướng xem xét giảm mức thuế suất 15%, 25% xuống 10%, 20%.
Vingroup muốn 'hồi sinh' Thép Pomina
(VNF) - Bên cạnh việc cấp vốn lưu động trong vòng tối đa 2 năm với lãi suất 0%, Vingroup ưu tiên chọn Pomina là nhà cung cấp thép cho các công ty thành viên.
VN-Index 'trượt chân' tại ngưỡng kháng cự
(VNF) - Áp lực bán gia tăng mạnh ngay trước phiên ATC khiến VN-Index không thể trụ lại mốc kháng cự 1.670 điểm.
Bộ Tài chính: 'Sẽ nâng ngưỡng doanh thu tính thuế đối với hộ kinh doanh'
(VNF) - Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh có doanh thu năm dưới 3 tỷ đồng mà không tính được chi phí sẽ được trừ ngưỡng doanh thu trước khi tính thuế thu nhập cá nhân.
Hiệu suất đầu tư kém tích cực, dòng tiền vào quỹ đầu tư suy yếu
(VNF) - Tháng 10/2025, các quỹ đầu tư tại Việt Nam ghi nhận dòng tiền rút mạnh, trong khi hiệu suất quỹ cổ phiếu và trái phiếu đều chịu áp lực suy giảm
Đón DN vốn hoá triệu tỷ đồng, VN-Index chốt tuần trong sắc xanh
(VNF) - Ngày Truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam, thị trường ghi dấu một dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên có doanh nghiệp cán mốc vốn hoá 1 triệu tỷ đồng.
Toàn cảnh 1.400 căn hộ vừa mở bán ở Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng
(VNF) - Tòa nhà chung cư FPT Plaza 4 – Khu đô thị Công nghệ FPT Đà Nẵng gần 1.400 căn hộ vừa được xác nhận đủ điều kiện mở bán, bổ sung nguồn cung nhà ở quy mô lớn cho khu vực này.


































































