Tiêu điểm

Tuyên án vụ Mobifone mua AVG: Ông Nguyễn Bắc Son chung thân, ông Trương Minh Tuấn 14 năm tù

(VNF) -Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án bị cáo Nguyễn Bắc Son 16 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và mức án chung thân về tội nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt là chung thân.

Tuyên án vụ Mobifone mua AVG: Ông Nguyễn Bắc Son chung thân, ông Trương Minh Tuấn 14 năm tù

Sáng nay (27/12), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án Mobifone mua AVG sau 3 ngày nghị án.

Đại diện cho hội đồng xét xử, Chủ tọa Nguyễn Thị Xuân Thu bắt đầu tuyên án. Chủ tọa Thu cho hay chị Nguyễn Thị Thu Huyền (con gái ông Nguyễn Bắc Son) có đơn xin vắng mặt.

Về nội dung vụ án, chủ toạ Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết do cáo trạng đã nêu rõ nên hội đồng xét xử không nhắc lại. Hội đồng xét xử có nhắc lại một phần bản luận tội được Viện kiểm sát đưa ra trong phiên xét xử trước đó cùng các mức án mà Viện kiểm sát đề nghị cho các bị cáo.

Hội đồng xét xử cũng đọc lại lời khai của các bị cáo và lời bào chữa của các luật sư. 

Đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, hội đồng xét xử cho biết bị cáo Son đã thừa nhận hành vi nhận hối lộ 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ nhưng không nhớ tiêu vào việc gì. Gia đình bị cáo Son đã khắc phục 100% số tiền trong những ngày gần đây và bị cáo đề nghị được khoan hồng để sớm được trở về với gia đình.

Đối với bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, hội đồng xét xử cho hay bị cáo Tuấn đã thừa nhận hành vi phạm tội và đã khắc phục số tiền nhận hối lộ. Bị cáo Tuấn cũng xin giảm nhẹ cho mình và các bị cáo.

Sau phần này, Thẩm phán Trương Việt Toàn đã thay chủ toạ đọc nhận định của hội đồng xét xử đối với từng bị cáo về hành vi vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. 

Đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son, hội đồng xét xử nhận định: với tư cách là Bộ trưởng, bị cáo Son là người quyết định chủ trương, chỉ đạo dự án, đã giới thiệu, định hướng cho Mobifone mua AVG, đồng ý đưa giao dịch vào danh mục mật của nhà nước, có bút phê chỉ đạo Trương Minh Tuấn ký phê duyệt chủ trương dự án. Hành vi của bị cáo Nguyễn Bắc Son đã vi phạm vi phạm vào nhiều luật, văn bản pháp luật khác.

Đối với bị cáo Trương Minh Tuấn, hội đồng xét xử nhận định: với tư cách là Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (tại thời điểm diễn ra thương vụ - PV) bị cáo Tuấn đã ký các quyết định liên quan đến dự án theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son. Bị cáo Tuấn cũng đồng ý với đề xuất của Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp - Bộ Thông tin và Truyền thông) ký văn bản gửi Bộ Công an đưa dự án và danh mục mật…

Về hành vi đưa - nhận hối lộ trong vụ án, hội đồng xét xử nhận định việc đưa nhận tiền của các bị cáo là có thật và việc truy tố các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải về tội nhận hối lộ là có cơ sở, đúng pháp luật. Việc truy tố bị cáo Phạm Nhật Vũ về tội đưa hối lộ là đúng.

Hội đồng xét xử đánh giá bị cáo Nguyễn Bắc Son có vai trò quan trọng nhất, là bị cáo đầu vụ trong các bị cáo bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng là đồng phạm giúp sức. Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại hơn 6.500 tỷ đồng cho Mobifone. 

Hội đồng xét xử cũng nhận định bị cáo Son có nhiều thành tích trong công tác, chiến đấu, được tặng thưởng các phần thưởng, nhân thân tốt, Bộ Thông tin và Truyền thông có văn bản đề nghị xem xét chính sách khoan hồng, sức khoẻ yếu… nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định.

Bị cáo Trương Minh Tuấn có nhiều thành tích, được tặng thưởng phần thưởng, tích cực khắc phục hậu quả vụ án, sức khoẻ yếu nên cũng được hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

Theo chủ toạ phiên toà, đối với hành vi nhận hối lộ, gia đình bị cáo Son đã nộp đủ số tiền nhận hối lộ là 3 triệu USD, thể hiện sự ăn năn hối cải và xem xét các tình tiết giảm nhẹ nên không cần thiết phải áp dụng hình phạt cao nhất là tử hình như đề nghị của viện kiểm sát.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son 16 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và mức án chung thân về tội nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt là chung thân.

Bị cáo Trương Minh Tuấn bị tòa tuyên phạt 6 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý  và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và 8 năm tù về tội nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt là 14 năm tù.

Bị cáo Phạm Đình Trọng bị tuyên 5 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Tin mới lên