Đô thị

‘Tuýt còi’ đề xuất siêu dự án đại lộ ven sông Sài Gòn của 'chúa đảo' Đào Hồng Tuyển

(VNF) – Liên quan đến "siêu dự án" Đại lộ ven sông Sài Gòn mà Tập đoàn Tuần Châu – Công ty NTHH Âu Lạc Quảng Ninh đề xuất thực hiện tại TP HCM trong thời gian qua, Bộ Kế hoạch – Đầu tư vừa có văn bản gửi địa phương khẳng định nhiều chi tiết trong đề xuất của chủ đầu tư là phi thực tế và trái với các quy định của luật. Đơn cử như việc thực hiện theo hình thức BT và đổi diện tích đất tương đương 5% diện tích TP HCM là khó khả thi.

‘Tuýt còi’ đề xuất siêu dự án đại lộ ven sông Sài Gòn của 'chúa đảo' Đào Hồng Tuyển

Văn bản của Bộ Kế hoạch – Đầu tư (Bộ KH - ĐT) cho thấy chúa đảo Tuần Châu muốn thực hiện dự án đại lộ ven sông Sài Gòn với tổng vốn đầu tư khoảng 63.500 tỷ đồng (bao gồm chi phí lãi vay) theo loại hợp đồng BT. Dự án sử dụng quỹ đất khoảng 12.398 ha bao gồm đất thực hiện dự án và thanh toán cho nhà đầu tư.

Bộ KH-ĐT lưu ý Sở KH-ĐT khi tham mưu cho UBND TP HCM phê duyệt dự án cần yêu cầu chủ đầu tư chứng minh năng lực, chứng minh kinh nghiệm của nhà đầu tư bằng dự án tương tự. Cần làm rõ dự án có phù hợp với quy hoạch phát triển giao thông vận tải của TP HCM đến 2020 và tầm nhìn sau 2020, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội TP HCM.

Về vốn đầu tư dự án, nhà đầu tư đề xuất phân bổ 57.568 tỷ đồng chi phí giải phóng mặt bằng, xây lắp, tư vấn và dự phòng. Theo Bộ, đề xuất này là không phù hợp với quy định hiện hành. Bên cạnh đó, dự án dự kiến sử dụng vốn từ 10 nghìn tỷ đồng trở lên phải trình ý kiến Quốc Hội.

Đối với quỹ đất mà Tuần Châu muốn sử dụng cho dự án và thanh toán cho mình lên đến 12.398 ha, tương đương với 5% diện tích TP HCM. Bộ đề nghị Sở tham mưu cho UB thành phố xem xét tính khả thi của việc bố trí quỹ đất trong bối cảnh nguồn lực đất đai hiện nay rất hạn chế.

Thành phố cũng cần lưu tâm đến việc ảnh hưởng đến các dự án khác trong quá trình thẩm duyệt dự án này. Tổng mức đầu tư của dự án rất lớn gồm nhiều hạng mục phức tạp, cần lấy ý kiến của Bộ Xây dựng về tính chính xác, hợp lý. Nhà đầu tư cũng cần chứng minh năng lực tài chính, khả năng thu xếp nguồn vốn.

Quan trọng nhất, đối với việc nhà đầu tư muốn được chỉ định thực hiện dự án, theo kết luận của Bộ, với hồ sơ đề xuất thì dự án không thuộc diện chỉ định.

"Đề nghị tổ chức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà đầu tư theo quy định hiện hành, bảo đảm tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Nếu các nội dung nêu trên chưa được làm rõ hoặc giải trình cụ thể, Bộ Kế hoạch – Đầu tư nhận thấy chưa có đủ cơ sở để nghiên cứu, góp ý nội dung đề xuất dự án"- Văn bản do Chánh văn phòng Bộ KH-ĐT Tống Quốc Đạt ký nêu rõ. 

Tin mới lên