Tài chính quốc tế

Twitter quyết triệt mọi đường ‘tái xuất’ của ông Trump

(VNF) - Twitter mới đây đã đình chỉ loạt tài khoản chia sẻ nội dung từ trang web mới của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và tuyên bố sẽ mạnh tay hơn nữa với những tài khoản cố tình vi phạm lệnh cấm của nền tảng xã hội này.

Twitter quyết triệt mọi đường ‘tái xuất’ của ông Trump

Ngày 8/1, Twitter đã quyết định đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Như đã nêu trong chính sách nghiêm cấm các nỗ lực nhằm né tránh lệnh cấm, chúng tôi sẽ có hành động mạnh tay với các tài khoản có mục đích rõ ràng là thay thế hoặc quảng bá nội dung có liên quan tới một tài khoản bị đình chỉ", người phát ngôn của Twitter nói ngày 6/5.

Theo đó, loạt tài khoản như @DJTDesk, @DJTrumpDesk, @DeskofDJT và @DeskOfTrump1 đã bị Twitter đình chỉ trong tuần qua vì chia sẻ các nội dung từ trang web mới ra mắt của cựu Tổng thống Donald Trump.

Cựu Tổng thống Trump vốn là người có tầm ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội. Khi còn đương nhiệm, ông thường xuyên dùng mạng xã hội để liên tục bày tỏ chính kiến và thông báo các quyết sách quan trọng.

Tài khoản @realDonaldTrump trên Twitter của vị cựu Tổng thống Mỹ từng có gần 90 triệu người theo dõi, có ngày cao điểm ông Trump đã đăng hơn 100 dòng tweet mới/ngày.

Tuy nhiên, ngày 8/1, Twitter đã quyết định đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của cựu Tổng thống Trump với cáo buộc ông đã viết các dòng trạng thái nhằm kích động cuộc bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1 khiến 5 người thiệt mạng.

Theo Twitter, việc xóa tài khoản của ông Trump nhằm ngăn chặn nguy cơ những dòng tweet gây tranh cãi về gian lận bầu cử tiếp tục kích động các cuộc bạo loạn mới.

Quyết định này được xem là sự kiện chấn động lịch sử truyền thông chính trị Mỹ. Không ít ý kiến phản bác cho rằng, Twitter đã chính trị hóa hành động của mình.

Không chỉ Twitter, các tài khoản của ông Trump cũng đã bị khóa trên các mạng xã hội khác như Facebook, Instagram, Snapchat và Twitch.

Mới đây, cựu Tổng thống Trump ngày 4/5 đã cho ra mắt nền tảng truyền thông riêng để "lên tiếng một cách tự do và an toàn" sau khi các tài khoản cá nhân của ông bị loạt mạng xã hội vô hiệu hóa.

Nền tảng liên lạc mới của ông Trump mang tên "From the Desk of Donald J. Trump" (tạm dịch "Từ bàn làm việc của Donald J.Trump”) trên website riêng https://www.donaldjtrump.com.

Trong video giới thiệu về nền tảng truyền thông mới này, vị cựu tổng thống Mỹ cho biết ông có thể đăng cái bài viết, hình ảnh và video trên trang web này cũng như cho phép những người theo dõi được chia sẻ các bài viết lên Twitter và Facebook.

Tuy nhiên, trang mạng này không có chức năng cho phép người sử dụng được “trả lời” hoặc tham gia vào các bài viết của ông Trump như các nền tảng mạng xã hội.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết "From the Desk of Donald J. Trump" được phát triển bởi Campaign Nucleus, công ty dịch vụ kỹ thuật số được thành lập bởi Brad Parscale, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Những nỗ lực này của vị cựu tổng thống được xem là nhằm khiến công chúng luôn nhớ đến ông sau khi các tài khoản cá nhân của ông loạt mạng xã hội vô hiệu hóa vô thời hạn.

Xem thêm >> Bị loạt mạng xã hội cấm cửa, ông Trump ra mắt nền tảng truyền thông riêng

Tin mới lên