Tài chính quốc tế

Tỷ giá Nhân dân tệ giảm sâu, Trung Quốc ngay lập tức can thiệp

(VNF) - “Bóng đen” đã phủ bóng lên thị trường tài chính Trung Quốc trong sáng ngày thứ Ba (3/7) sau khi tỷ giá USD/CNY giảm xuống dưới ngưỡng 6,7 - mức thấp nhất trong gần một năm qua. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ngay lập tức đã phải thực hiện các biện pháp ổn định thị trường.

Tỷ giá Nhân dân tệ giảm sâu, Trung Quốc ngay lập tức can thiệp

Đồng CNY đã giảm mạnh so với USD trong ngày 3/7

Bắc Kinh và Washington đang tiến gần hơn đến thời hạn cuối cùng ngày 6/7, trước khi chính thức thi hành việc áp thuế nhập khẩu lên lẫn nhau. Điều này khiến các nhà đầu tư Trung Quốc lo lắng và tìm cách bán tháo cổ phiếu. Các cổ phiếu Trung Quốc cũng chìm trong sắc đỏ trong phiên giao dịch buổi sáng. Tuy nhiên đến buổi chiều, tình hình có vẻ bớt căng thẳng hơn, sắc xanh đã quay trở lại.

Trước đó, Hoa Kỳ đã tuyên bố sẽ chính thức áp dụng mức thuế nhập khẩu mới lên lượng hàng hóa trị giá 34 tỷ USD của Trung Quốc. Chính quyền Bắc Kinh cho biết cũng sẽ trả đũa bằng thuế quan đối với các sản phẩm của Mỹ.

Trong một tuyên bố được đăng trên trang web của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), Thống đốc Dịch Cương cho biết PBOC đã và đang theo dõi chặt chẽ biến động trên thị trường ngoại hối. Cơ quan này sẽ cố gắng giữ cho đồng Nhân dân tệ ở mức ổn định và hợp lý. Dòng vốn qua biên giới đã được kiểm soát, theo lời ông Dịch.

Cơ quan thông tấn của chính phủ Trung Quốc  gọi sự giảm điểm của thị trường chứng khoán là một  "phản ứng phi lý", và trấn an các nhà đầu tư không nên quá sợ hãi trước những xung đột thương mại ngày một tăng.

Sau sự sụt giảm mạnh buổi sáng, sự hồi phục buổi chiều của đồng CNY khiến thị trường cho rằng PBOC đã can thiệp vào thị trường tiền tệ để hỗ trợ đồng nội tệ.

Tỷ giá USD/CNY giảm xuống còn 6,7204, mức thấp nhất kể từ ngày 7/8/2017, và lần đầu tiên giảm xuống dưới 6,7 kể từ ngày 9/8/2017. Đồng Nhân dân tệ đã mất hơn 4% giá trị so với đồng USD kể từ giữa tháng 6 đến nay.

Ken Cheung, nhà chiến lược gia cao cấp về châu Á tại Ngân hàng Mizuho, Hongkong cho biết."Ngày hôm nay là một cột mốc đối với đồng Nhân dân tệ vì nó đã giảm xuống dưới ngưỡng 6,7. Hãy theo dõi mức giá đóng cửa ngày hôm nay, và xem liệu Ngân hàng trung ương có đưa ra biện pháp nào để ổn định tỷ giá hối đoái không”.

Các ngân hàng quốc doanh lớn được cho là đã “bơm” thanh khoản vào thị trường bằng việc tham gia các hợp đồng SWAP cặp CNY – USD và ngay lập tức bán vào thị trường giao ngay. Các ngân hàng này đôi khi hành động thay mặt cho Ngân hàng trung ương trên thị trường ngoại hối liên ngân hàng.

Phát biểu tại sự kiện đánh dấu kỷ niệm một năm chương trình liên kết các thị trường trái phiếu Hong Kong và Trung Quốc đại lục, phó thống đốc PBOC và trưởng bộ phận ngoại hối Phan Công Thắng nói Trung Quốc tin tưởng rằng có thể giữ cho đồng Nhân dân tệ ổn định và ở “mức hợp lý ”.

Một nhà giao dịch ngoại hối ở Thượng Hải cho biết những phát biểu của các quan chức đứng đầu PBOC cũng là một trong các cách để làm dịu một thị trường đang "dậy sóng".

Triển vọng quan hệ thương mại Trung-Mỹ tiếp tục trở nên xấu đi sau khi Washington ngăn chặn China Mobile Ltd. cung cấp dịch vụ ở Mỹ vì lý do an ninh, cùng sự sụt giảm đáng kể tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ trong năm nay.

Các nhà phân tích tại Commerzbank cho biết trong khi những lo ngại về xung đột thương mại đang kéo đồng nội tệ của Trung Quốc đi xuống, họ không nghĩ rằng chính phủ sẽ sử dụng tỷ giá hối đoái như một vũ khí trong tranh chấp thương mại.

"Xung đột thương mại, triển vọng tăng trưởng yếu và xu hướng nới lỏng trong chính sách tiền tệ của Trung Quốc gợi ý Nhân dân tệ sẽ yếu hơn trong các quý tới", các chuyên gia viết trong một báo cáo.

Chỉ số CSI300 của các cổ phiếu blue-chip giảm hơn 2% trong phiên giao dịch buổi sáng, và chỉ số Shanghai Composite SECEC giảm hơn 1% trước khi tăng trở lại vào buổi chiều. Chỉ số Hang Seng của Hongkong HSI cũng đã giảm 3% so với tuần trước.

"Những mâu thuẫn thương mại tăng cường giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ là một thử thách mà nền kinh tế Trung Quốc chắc chắn phải trải qua trong quá trình lớn mạnh của mình. Trung Quốc đã dự đoán và chuẩn bị từ lâu cho điều này ... Tác động đến nền kinh tế của chúng ta hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát", trích bài viết trên Economic Daily, tờ báo kinh tế đại diện cho chính phủ Trung Quốc.

Xem thêm >> Mỹ lại ‘gây sự’ với Nga trước thềm thượng đỉnh

Tin mới lên