Nhân vật

Tỷ phú châu Á đầu tiên lọt top 5 người giàu nhất thế giới

(VNF) - Vừa lọt top 10 người giàu nhất thế giới vào tháng trước, tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani hiện đã trở thành tỷ phú châu Á đầu tiên góp mặt trong danh sách 5 người giàu nhất thế giới trong bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index.

Tỷ phú châu Á đầu tiên lọt top 5 người giàu nhất thế giới

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani.

Tài sản của ông Ambani đã tăng 18,8 tỷ USD kể từ đầu năm khi giá cổ phiếu của tập đoàn Reliance Industrie tăng 135% từ mức đáy hồi tháng 3.

Hiện tài sản của tỷ phú Ambani được ước tính khoảng 77,4 tỷ USD, vượt qua Steve Ballmer (73,1 tỷ USD) để trở thành người giàu thứ 5 trên hành tinh. Từ nhiều năm nay, 5 vị trí giàu nhất thế giới thường được thống trị bởi người Mỹ, châu Âu và Mexico.

Ông Mukesh Ambani nắm giữ 42% cổ phiếu của Reliance Industrie. Ông đã đưa Reliance từ một công ty năng lượng thành một tập đoàn lớn, bao gồm các cửa hàng bán lẻ, nhà cung cấp dịch vụ di động và băng thông rộng, nền tảng kỹ thuật số và nhiều mảng khác.

Vị tỷ phú này cũng là người đứng sau hàng loạt dự án khủng, như xây dựng tổ hợp khai khoáng lớn nhất thế giới ở Jamnagar, sở hữu mạng lưới dữ liệu di động rộng khắp toàn cầu cũng như công ty bán lẻ lớn nhất, lợi nhuận tốt nhất tại Ấn Độ.

Theo Bloomberg, trong thỏa thuận tiềm năng mới nhất, Reliance chuẩn bị thâu tóm cổ phần tại một số đơn vị của Future Group, công ty từng hợp tác với Amazon.com.

Top 10 người giàu nhất thế giới theo Bloomberg Billionaires Index.

Hồi năm ngoái, Reliance vượt qua Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ thuộc sở hữu nhà nước để trở thành công ty lớn nhất đất nước xét về doanh thu.

Sở dĩ thời gian gần đây tài sản của ông Mukesh Ambani gia tăng đáng kể là nhờ Jio Platforms, công ty kinh doanh trong lĩnh vực viễn thông và kỹ thuật số thuộc Reliance Industries, vừa nhận gần 20 tỷ USD vốn rót từ Facebook, General Atlantic, Silver Lake Partners, KKR & Co và quỹ tài sản của Saudi Arabia chỉ trong vỏn vẹn 2 tháng, chiếm hơn một nửa khoản đầu tư vào các công ty viễn thông trên toàn thế giới trong năm nay.

Mới đây nhất, Google ngày 21/7 xác nhận đã đầu tư 4,5 tỷ USD vào Jio Platforms để đổi lấy 7,7% cổ phần.

Jio Platforms là công ty viễn thông hàng đầu của Ấn Độ, và cũng đang phát triển một số ứng dụng và dịch vụ khác trong thương mại điện tử và băng thông rộng.

Jio Platforms đã tích lũy được hơn 388 triệu thuê bao 4G kể từ khi ra mắt vào năm 2016. Một báo cáo đầu tháng 6 của Sanford C. Bernstein dự đoán, Jio Platforms có thể chiếm 48% thị phần thuê bao di động của Ấn Độ vào năm 2025.

Xem thêm >> Ăn miếng trả miếng, Trung Quốc lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô

Tin mới lên