Tài chính quốc tế

Tỷ phú Nhật Yusaku Maezawa bỏ tiền túi mời 8 người lạ cùng bay lên mặt trăng

(VNF) - Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa ngày 2/3 đăng thông báo sẽ tài trợ cho 8 người cùng ông du hành vòng quanh Mặt Trăng bằng tàu vũ trụ Starship của SpaceX (Mỹ), dự kiến khởi hành vào năm 2023.

Tỷ phú Nhật Yusaku Maezawa bỏ tiền túi mời 8 người lạ cùng bay lên mặt trăng

Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa.

Được biết, thành viên phi hành đoàn tham gia chuyến bay này có tổng cộng từ 10-12 người và tỷ phú Maezawa sẽ mới 8 người đi cùng.

"Tôi đang tuyển chọn đội ngũ cho chuyến bay này. Tôi hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau có một chuyến thám hiểm vui vẻ. Tôi đang tìm kiếm những người từ mọi hoàn cảnh khác nhau ở khắp mọi nơi trên thế giới để tham gia hành trình 6 ngày quanh mặt trăng”, ông Maezawa nói trong video đăng ngày 2/3.

Tuy nhiên, tỷ phú Maezawa không nói rõ tiêu chuẩn cần thiết để được lựa chọn vào phi hành đoàn.

Được biết, thời hạn để đăng ký tham dự chuyến bay từ ngày 2/3-14/3. Sau khi đăng ký, những người tham gia sẽ nhận được email thông báo. Cuộc kiểm tra ban đầu sẽ diễn ra vào ngày 21/3, tiếp đó họ sẽ tham gia cuộc phỏng vấn trực tuyến và một cuộc phỏng vấn cuối cùng và kiểm tra y tế sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 năm nay.

Tháng 9/2018, SpaceX tiết lộ ông Maeazwa đã đặt một khoản tiền lớn để trở thành hành khách tư nhân đầu tiên trên Starship. Chuyến đi sẽ đưa tỷ phú Maeazwa bay quanh Mặt Trăng nhưng không được đáp lên bề mặt. Sau đó, Starship sẽ đưa ông trở về Trái Đất.

Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa bỏ tiền túi mời 8 người lạ cùng bay lên mặt trăng.

SpaceX không tiết lộ chi phí cho chuyến đi này là bao nhiêu. Tuy vậy, Elon Musk từng hé lộ nó đủ để trả một phần cho việc nghiên cứu và phát triển con tàu Starship.

Ban đầu, ông Maezawa dự định mời các nghệ sĩ tham gia nhưng rồi lại đổi ý bởi ông muốn "mang đến cho nhiều người trên toàn cầu cơ hội tham gia hành trình này".

Yusaku Maezawa, sinh năm 1975, là một tỷ phú, doanh nhân và nhà sưu tập nghệ thuật người Nhật Bản. Ông đã thành lập Start Today vào năm 1998 và ra mắt trang web bán lẻ thời trang trực tuyến Zozotown lớn nhất Nhật Bản vào năm 2004.

Ông Yusaku Maezawa nổi tiếng là người có tích cách khá đặc biệt. Ông còn được biết đến với những sở thích chi tiêu xa xỉ cho những chiếc xe hơi, nghệ thuật và thể thao nhưng cũng có thiên hướng tập trung vào những ý tưởng kiểu như “sống một thế giới không có tiền bạc”.

Hồi đầu tháng 1 năm ngoái, vị tỷ phú này cũng đã đã công khai tuyển bạn gái để cùng đồng hành chuyến đi lên mặt trăng này.

"Giấc mơ của tôi là được bay vào vũ trụ, bởi vậy tôi muốn tìm một người đặc biệt cho chuyến đi vô cùng đặc biệt của mình. Chỉ cần người đó muốn tận hưởng cuộc sống giống tôi, yêu chuộng hòa bình và am hiểu về vũ trụ", ông Maezawa viết trên trang cá nhân Twitter, đề cập tới việc muốn "chia sẻ trải nghiệm du hành vũ trụ với một người phụ nữ đặc biệt".

Tỷ phú Yusaku Maezawa cũng lưu ý rằng điều kiện tham gia là những cô gái trên 20 tuổi và vẫn còn độc thân.

Xem thêm >> Tỷ phú Elon Musk muốn lập thành phố mới ở Texas

Tin mới lên