Nhân vật

Tỷ phú Zhong Shanshan giàu nhất Trung Quốc: Từng bỏ học cấp 1, mệnh danh ‘con sói cô độc’

(VNF) - Tính từ đầu năm tới nay, tài sản của ‘ông trùm nước đóng chai’ Trung Quốc Zhong Shanshan đã tăng gần 52 tỷ USD lên 58,7 tỷ USD, giúp ông vượt lên Jack Ma (56,7 tỷ USD) trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc.

Tỷ phú Zhong Shanshan giàu nhất Trung Quốc: Từng bỏ học cấp 1, mệnh danh ‘con sói cô độc’

Tỷ phú Zhong Shanshan trở thành người giàu nhất Trung Quốc với tài sản ròng ước tính khoảng 58,7 tỷ USD.

Zhong Shanshan là chủ tịch Nongfu Spring, hãng đồ uống lớn nhất Trung Quốc. Với khối tài sản hiện tại, Zhong trở thành người giàu thứ hai châu Á, sau tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani, và là người giàu thứ 17 thế giới trong danh sách Bloomberg Billionaires Index.

Từng bỏ học cấp 1

Ông Zhong Shanshan sinh năm 1954 tại Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ông từng phải bỏ học khi đang học lớp 5 do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Sau đó ông làm công nhân xây dựng, nông dân trồng nấm để kiếm sống.

Sau này, khi nối lại việc học, ông đã phải thi đại học tới lần thứ 3 mới đỗ. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông làm phóng viên mục nông thôn cho tờ Nhật Báo Chiết Giang.

Trong 5 năm làm báo, Zhong Shanshan đã có cơ hội phỏng vấn nhiều doanh nhân thành đạt. Việc này không chỉ giúp ông mở rộng tầm nhìn, mà còn tích lũy thêm nhiều mối quan hệ để xây dựng nguồn lực. Hầu hết các đối tác kinh doanh sau này đều được ông làm quen trong thời gian đó.

Con đường đến ngôi vị tỷ phú của ông bắt đầu từ những năm 1980, khi ông bỏ công việc phóng viên để trở thành nhân viên bán hàng tại hãng đồ uống hàng đầu Trung Quốc Wahaha Group tại Hải Nam và Quảng Tây.

Zhong Shanshan là người giàu thứ 17 thế giới trong danh sách Bloomberg Billionaires Index.

Năm 1996, ông thành lập Công ty nước giải khát Nongfu Spring ngay tại quê hương Hàng Châu. Năm 2001, ông mua phần lớn cổ phần của Công ty dược phẩm sinh học Wantai Bắc Kinh.

Nongfu Spring hiện đã trở thành hãng đồ uống hàng đầu với sản phẩm nước đóng chai nắp đỏ được bán trên khắp Trung Quốc, từ các cửa hàng tiện lợi cho tới khách sạn cao cấp.

Trong khoảng 2012 - 2019, Nongfu là công ty dẫn đầu thị trường nước đóng chai Trung Quốc với 21% thị phần. Doanh thu năm 2019 của công ty đạt 24 tỷ NDT (3,5 tỷ USD), tăng 37% so với năm 2017. Nongfu cũng sản xuất nước giải khát với khoảng 40% doanh thu đến từ các sản phẩm như trà, nước vitamin và nước trái cây.

Mệnh danh “con sói cô độc”

Zhong Shanshan được mệnh danh là "con sói cô độc" vì ông không tham gia vào các vấn đề chính trị và hoạt động kinh doanh cũng không gắn liền với liên minh giữa các gia tộc giàu có như truyền thống vốn có ở Trung Quốc.

Nguyên nhân khiến khối tài sản của ông Zhong không ngừng tăng cao trong năm nay chủ yếu nhờ đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của tập đoàn nước đóng chai do ông sở hữu và nhờ thông báo ra mắt vaccine Covid-19 vào tháng 4 của công ty Dược sinh học Wantai Bắc Kinh.

Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng của Nongfu Spring được coi là một trong những lần thành công nhất trong lịch sử của Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong khi ngay trong ngày giao dịch đầu tiên, cổ phiếu công ty đã tăng 85%.

Tổng cộng IPO đã mang về cho công ty khoảng 1,1 tỷ USD, giúp hãng vươn lên vị trí hàng đầu trên thị trường nước uống đóng chai tại Trung Quốc. Thậm chí Nongfu đã phải tăng lượng cổ phiếu phát hành cho công chúng vì lượng đăng ký mua cao hơn dự kiến tới hơn 1.100 lần.

Xem thêm >> Ông Trump không đảm bảo sẽ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu thất cử

Tin mới lên