Tài chính quốc tế

Uber sắp bán mảng kinh doanh ở Đông Nam Á cho Grab

(VNF) - Uber đang chuẩn bị bán mảng kinh doanh ở Đông Nam Á cho Grab Singapore để đổi lấy cổ phần tại công ty này, theo CNBC.

Uber sắp bán mảng kinh doanh ở Đông Nam Á cho Grab

Uber có thể bán mảng kinh doanh ở Đông Nam Á cho Grab

Hiện tại vẫn chưa có thỏa thuận nào đạt được và thời gian hoàn tất thương vụ này vẫn chưa được xác định.

Grab cung cấp các dịch vụ ô tô cá nhân, xe máy, taxi và đi chung xe ở hơn 100 thành phố trong khu vực Đông Nam Á. Grab cho biết đã nắm 95% thị phần cung cấp dịch vụ đi chung xe khi công bố kế hoạch huy động 2,5 tỷ USD từ Softbank và các nhà đầu tư khác trong năm 2017.

Theo CNBC, động thái này của Uber từng diễn ra tại Trung Quốc, nơi Uber đã bán lại mảng kinh doanh gọi xe (ride-hailing) cho Didi với 20% quyền sở hữu và tại Nga, nơi Uber kết hợp với mảng kinh doanh xe của Yandex với 37% cổ phần.

Kể từ khi nhận chức CEO công ty thay nhà sáng lập Travis Kalanick, Dara Khosrowshahi đã tập trung tháo gỡ những khó khăn mà công ty đang gặp phải, tìm lại danh tiếng và áp dụng chiến lược tài chính mới nhằm đưa công ty vào trạng thái làm ăn có lãi. Trước đó trong công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý thứ 4, mức thua lỗ trong năm 2017 của Uber đã tăng 61% lên mức 4,5 tỷ USD.

Việc sáp nhận với Grab cũng không ngạc nhiên bởi nó hoàn toàn phù hợp với nỗ lực của Softbank – tập đoàn đang nắm lượng lớn cổ phần ở cả Uber và Grab nhằm giảm cạnh tranh và để mỗi đơn vị chỉ tập trung vào thị trường mà họ làm tốt.

Vào tháng 1, tập đoàn công nghệ của Nhật Bản cũng đã mua 15% cổ phần ở Uber, phần lớn là mua từ các nhà đầu tư hiện tại. Softbank hiện cũng sở hữu cổ phần tại Grab, Didi, Ola của Ấn Độ và 99 của Brazil. Tập đoàn cũng thể hiện sự quan tâm đến Lyft, đối thủ chính của Uber tại Mỹ.

Tin mới lên