Tài chính quốc tế

Ứng viên Nga ‘trượt’ ghế Chủ tịch Interpol

(VNF) - Phó chủ tịch Interpol Alexander Prokopchuk, cựu tướng trong Bộ Nội vụ Nga, đã không may mắn được lựa chọn vào vị trí Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) trong phiên họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 87 diễn ra hôm nay (21/11).

Ứng viên Nga ‘trượt’ ghế Chủ tịch Interpol

Tân Chủ tịch Interpol Kim Jong-yang.

Reuters dẫn thông báo của Interpol cho biết, quyền chủ tịch người Hàn Quốc Kim Jong-yang trở thành tân chủ tịch của tổ chức này với nhiệm kỳ 2 năm, thay cho người tiền nhiệm Mạnh Hoành Vĩ đang bị Trung Quốc điều tra vì cáo buộc nhận hối lộ.

Ông Kim Jong Yang được bầu làm phó giám đốc đại diện Ủy ban điều hành Interpol tại châu Á nhiệm kỳ 2015 – 2018. Ông từng công tác tại công an tỉnh Gyeongnam, công an tỉnh Gyeonggi và Cơ quan kế hoạch và hợp tác ngành công an Hàn Quốc.

Chức danh Chủ tịch Interpol phần lớn mang tính lễ nghi, do công việc hàng ngày được Tổng thư ký người Đức Jurgen Stock xử lý, nhưng vẫn có ảnh hưởng.

Trước khi cuộc bầu cử diễn ra, Mỹ và các nước châu Âu tỏ ra lo ngại Nga có thể tận dụng uy lực của Interpol nếu ứng viên người Nga được lựa chọn trở thành chủ tịch của tổ chức này.

Trả lời phỏng vấn về vấn đề này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: "Chúng tôi khuyến khích tất cả quốc gia và tổ chức là thành viên của Interpol cũng như thượng tôn pháp luật chọn ra một lãnh đạo uy tín, chính trực, đại diện cho một trong những cơ quan hành pháp quan trọng nhất thế giới. Chúng tôi tin rằng ngài Kim sẽ là người như vậy”.

Phó Chủ tịch Interpol Alexander Prokopchuk.

Ông Guy Verhofstadt, cựu thủ tướng Bỉ và là thành viên chủ chốt của Nghị viện châu Âu, viết trên Twitter hôm 20/11 rằng: "Nga luôn lợi dụng Interpol để đeo đuổi các đối thủ chính trị của họ".

Ngày 19/11, bốn thượng nghị sĩ Mỹ đã công bố một bức thư ngỏ kêu gọi Tổng thống Donald Trump gây sức ép đến các thành viên của Đại hội đồng Interpol nhằm ngăn chặn việc ứng cử viên Nga Prokopchuk được bầu làm chủ tịch mới của Interpol.

Các nghị sĩ Mỹ cáo buộc Moscow đang lạm dụng Interpol để bức hại các đối thủ chính trị của mình, cũng như nhằm vào các nhà báo và các nhà bất đồng chính kiến và ông Prokopchuk ủng hộ điều này.

Bức thư có đoạn viết: "Interpol, nếu chọn ông Alexander Prokopchuk làm chủ tịch mới, sẽ giống như thả cáo vào chuồng gà. Chúng tôi kêu gọi tất cả 192 nước thành viên bỏ phiếu chống lại ông Prokopchuk".

Đáp trả những lời chỉ trích nhằm vào ông Prokopchuk, phát ngôn viên của Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng: "Đây có lẽ là một hình thức can thiệp vào quá trình bầu cử của một tổ chức quốc tế".

Xem thêm >> Thổ Nhĩ Kỳ lại có tuyên bố ‘vừa đấm vừa xoa’ đồng minh Mỹ

Tin mới lên