Tài chính quốc tế

Venezuela lên tiếng bênh vực Nga sau cáo buộc của Mỹ

(VNF) - Giới chức Venezuela nói việc máy bay Nga tới Venezuela đã nhận được sự chấp thuận của chính phủ hợp hiến duy nhất tại Venezuela chứ không làm gia tăng căng thẳng như lời Mỹ cáo buộc.

Venezuela lên tiếng bênh vực Nga sau cáo buộc của Mỹ

Máy bay quân sự Nga chở theo binh sĩ tới Venezuela.

Hai máy bay của không quân Nga được cho là đã hạ cánh xuống sân bay chính của Venezuela hồi cuối tuần trước, mang theo 100 binh sĩ, quan chức bộ quốc phòng và 35 tấn thiết bị vũ khí.

Theo lời một quan chức Venezuela, máy bay của Nga đến thủ đô Caracas là một phần trong kế hoạch hợp tác quân sự đang diễn ra giữa hai bên. Các quan chức quân sự Nga cũng đang có chuyến thăm Venezuela, nhằm thảo luận vấn đề chiến lược hợp tác, đào tạo và  bảo dưỡng các trang thiết bị.

Trước động thái này của Nga, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: “Mỹ lên án việc Nga triển khai máy bay và nhân viên quân sự đến Caracas, hành vi đi ngược lại lời kêu gọi không can thiệp ở Venezuela của ông Nicolas Maduro và Nga, hành vi liều lĩnh làm căng thẳng leo thang”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong một cuộc điện đàm hôm 25/3 rằng Washington sẽ không để yên khi Nga tiếp tục ủng hộ chính quyền ông Maduro. Tuy nhiên, ông Pompeo không cho biết cụ thể Mỹ sẽ làm gì để đáp trả hành động của Nga.

Đáp lại lời cáo buộc của Mỹ, Phó chủ tịch Đảng Xã hội chủ nghĩa Venezuela ông Diosdado Cabello ngày 25/3 xác nhận 2 máy bay của Nga đã đến nước này. Ông cũng khẳng định, những chiếc máy bay này đến Venezuela với sự đồng ý của chính phủ duy nhất hợp hiến tại Venezuela.

Venezuela đang chứng kiến thời kỳ căng thẳng sôi sục, sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận là "tổng thống lâm thời", trực tiếp thách thức quyền lực của Tổng thống Nicolas Maduro và nhận được sự ủng hộ từ Mỹ cùng nhiều nước phương Tây. Tuy nhiên, quân đội Venezuela vẫn thề trung thành với ông Maduro và tuyên bố bảo vệ ông đến cùng.

Ngoại trưởng Mike Pompeo kêu gọi Nga ngừng "hành động thiếu tính xây dựng" như ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro, khẳng định Washington và các nước trong khu vực sẽ không đứng nhìn Moscow làm gia tăng căng thẳng ở Venezuela.

Về phía Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cáo buộc Mỹ đang cố tổ chức một âm mưu đảo chính ở Venezuela, cảnh báo Washington đang có "hành động vi phạm hiến chương Liên Hợp Quốc và can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của nước khác".

Xem thêm >> Trung Quốc ký thỏa thuận 35 tỷ USD với Airbus, đòn giáng mạnh vào Boeing

Tin mới lên