Vợ chồng thu nhập dưới 40 triệu đồng/tháng được xét mua nhà ở xã hội?
An Linh -
20/09/2025 15:30 (GMT+7)
(VNF) - Bộ Xây dựng đang hoàn thiện dự thảo Tờ trình Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2024/NĐ-CP về phát triển, quản lý nhà ở xã hội và Nghị định số 103/2024/NĐ-CP về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất để trình Chính phủ. Một trong những điểm đáng chú ý nhất là việc nâng mức thu nhập tối đa của đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội.
Theo dự thảo, người chưa kết hôn sẽ được xét duyệt mua nhà ở xã hội nếu có thu nhập bình quân hàng tháng không quá 20 triệu đồng (so với mức 15 triệu đồng hiện hành). Trường hợp người chưa kết hôn hoặc độc thân đang nuôi con dưới tuổi thành niên, mức thu nhập tối đa được nâng lên 30 triệu đồng/tháng. Đối với người đã kết hôn, tổng thu nhập bình quân hàng tháng của cả hai vợ chồng không vượt quá 40 triệu đồng thì vẫn thuộc diện được mua, thuê mua nhà ở xã hội (thay cho mức 30 triệu đồng trước đây).
Việc nâng trần thu nhập được Bộ Xây dựng lý giải nhằm tháo gỡ rào cản tiếp cận nhà ở xã hội, nhất là tại các đô thị lớn - nơi thu nhập bình quân của người lao động cao hơn nhưng chi phí sinh hoạt và giá nhà đất cũng vượt xa mặt bằng chung. Điều chỉnh này giúp nhiều người có thu nhập trung bình nhưng chưa có nhà ở sẽ có thêm cơ hội tiếp cận chính sách.
Người thu nhập 20 triệu đồng/tháng lần đầu được xét mua nhà ở xã hội.
Bên cạnh đó, dự thảo cũng sửa đổi cơ quan xác nhận điều kiện thu nhập cho nhóm lao động không có hợp đồng lao động. Nếu trước đây thẩm quyền thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã thì nay đề xuất giao cho cơ quan Công an cấp xã nơi thường trú, tạm trú hoặc nơi ở hiện tại thực hiện. Bộ Xây dựng cho rằng thay đổi này giúp thủ tục minh bạch, thuận tiện hơn, hạn chế tình trạng xin - cho.
Ngoài vấn đề thu nhập, dự thảo Nghị định lần này còn bổ sung nhiều điểm mới. Đáng chú ý, lãi suất vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội được đề xuất giảm từ 6,6%/năm xuống còn 5,4%/năm. Cách tính tiền sử dụng đất cũng được điều chỉnh, áp dụng mức bổ sung 3%/năm đối với diện tích đất dành cho nhà ở xã hội, nhằm khuyến khích chủ đầu tư tham gia loại hình này.
Theo Bộ Xây dựng, trong quá trình triển khai Nghị định 100 và Nghị định 103 đã phát sinh nhiều vướng mắc như cơ chế đóng tiền thay thế quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội, điều kiện thu nhập khó đáp ứng, lãi suất vay còn cao, dẫn tới nhiều đối tượng khó tiếp cận chính sách. Do đó, việc sửa đổi, bổ sung là cần thiết để đồng bộ với Luật Nhà ở 2023 và các quy định pháp luật liên quan, đồng thời thúc đẩy nguồn cung nhà ở xã hội.
Động thái này cũng gắn với mục tiêu của Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030. Bộ Xây dựng khẳng định, nếu được thông qua, Nghị định mới sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, hướng tới phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững hơn.
Việc nới trần thu nhập không chỉ giúp chính sách đi vào thực chất hơn mà còn phản ánh sự thay đổi trong quan điểm quản lý: từ chỗ coi nhà ở xã hội là ưu đãi cho nhóm thu nhập thấp tuyệt đối, sang mở rộng đối tượng cho cả những người có thu nhập trung bình nhưng chưa có nhà ở. Điều này được kỳ vọng sẽ giải quyết một phần nhu cầu bức thiết về chỗ ở của hàng triệu người dân đô thị hiện nay.
(VNF) - Công ty Peak Education Limited (Thụy Điển) đề xuất đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái sang trọng 5 sao tại xã Kon Plông (tỉnh Quảng Ngãi), với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 60 triệu USD.
(VNF) - Với tổng vốn đầu tư gần 100 nghìn tỷ đồng, hơn 10 dự án mà Tập đoàn Sun Group và tỉnh An Giang hợp tác đầu tư được kỳ vọng tạo ra bước chuyển lớn về không gian phát triển, năng lực kết nối và vị thế dẫn dắt kinh tế biển.
(VNF) - Theo ông Phạm Đức Toản, CEO EZ Property, thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn phân hóa mạnh, khi dòng tiền không còn chảy dàn trải như trước mà tập trung vào những khu vực có nền tảng kinh tế tốt, hạ tầng phát triển và dư địa tăng trưởng rõ ràng.
(VNF) - Khu đất K200 có diện tích gần 11.000m2 được đấu giá để Khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, văn phòng cho thuê và Trung tâm thương mại - dịch vụ, với tổng vốn dầu tư 3.180 tỷ đồng.
(VNF) - Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II vừa gọi tên T&T Homes, thành viên của T&T Group ở hai hạng mục quan trọng: Top 10 Doanh nghiệp Bất động sản triển vọng nhất Việt Nam và Top 10 Dự án khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam dành cho T&T City Millennia.
(VNF) - Sau VSIP Bắc Thạch Hà, KCN Hưng Long và hàng loạt dự án tỷ USD tại Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh tiếp tục chấp thuận KCN Bắc Hồng Lĩnh hơn 2.080 tỷ đồng.
(VNF) - Bên lề hội thảo “Nhận diện xu hướng tài chính bất động sản 2026” do Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức sáng 6/6, ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch G6 Group, lưu ý rằng dù nhu cầu đối với nhà ở xã hội rất lớn, nhưng nếu không tính toán kỹ, chủ đầu tư vẫn sẽ đối diện với rủi ro ế hàng.
(VNF) - Lãi suất vay mua nhà tăng khiến tâm lý người mua bất động sản thay đổi rõ rệt. Thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, khách hàng ngày càng ưu tiên các tài sản có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền và giá trị sử dụng thực.
(VNF) - Dự án Khu dân cư đô thị, thương mại dịch vụ tổ 17, 18 phường Him Lam (Him Lam Điện Biên) có diện tích trên 12.700m2 được phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất ở mức hơn 82 tỷ đồng.
(VNF) - Chi phí đất đai và hạ tầng ngày càng tăng đang khiến bài toán đầu tư bất động sản công nghiệp trở nên khó khăn hơn, dù phân khúc này vẫn còn nhiều dư địa phát triển nhờ làn sóng dịch chuyển FDI và cải cách thể chế.
Sau nhiều năm phát triển chậm, thị trường nhà ở xã hội đang bước vào giai đoạn tăng tốc khi hàng loạt doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư loại hình bất động sản này.
(VNF) - Sau giai đoạn liên tục tăng giá, thị trường chung cư Hà Nội đang chứng kiến sự đảo chiều về cả về giá cả lẫn thanh khoản. Người mua thận trọng, người bán cân nhắc giảm giá, môi giới bớt tung những lời chào “giá tốt”. Phía sau hiện tượng hạ nhiệt là áp lực lãi vay, thanh khoản yếu và tất nhiên đây là lúc người mua được quyền mặc cả.
(VNF) - Bắc Ninh vừa công bố kế hoạch bán, cho thuê và cho thuê mua nhà ở xã hội tại các dự án trên địa bàn tỉnh với tổng số khoảng 2.000 căn hộ, giá từ hơn 12 triệu đồng/m2.
(VNF) - Ngày 06/06/2026, tại Hà Nội, Vinpearl công bố ra mắt Vinpearl Legendlux – thương hiệu khách sạn 6 sao mang tinh thần Việt độc bản dành cho cộng đồng tinh hoa thế giới. Dự án đầu tiên sẽ được triển khai tại vịnh biển Đệ nhất hùng quan - Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng) với mục tiêu trở thành “kỳ quan nghỉ dưỡng”, góp phần kiến tạo dấu ấn Việt Nam trên bản đồ du lịch siêu sang toàn cầu.
(VNF) - Cách đây 45 năm, rất ít người Trung Quốc chọn Thâm Quyến để lập nghiệp. Ngày nay, 18 triệu người gọi nơi đó là “nhà”. Sự thay đổi thần kỳ của thành phố bắt đầu từ một bước ngoặt lịch sử, đó là đầu tư cho giáo dục. Vịnh di sản của tỉnh Quảng Ninh cũng đang đứng trước ngưỡng cửa tương tự với sự xuất hiện của Làng Đại học - “thủ phủ tri thức” được kiến tạo tại Vinhomes Global Gate Hạ Long.
(VNF) - Theo TS. Võ Trí Thành, một trong những xu hướng chiến lược quan trọng nhất hiện nay là việc các địa phương đồng loạt rà soát, điều chỉnh và xây dựng lại quy hoạch phát triển. Khác với các giai đoạn trước, quy hoạch lần này được xem là quy hoạch không gian phát triển, trong đó hai cấu phần cốt lõi là hạ tầng và bất động sản (BĐS).
(VNF) - Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu chuyển mạnh sang mô hình phát triển phát thải thấp và mục tiêu Net Zero vào năm 2050, tài chính xanh và tiêu chuẩn ESG (Environmental – Social – Governance) đang trở thành cấu phần cốt lõi định hình lại thị trường bất động sản thế giới. Tại Việt Nam, quá trình đô thị hóa nhanh, áp lực chuyển đổi mô hình tăng trưởng và yêu cầu minh bạch hóa dòng vốn đang thúc đẩy ngành bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu sắc.
(VNF) - Đó là nhận định của ông Lê Đình Chung, Phó chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam thuộc Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, Tổng giám đốc SGO Homes, trong cuộc trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance về cơ hội đầu tư bất động sản hiện nay.
(VNF) - Ở một chuẩn sống nhất định, sự xa xỉ không còn nằm ở những gì được sở hữu, mà ở cách con người cảm nhận về nơi mình thuộc về. Tại The Magnolia, mỗi căn hộ được kiến tạo như một không gian phản chiếu bản sắc cá nhân, nơi sự riêng tư, thẩm mỹ và cảm xúc sống cùng tồn tại trong trạng thái cân bằng.
(VNF) - Masterise Homes, MIK Group, Sunshine Group cùng nhiều doanh nghiệp khác đang tung ra hàng loạt dự án mới, bổ sung hàng chục nghìn căn hộ cho thị trường Hà Nội trong 2 năm tới.
(VNF) - Nói với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, ông Nguyễn Trọng Thìn, Chủ tịch Homes Plus cho rằng, lãi suất cao là giai đoạn bất động sản rẻ đi, các chủ đầu tư tung ra nhiều chính sách ưu đãi để bán hàng. Đó chính là cơ hội cho nhà đầu tư có tiềm lực “gom hàng”.
(VNF) - Nói với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc EZ Property, cho rằng bất chấp những áp lực không nhỏ, thị trường bất động sản vẫn duy trì được “nhiệt” tại những địa bàn và phân khúc có giá trị thực và giá cả phù hợp.
(VNF) - Công ty Peak Education Limited (Thụy Điển) đề xuất đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái sang trọng 5 sao tại xã Kon Plông (tỉnh Quảng Ngãi), với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 60 triệu USD.
(VNF) - Vô tình gặp chúng tôi trên bãi biển cát trắng Bãi Cháy, bà Anna Williams, du khách đến từ Mỹ, hồ hởi: “Chúng tôi đã đi qua nhiều cảng biển trên thế giới, nhưng hiếm nơi nào tạo được cảm xúc mạnh mẽ ngay từ giây phút đầu tiên như ở đây. Âm nhạc, không gian và sự thân thiện khiến Hạ Long để lại ấn tượng rất đặc biệt. Tôi khá ấn tượng với những chuyến thuyền mang dáng dấp cổ căng đôi buồm đỏ, nó tạo những cảm xúc khá mạnh, đưa chúng tôi váo một không gian yên bình, lãng mạn.