Tài chính quốc tế

Vợ chưa cưới của Khashoggi từ chối lời mời thăm Mỹ của ông Trump

Bà Cengiz cho rằng việc mời bà đến Nhà Trắng là để "lấy lòng" công chúng trong khi ông Trump vẫn duy trì quan hệ với Thái tử Arab Saudi.

Vợ chưa cưới của Khashoggi từ chối lời mời thăm Mỹ của ông Trump

Hatice Cengiz, hôn thê của nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: AFP.

"Ông Trump đã mời tôi tới Mỹ, nhưng tôi cảm thấy điều này dường như nhằm chiếm được sự ủng hộ của công chúng", Reuters hôm qua dẫn lời Hatice Cengiz, vợ chưa cưới người Thổ Nhĩ Kỳ của nhà báo Jamal Khashoggi, trả lời trên kênh truyền hình Haberturk.

Đây là buổi phỏng vấn trên truyền hình đầu tiên của bà sau khi Khashoggi qua đời. Cengiz đã kể lại các sự kiện dẫn tới việc họ đến lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul hôm 2/10, nơi Khashoggi đưa cho bà hai chiếc điện thoại di động của ông và dặn bà đợi bên ngoài cho tới khi ông xuất hiện. 

Cengiz cho biết hôn phu của bà từng lo ngại căng thẳng sẽ xảy ra khi ông tới lãnh sự quán lần đầu tiên vào hôm 28/9. Tuy nhiên, Khashoggi được đối xử rất tốt trong chuyến thăm này nên dường như nhà báo cảm thấy yên tâm hơn và cho rằng mình sẽ không bị bắt hoặc làm hại ở Thổ Nhĩ Kỳ.

"Mạng lưới quan hệ tại địa phương và trong chính trị của ông ấy ở Thổ Nhĩ Kỳ rất tốt. Ông ấy nghĩ rằng Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia an toàn và nếu bị bắt hoặc điều tra, vấn đề này cũng sẽ được giải quyết nhanh chóng", Cengiz nói.

Khashoggi, nhà báo 60 tuổi tới Mỹ sống lưu vong vào năm ngoái, thường xuyên chỉ trích chính phủ Arab Saudi và Thái tử Mohammed bin Salman. Ông biến mất từ hôm 2/10 khi tới lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul để làm thủ tục kết hôn với Cengiz. Sau nhiều lần phủ nhận liên quan, Riyadh hôm 25/10 thừa nhận vụ giết nhà báo được mưu tính trước.

Khi được hỏi về khả năng liên quan của Thái tử bin Salman trong cái chết của Khashoggi, Trump cho biết Thái tử là người điều hành thực tế của Arab Saudi trong giai đoạn này và "nếu có ai đó liên quan thì đó sẽ là ông ấy". Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ nói vẫn "thực sự muốn tin" sự phủ nhận của Thái tử đối với cáo buộc và hai bên vẫn duy trì quan hệ tốt đẹp. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm qua kêu gọi Arab Saudi tiết lộ những người đã ra lệnh giết Khashoggi, cũng như vị trí thi thể của nhà báo, làm tăng áp lực quốc tế đối với Riyadh trong việc làm rõ vụ án.

Xem thêm >> Sau Trung Quốc, tới lượt Nga lên án cáo buộc ‘thiếu suy nghĩ’ của báo Mỹ

Tin mới lên