Volkswagen có thể phải đóng cửa nhà máy tại Đức lần đầu tiên trong lịch sử
(VNF) - Volkswagen có thể đóng cửa tới ba nhà máy tại Đức và sa thải hàng chục nghìn công nhân khi công ty này tìm cách giành lại lợi thế tại châu Âu trong bối cảnh doanh số bán hàng sụt giảm và sự cạnh tranh gia tăng từ Trung Quốc, đại diện nhân viên cấp cao của công ty cho biết.
Việc đóng cửa này sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử 87 năm của nhà tuyển dụng lớn nhất của Đức, và sẽ là một đòn giáng nữa vào nền kinh tế vốn đã trì trệ của đất nước này.
Đại diện Daniela Cavallo, người đứng đầu hội đồng đại diện cho nhân viên của công ty tại Đức, đã nói với một nhóm công nhân tại nhà máy của Volkswagen ở Wolfsburg rằng việc đóng cửa theo đề xuất là một phần trong kế hoạch mà các nhà quản lý đã trình lên hội đồng công nhân.

Bà cho biết công ty "muốn đóng cửa ít nhất ba nhà máy của VW, thu hẹp quy mô tất cả các nhà máy còn lại, thoái vốn khỏi các lĩnh vực cốt lõi và trên hết là thực hiện cắt giảm lương cho những nhân viên còn lại".
"Volkswagen cũng đang cân nhắc cắt giảm lực lượng lao động tại các nhà máy còn lại đang hoạt động ở Đức", bà Cavallo cho biết, đồng thời nói thêm rằng "cụ thể hơn, điều này có nghĩa là phải cắt giảm nhiều sản phẩm, khối lượng, ca làm việc và toàn bộ dây chuyền lắp ráp hơn nhiều so với những gì chúng tôi đã làm".
Volkswagen là thương hiệu chủ lực của Tập đoàn Volkswagen, bao gồm cả Audi và Porsche. Không có công ty nào ở Đức có cùng tầm ảnh hưởng như Volkswagen. Lịch sử của công ty gắn liền với sức mạnh kinh tế và công nghiệp của đất nước sau Thế chiến II, và nền kinh tế địa phương của toàn bộ các khu vực trên khắp đất nước phụ thuộc vào Volkswagen và những người lao động được trả lương cao của công ty.
Volkswagen từ chối bình luận về chi tiết của kế hoạch, cho biết họ sẽ chỉ làm như vậy sau khi công ty và đại diện nhân viên đồng ý về một giải pháp. Nhưng trong một tuyên bố, các nhà quản lý cho biết do nhu cầu giảm và cạnh tranh ngày càng tăng, chi phí tuyển dụng ở Đức vẫn ở mức quá cao và các cơ cấu hiện tại sẽ phải thay đổi.
Ông Gunnar Kilian, một thành viên của ban quản lý, cho biết trong tuyên bố: "Nếu không có các biện pháp toàn diện để lấy lại sức cạnh tranh, chúng tôi sẽ không đủ khả năng chi trả cho các khoản đầu tư đáng kể trong tương lai".
Trong vòng đàm phán thứ hai với đại diện các công nhân ngày 30/10, ban lãnh đạo của Volkswagen đã đưa ra đề xuất cắt giảm 10% lương với ý do đây là cách duy nhất để nhà sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu có thể giữ được việc làm và duy trì khả năng cạnh tranh khi lợi nhuận giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm và các công đoàn đe dọa đình công.
Đây là xác nhận chính thức đầu tiên về các biện pháp cắt giảm chi phí mà VW muốn thực hiện để xoay chuyển tình hình khi chi phí cao và nhu cầu yếu ở Trung Quốc kéo doanh số giảm và khiến các nhà máy của hãng bị quá tải do công suất dư thừa.
Công ty không trực tiếp đề cập đến vấn đề liệu họ có dự định đóng cửa các nhà máy tại Đức lần đầu tiên trong lịch sử 87 năm của Volkswagen hay không, mặc dù đại diện lao động cho biết phương án đó vẫn được cân nhắc.
Các vấn đề của VW đã làm dấy lên mối lo ngại sâu sắc hơn về vị thế cường quốc công nghiệp của Đức và khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất ô tô châu Âu trước các đối thủ toàn cầu đang lấn át.
Các nhà sản xuất ô tô Đức cũng lo ngại về tác động của căng thẳng đang ngày càng leo thang giữa Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc khi mức thuế quan của EU lên tới 45,3% đối với xe điện Trung Quốc có hiệu lực vào tuần này.
Ông Arne Meiswinkel, giám đốc nhân sự của thương hiệu VW, người dẫn đầu các cuộc đàm phán cho hãng sản xuất ô tô này, cho biết: "Chúng tôi rất cần cắt giảm chi phí lao động để duy trì khả năng cạnh tranh. Điều này đòi hỏi sự đóng góp từ phía lực lượng lao động".
Volkswagen công bố kết quả kinh doanh quý III vào cùng ngày diễn ra vòng đàm phán thứ hai đầy căng thẳng giữa công ty và các công đoàn về tiền lương và tương lai chung của công ty. Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục đàm phán và sẽ gặp lại nhau vào ngày 21/11.
Đối với Volkswagen, kết quả kinh doanh quý III là bằng chứng nữa cho thấy công ty cần có sự thay đổi lớn để duy trì khả năng cạnh tranh.
Nhưng đại diện công nhân cáo buộc ban quản lý đã ra quyết định vụng về và phá vỡ sự đồng thuận quý giá về việc ra quyết định. Họ đã tham gia đàm phán yêu cầu tăng lương 7% và đe dọa đình công từ tháng 12 trừ khi công ty loại trừ chắc chắn việc đóng cửa nhà máy.
Thị trường ô tô châu Âu đã giảm khoảng 2 triệu xe kể từ khi xảy ra đại dịch Covid-19, dẫn đến doanh số bán xe của Volkswagen giảm khoảng 500.000 xe mỗi năm. Các mẫu xe rẻ hơn từ Tesla và các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã giành được thị phần ở châu Âu.
Tại Trung Quốc, Volkswagen cũng mất thị phần vào tay các mẫu xe rẻ hơn từ các đối thủ cạnh tranh địa phương và tác động này còn trầm trọng hơn do nền kinh tế Trung Quốc suy thoái rộng hơn do khủng hoảng bất động sản.
Lượng xe Volkswagen giao đến Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới, đã giảm 15% xuống còn 711.500 xe trong quý III. Điều này kéo theo doanh số toàn cầu giảm xuống còn 2,176 triệu xe. Cổ tức năm 2024 cũng sẽ thấp hơn.
Volkswagen trượt dốc: 'Báo động đỏ' cho kinh tế Đức
'Nghịch lý' kỷ nguyên AI: Công ty 11 người tạo ra 200 triệu USD, định giá 10,5 tỷ USD
(VNF) - Từ một startup chỉ có 11 nhân viên, Midjourney đã tạo ra hơn 200 triệu USD doanh thu mỗi năm, thu hút hàng chục triệu người dùng trên toàn cầu và thậm chí trở thành đối tác công nghệ của Meta.
ECB nâng lãi suất lần đầu sau gần 3 năm
(VNF) - ECB chọn nâng lãi suất để bảo vệ mục tiêu lạm phát 2%, dù quyết định này làm dấy lên nhiều tranh luận.
Ông lớn xe điện Trung Quốc tung 'siêu vũ khí' tại châu Âu
(VNF) - BYD dự kiến chi gần 2 tỷ euro để phát triển hệ thống hạ tầng tại châu Âu nhằm đưa công nghệ sạc siêu nhanh chỉ trong 5 phút lên toàn bộ các dòng xe chủ lực của hãng trong vài năm tới.
Áp lực kép đè nặng lên các đồng tiền châu Á
(VNF) - Giá dầu tăng cao do chiến sự Iran và sự mạnh lên của đồng USD đang tạo ra áp lực kép đối với các nền kinh tế châu Á. Trong bối cảnh dự đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất gia tăng, cùng với mức độ bất ổn kinh tế vẫn ở ngưỡng cao, các quốc gia trong khu vực ngày càng khó khăn hơn trong việc bảo vệ đồng nội tệ.
Vàng rơi vào 'thị trường gấu' sau 4 năm, thời điểm để xuống tiền?
(VNF) - Giá vàng kỳ hạn chốt phiên 10/6 ở mức thấp nhất kể từ đầu năm, chính thức xác nhận việc kim loại quý này bước vào thị trường gấu lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua. Diễn biến này xảy ra ngay cả khi nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm những nơi trú ẩn an toàn hơn cho dòng vốn trong bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến khó lường.
Bitcoin giảm giá, 'cá voi' mạnh tay chi hàng trăm triệu USD gom hàng
(VNF) - 'Cá voi' Strategy quay lại mua Bitcoin chỉ ít ngày sau giao dịch bán hiếm hoi, trong khi BitMine tiếp tục tăng tốc tích lũy Ethereum
Bản quyền World Cup ngày càng đắt đỏ: FIFA khó móc hầu bao các nước Châu Á
(VNF) - World Cup từ lâu không chỉ là sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh mà còn là tài sản thương mại giá trị nhất của FIFA. Tuy nhiên, khi World Cup 2026 khởi tranh tại Mỹ, Canada và Mexico, FIFA đang đối mặt một thực tế mới: bán bản quyền phát sóng ngày càng khó hơn, dù giải đấu được mở rộng và lượng khán giả toàn cầu vẫn ở mức khổng lồ.
Hai tài sản từng 'làm mưa làm gió' đang mất dần sức hút
(VNF) - Từng khiến giới đầu tư phát cuồng và tạo nên những cơn FOMO lớn nhất trên thị trường tài chính toàn cầu, vàng và Bitcoin đang đánh mất dần sức hút. Dòng tiền suy giảm, niềm tin lung lay và sự trỗi dậy của những câu chuyện đầu tư mới đang khiến ánh hào quang của chúng trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết.
Tỷ phú Elon Musk vừa có tuyên bố táo bạo ‘thách thức’ NVIDIA
(VNF) - CEO của Tesla Elon Musk vừa đưa ra một tuyên bố đáng chú ý trong cuộc trò chuyện gần đây với nhà sáng lập Baron Capital, Ron Baron. Theo đó, ông Musk cho biết công ty của ông đang phát triển một con chip “tốt hơn NVIDIA từ hai đến ba lần” với chi phí chỉ bằng 10%, đặc biệt tập trung vào các tác vụ suy luận (inference).
Top 5 đội tuyển quốc gia trị giá tỷ USD, đắt nhất World Cup 2026
(VNF) - Bảng xếp hạng này cho thấy sự áp đảo của các cường quốc châu Âu cùng những con số kỷ lục trên thị trường bóng đá.
Giá vàng có thể giảm tiếp 20% xuống 3.500 USD/ounce
(VNF) - Theo Citi Group, giá vàng có thể giảm thêm gần 20% vào tháng 9 và các nhà phân tích của ngân hàng này cho rằng đà giảm vẫn chưa kết thúc.
Crypto thoái trào, chứng khoán Hàn Quốc bước vào chu kỳ hưng phấn mới
(VNF) - Ở Hàn Quốc, nhà đầu tư cá nhân từ lâu không chỉ là một lực lượng tham gia thị trường. Họ còn là biến số có thể khuếch đại các chu kỳ tăng nóng, từ tiền mã hóa, cổ phiếu công nghệ cho tới các sản phẩm đòn bẩy.
Đằng sau cú sụt giảm 235 tỷ USD của Bitcoin
(VNF) - Bitcoin đã bốc hơi khoảng 235 tỷ USD vốn hóa chỉ trong một tuần. Tuy nhiên, phía sau những biến động giá là một quá trình tái định hình đang diễn ra trong ngành tiền điện tử.
Mỹ tăng sức ép lên loạt doanh nghiệp trụ cột của Trung Quốc
(VNF) - Chính quyền Mỹ ngày 8/6 đã công bố danh sách cập nhật các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc mà Washington cho rằng có liên hệ hoặc hỗ trợ quân đội nước này. Danh sách này bao gồm nhiều tên tuổi nổi bật như Alibaba, Baidu và nhà sản xuất xe điện BYD.
Ba lần 'rút phích điện' cắt giao dịch: Điều gì đang xảy ra với chứng khoán Hàn Quốc?
(VNF) - Tính từ đầu năm đến nay, KOSPI đã ba lần kích hoạt cơ chế ngắt mạch trong năm 2026, lần lượt vào các ngày 4/3, 9/3 và 8/6. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào con số này, nhà đầu tư có thể bỏ qua điểm quan trọng hơn: ba lần thị trường buộc phải tạm dừng giao dịch không phản ánh cùng một" vấn đề" lặp lại.
Vì sao Trung Quốc vẫn miệt mài mua vàng?
(VNF) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã kéo dài chuỗi mua vàng liên tiếp lên tháng thứ 19 trong tháng 5, trong bối cảnh dự trữ ngoại hối của nước này tăng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.
OPEC+ tiếp tục nâng sản lượng dầu tháng thứ tư liên tiếp
(VNF) - OPEC+ tiếp tục nâng mục tiêu khai thác dầu từ tháng 7, nhưng xung đột tại Trung Đông khiến phần lớn sản lượng tăng thêm vẫn chỉ tồn tại trên giấy.
TT Trump lại gây sức ép lên tân chủ tịch Fed
(VNF) - Trước thềm cuộc họp đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Fed, ông Kevin Warsh đang chịu sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, người tiếp tục kêu gọi hạ lãi suất. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi báo cáo việc làm tích cực của Mỹ làm gia tăng kỳ vọng Fed có thể phải nâng lãi suất trở lại.
Khủng hoảng dầu mỏ trở lại; 365 triệu người đối mặt nguy cơ đói nghèo
(VNF) - Nguy cơ gián đoạn nguồn cung chưa hạ nhiệt và giá năng lượng duy trì ở mức cao, các áp lực mới đang xuất hiện đối với tăng trưởng kinh tế, lạm phát và an ninh lương thực toàn cầu.
'Khủng hoảng' chứng khoán Hàn Quốc: Đồng won xuống đáy, ồ ạt bán tháo cổ phiếu
(VNF) - Đồng won rơi xuống mức thấp nhất trong 17 năm khi đồng USD tăng giá và dòng vốn ngoại liên tục rời khỏi Hàn Quốc. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Seoul chứng kiến phiên giảm sâu nhất nhiều tháng do làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ và tâm lý né tránh rủi ro lan rộng.
Bữa tối nghìn tỷ USD: Khi tỷ phú đi nửa vòng trái đất để gặp 1 startup
(VNF) - Đằng sau cuộc gặp gỡ tưởng như đơn giản này là bàn ăn quy tụ các tập đoàn có tổng vốn hóa khoảng 5.370 tỷ USD cùng những kế hoạch mới xoay quanh AI, robot và tương lai ngành bán dẫn.
Đồng yên suy yếu và bài toán ngày càng nan giải của Nhật Bản
(VNF) - Sự suy yếu của đồng yên đang trở thành một trong những thách thức lớn đối với các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản khi tác động ngày càng rõ nét đến giá nhập khẩu, lạm phát và chi phí sinh hoạt của người dân.
Hàng nghìn tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường, điều gì đang xảy ra với Bitcoin?
(VNF) - Làn sóng bán tháo kéo dài trên thị trường tiền điện tử đã khiến hàng nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa bị thổi bay, làm gia tăng tâm lý bất an của giới đầu tư và một lần nữa đặt ra câu hỏi về tính ổn định của nhóm tài sản thay thế này.
Vì sao ngày càng nhiều tỷ phú không để lại gia tài cho con cái?
(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú trên thế giới cho rằng điều quan trọng là giúp thế hệ sau giữ được động lực tự vươn lên, thay vì sống dựa vào “núi tiền” thừa kế.
Tung 3,7 tỷ USD, Thủ tướng Thái Lan xuống đường kích thích dân mua sắm
(VNF) - Giữa lúc niềm tin tiêu dùng lao dốc vì giá năng lượng tăng cao và kinh tế suy yếu, Thái Lan đang đặt cược 3,7 tỷ USD vào một chương trình trợ giá mua sắm quy mô lớn với hy vọng vực dậy sức mua nội địa.
'Nghịch lý' kỷ nguyên AI: Công ty 11 người tạo ra 200 triệu USD, định giá 10,5 tỷ USD
(VNF) - Từ một startup chỉ có 11 nhân viên, Midjourney đã tạo ra hơn 200 triệu USD doanh thu mỗi năm, thu hút hàng chục triệu người dùng trên toàn cầu và thậm chí trở thành đối tác công nghệ của Meta.
Diện mạo siêu sân vận động Hùng Vương sau 5 tháng thi công
(VNF) - Sau hơn 5 tháng kể từ ngày khởi công, Sân vận động Hùng Vương, công trình có quy mô 135.000 chỗ ngồi đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm. Nhiều hạng mục quan trọng đã dần thành hình, trong khi hàng nghìn kỹ sư, công nhân được huy động làm việc liên tục ngày đêm để bảo đảm tiến độ hoàn thành vào tháng 7/2027.


































































