Tài chính quốc tế

Vụ 152 du khách Việt ‘mất tích’ tại Đài Loan: Đã tìm thấy 3 người đầu tiên

(VNF) - Cục Quản lý xuất nhập cảnh Đài Loan sáng nay (27/12) cho biết đã tìm ra 3 du khách đầu tiên trong số 152 người Việt Nam ‘mất tích’ tại hòn đảo này hồi tuần trước.

Vụ 152 du khách Việt ‘mất tích’ tại Đài Loan: Đã tìm thấy 3 người đầu tiên

Trạm tàu điện ngầm tại Đài Bắc.

Theo trang United Daily News của Đài Loan, 3 du khách khác cũng được cho là rời khỏi Đài Loan. Hiện đội đặc nhiệm của Cơ quan Di trú Đài Loan ở Cao Hùng đang tăng cường tìm kiếm 146 người còn lại.

Cục Du lịch Đài Loan ngày 25/12 xác nhận họ đã mất liên lạc với 152/153 du khách Việt Nam sau khi những người này nhập cảnh vào Cao Hùng bằng thị thực du lịch vào tuần trước.

Theo Etholiday, công ty du lịch Đài Loan có trách nhiệm hỗ trợ đoàn khách, những hành khách này chia thành 4 nhóm bay sang Cao Hùng, Đài Loan vào ngày 21/12 và 23/12. Tuy nhiên sau đó, Etholiday đã không thể liên lạc được với 152 du khách, người duy nhất không mất tích là trưởng đoàn du lịch. Họ đã lập tức báo cáo sự việc này với Cục Du lịch, NIA, và Văn phòng Kinh tế Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc.

ETholiday cho biết trong bốn trưởng đoàn của bốn đoàn khách trên thì có tới 3 trưởng đoàn là giả, chỉ có duy nhất trưởng đoàn ở lại là thật.

Theo thống kê của Cục Du lịch Đài Loan, tổng cộng 225.702 khách du lịch đã đến Đài Loan thông qua chương trình cấp thị thực Quan Hoành (Kuan-Hong).

Chương trình này là một phần trong Chính sách Hướng Nam Mới (NSP) của Đài Loan nhằm xây dựng quan hệ gắn bó hơn với 10 nước Đông Nam Á cùng với Australia, New Zealand và Ấn Độ.

Hình ảnh nghi là nhóm khách du lịch Việt Nam chụp từ camera an ninh của một khách sạn ở Cao Hùng, Đài Loan (Ảnh: Central News)

Chương trình tạo thuận lợi cho việc xin visa Đài Loan với nhóm từ 5 du khách trở lên tại các nước Việt Nam, Indonesia, Myanmar, Campuchia, Lào và Ấn Độ. Điều kiện là các du khách này phải đi theo tour của các "hãng lữ hành chất lượng" được Cục Du lịch Đài Loan công nhận hoặc theo đoàn của do doanh nghiệp tài trợ.

Cũng theo thống kê này, kể từ khi chính sách visa Quan Hoành được áp dụng bắt đầu vào tháng 11/2015 thì đã có tới 566 khách du lịch biến mất tại Đài Loan, trong đó 72% là du khách Việt Nam, chiếm 409 người.

Trước thực trạng đó, Đài Loan đã giảm số ngày lưu trú đối với du khách Việt Nam từ 30 ngày xuống 14 ngày.

Đồng thời, công ty/hãng lữ hành để xảy ra trường hợp du khách bổ trốn cũng bị nhắc nhở, như việc cơ quan chức năng Đài Loan đang tạm dừng cấp thị thực đoàn với công ty lữ hành International Holidays Trading Travel - đơn vị lữ hành Việt Nam phụ trách lịch trình của 153 du khách Việt đến Đài Loan.

Xem thêm >> Vụ 152 du khách Việt ‘mất tích’: Hãng lữ hành Đài Loan và Bộ Ngoại giao chính thức lên tiếng

Tin mới lên