Tài chính quốc tế

Đài Loan gấp rút truy tìm 152 du khách Việt Nam 'mất tích' bí ẩn

(VNF) - Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh Đài Loan (NIA) đã lập đội đặc nhiệm tìm kiếm 152 du khách Việt Nam vừa mất tích tại hòn đảo này. Các nguồn tin cho biết cơ quan này đang điều tra xem vụ việc có dính líu đến nạn buôn người hay không.

Đài Loan gấp rút truy tìm 152 du khách Việt Nam 'mất tích' bí ẩn

Khách du lịch tới thăm Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu Geopark) nổi tiếng của Đài Loan.

Cục Du lịch Đài Loan ngày 25/12 xác nhận họ đã mất liên lạc với 152/153 du khách Việt Nam sau khi những người này nhập cảnh vào Cao Hùng bằng thị thực du lịch vào tuần trước.

Được biết, những hành khách này chia thành 4 nhóm bay sang Cao Hùng, Đài Loan vào ngày 21/12 và 23/12. Tuy nhiên sau đó, Etholiday, công ty du lịch Đài Loan có trách nhiệm hỗ trợ đoàn khách, đã không thể liên lạc được với 152 du khách, người duy nhất không mất tích là trưởng đoàn du lịch. Họ đã lập tức báo cáo sự việc này với Cục Du lịch, NIA, và Văn phòng Kinh tế Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc. 

ETholiday thừa nhận họ đã mất cảnh giác trước vụ việc này và phán đoán rằng những người mất tích đã cố tình che giấu mục đích chuyến đi của họ.

Cơ quan chức năng của Đài Loan cho biết các du khách sẽ bị trục xuất và ETHoliday sẽ phải chi trả chi phí liên quan.

Theo Channel NewsAsia, Cơ quan đối ngoại Đài Loan đã hủy thị thực của 152 du khách mất tích và đồng thời chặn thị thực của 182 du khách Việt Nam khác dự kiến sang Đài Loan theo diện du lịch đoàn trong thời gian tới.

Hiện đội đặc nhiệm của Cơ quan Di trú Đài Loan ở Cao Hùng đã phối hợp với cảnh sát ở thành phố miền Nam bắt đầu nhiệm vụ tìm kiếm. Một nguồn tin cho biết, giới chức Đài Loan không bỏ qua khả năng những du khách này có liên quan tới một đường dây buôn người.

Theo Central News, trong 3 năm qua, có khoảng 150 du khách đã mất tích khi tới hòn đảo này. Trong đó, chỉ có số ít là du khách người Việt. Tuy nhiên, sự việc lần này là vụ mất tích khách du lịch lớn nhất ở Đài Loan trong những năm gần đây.

Cơ quan du lịch Đài Loan đã thông báo với cơ quan đối ngoại hòn đảo rằng họ sẽ tạm dừng chương trình cấp thị thực theo nhóm đến từ Việt Nam trong khuôn khổ chương trình được Đài Loan công bố năm 2015.

Chương trình thị thực của chính quyền Đài Loan nằm trong khuôn khổ chính sách New Southbound (NSP), tạo thuận lợi cho việc xin visa Đài Loan với nhóm từ 5 du khách trở từ Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar, và Ấn Độ. Họ sẽ được miễn chứng minh tài chính nếu đi theo tour của "các công ty du lịch chất lượng" do Cục Du lịch Đài Loan xác nhận.

Theo Taiwan News, Việt Nam là một trong các nước mà Đài Bắc tăng cường thúc đẩy quan hệ cũng như thu hút thêm du khách.  Đài Loan cũng là một trong những nơi nhận nhiều công nhân xuất khẩu lao động người Việt.

Xem thêm >> Nga: Chỉ dùng đồng USD trong trường hợp ‘bất khả kháng’

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên