Tài chính quốc tế

Căng thẳng chưa hạ nhiệt, Nga tiếp tục giáng đòn trừng phạt Ukraine

(VNF) - Căng thẳng giữa Nga và Ukraine sau vụ đụng độ trên eo biển Kerch hồi cuối tháng 11 còn chưa hạ nhiệt, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 25/12 đã ký sắc lệnh nới rộng các lệnh trừng phạt kinh tế với hơn 245 cá nhân cùng 7 doanh nghiệp Ukraine.

Căng thẳng chưa hạ nhiệt, Nga tiếp tục giáng đòn trừng phạt Ukraine

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Theo ông Medvedev, các lệnh trừng phạt được đưa ra để "bảo vệ các lợi ích của chính phủ, doanh nghiệp và người dân Nga". Theo đó, tài sản của những đối tượng này sẽ bị đóng băng tại Nga.

Trong số các doanh nghiệp bị trừng phạt theo sắc lệnh này có các công ty về hậu cần, bảo hiểm, năng lượng, quốc phòng, tập đoàn bảo hiểm TAS…

Những cá nhân bị trừng phạt bao gồm người đứng đầu Cục tình báo-Bộ Quốc phòng Ukraine Vasily Burba, thứ trưởng thứ nhất Bộ Nội vụ Sergei Yarovoy, Thị trưởng của thành phố Odessa Gennady Trukhanov, cũng như một số đại biểu của Quốc Hội Ukraine…

Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại đã có tổng cộng 567 công dân và 75 công ty của Ukraine bị Nga trừng phạt kinh tế.

Trước đó, giới chức Nga ngày 22/10 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép Nga trừng phạt các công ty và công dân Ukraine để đáp trả các lệnh trừng phạt của Kiev nhằm vào Moscow.

Phía Nga nói rằng Ukraine đã có những động thái “không thân thiện” liên quan tới lệnh trừng phạt do Kiev đưa ra nhằm vào các công dân và thực thể hợp pháp của Nga. Ngoài ra, Điện Kremlin cũng tuyên bố sắc lệnh này nhằm bảo vệ các lợi ích quốc gia của Nga.

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, người dân Ukraine đang chịu nhiều nỗi khổ do những “hành động phiêu lưu” của chính quyền Kiev khi tiếp tục các hành động quân sự để đối phó với xung đột ở khu vực Donbass, miền đông Ukraine.

Tuy nhiên, nguồn tin cũng tiết lộ rằng các lệnh trừng phạt sẽ được hủy bỏ nếu Ukraine hủy bỏ lệnh trừng phạt chống lại công dân và công ty Nga.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và phong trào đòi ly khai nổ ra ở miền đông Ukraine hồi năm 2014. Kiev và các nước phương Tây cáo buộc Moscow hỗ trợ vũ khí cho phe ly khai ở miền đông Ukraine, nhưng Điện Kremlin bác bỏ.

Mới đây, tình trạng căng thẳng tiếp tục leo thang sau khi Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) ngày 25/11 xác nhận các tàu của hải quân nước này đã dùng vũ khí chặn và bắt giữ bộ ba tàu Ukraine có hành vi xâm phạm lãnh hải Nga ở gần Crimea một cách bất hợp pháp.

Trong khi đó, Ukraine cáo buộc tàu Nga nổ súng khi ba tàu của họ đã rút khỏi khu vực cách lãnh hải Nga 20 km.

Phía Ukraine đã nhiều lần đưa ra cáo buộc rằng Nga đang lợi dụng căng thẳng ở khu vực này nhằm hạn chế hàng hải của Ukraine trên phần biển chủ quyền và có mưu đồ thâu tóm toàn bộ biển Azov.

Tuy nhiên, Điện Kremlin đã gọi những cáo buộc này là "lố bịch". Người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khẳng định Moscow chỉ muốn kiểm soát an ninh của mình và đề phòng các động thái leo thang, gây phức tạp trong khu vực từ phía Ukraine.

Xem thêm >> Đài Loan gấp rút truy tìm 152 du khách Việt Nam 'mất tích' bí ẩn

Tin mới lên