Tài chính quốc tế

Vụ bắt cựu đại tá: Nga nói Áo học theo ‘chiến thuật cũ rích’ của phương Tây

(VNF) - Nga thắc mắc tại sao một đối tác như Áo không thảo luận vấn đề trực tiếp với Nga thông qua các kênh ngoại giao mà lại đưa ra những thông tin giả mạo, giật gân cho giới truyền thông và công khai yêu cầu Nga giải thích lý do, một phương pháp mà nhiều nước phương Tây đang sử dụng.

Vụ bắt cựu đại tá: Nga nói Áo học theo ‘chiến thuật cũ rích’ của phương Tây

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz.

Tờ Kronen Zeitung của Áo mới đây dẫn thông tin của Bộ Quốc phòng Áo cho biết cơ quan tình báo nước này hôm 8/11 đã bắt giữ một cựu đại tá quân đội người Áo 70 tuổi, sau khi ông này bị cáo buộc làm gián điệp cho Nga trong gần 20 năm.

Chính phủ Áo cáo buộc người này đã thu thập thông tin về hệ thống pháo binh, lực lượng không quân nước này, cuộc khủng hoảng di cư, cũng như thông tin chi tiết về một số nhân viên quân sự cấp cao của Áo rồi chuyển cho Nga.

Nghi phạm được cho là đã nhận được khoản thù lao khoảng 300.000 euro từ những người chiêu mộ ở Nga. Nếu bị kết tội, cựu đại tá Áo sẽ phải đối mặt với mức án 10 năm tù.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz sau đó cũng xác nhận thông tin này và cam kết sẽ thảo luận về các bước tiếp theo với các quốc gia EU khác nếu mối nghi nói trên được xác định là chính xác, đồng thời thúc giục Nga cung cấp thêm thông tin.

"Nếu nghi ngờ được xác thực, những vụ án như vậy sẽ không cải thiện quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu. Chúng tôi yêu cầu thông tin minh bạch từ phía Nga", Thủ tướng Kurz tuyên bố, đồng thời cho biết đại biện lâm thời Nga tại Áo đã được triệu tới Bộ Ngoại giao nước này.

Vụ bắt cựu đại tá: Nga nói Áo học theo ‘chiến thuật cũ rích’ của phương Tây

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl, người từng khiêu vũ với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong đám cưới hồi tháng 8, cũng đã tuyên bố hủy chuyến thăm tới Moscow.

Trước động thái này của Áo, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định những cáo buộc của Áo gây tổn hại cho mối quan hệ tích cực kéo dài nhiều năm qua giữa hai nước và nó dựa trên sự đồn đoán thay vì bằng chứng thực tế.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết, trước đó cùng ngày, Bộ này đã cho triệu Đại sứ Áo tại Nga Johannes Aigner tới để phản đối về vụ việc ngoại giao trên.

"Thời gian gần đây, các đối tác phương Tây của chúng ta không thực hiện các nguyên tắc hành xử ngoại giao truyền thống với sự tuân thủ mọi quy tắc lịch thiệp mà lại đưa ra những thông tin giả mạo, giật gân cho giới truyền thông và công khai yêu cầu Nga giải thích lý do”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.

“Phương Tây đang sử dụng bộ máy truyền thông khổng lồ để công khai đổ lỗi cho Nga vì những vấn đề mà “nước Nga không hề biết gì”. Theo ông Lavrov, đây là một chiến thuật “cũ rích” và đã quá quen thuộc với Moscow.

Xem thêm >> Mỹ-Trung lại 'tranh cãi nảy lửa' về vấn đề Biển Đông

Tin mới lên