Tài chính quốc tế

Vụ cựu điệp viên Nga: Chất độc có thể được sản xuất tại Mỹ

(VNF) - "Hợp chất dùng để đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal có thể được chế tạo ở bất kỳ quốc gia nào kể cả Hoa Kỳ", Tổng giám đốc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) Ahmet Üzümcü đã "thú nhận" trong một cuộc nói chuyện điện thoại với cặp đôi người Nga Vovan và Lexus.

Vụ cựu điệp viên Nga: Chất độc có thể được sản xuất tại Mỹ

Tổng giám đốc OPCW Ahmet Üzümcü nói rằng chất độc có thể sản xuất ở bất cứ nước nào, kể cả Mỹ.

Cặp đôi chơi khăm nổi tiếng người Nga Vovan và Lexus (tên thật là Vladimir Kuznetsov và Alexey Stolyarov) đã công bố đoạn video ghi lại cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa họ và Tổng giám đốc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) Ahmet Üzümcü. Họ đã khiến ông Ahmet tin rằng đang nói chuyện với Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki.

"Theo các chuyên gia của chúng tôi, hợp chất đó có thể được sản xuất ở bất cứ quốc gia nào. Người Nga cho rằng có một số hoạt động nghiên cứu về các chất như vậy ở những nơi khác, điều này có thể đúng", lời phát biểu được cho là của ông Üzümcü trong một bản ghi âm của cuộc nói chuyện được đăng trên YouTube.

Vovan và Lexus là hai người nổi tiếng vì khả năng độc nhất vô nhị trong việc tiếp xúc được với các chính trị gia cấp cao và các ngôi sao.

Khi được hỏi liệu hợp chất đó có thể được sản xuất tại Mỹ, Tổng giám đốc OPCW nói: "Hoàn toàn có thể. Nước nào cũng có những chuyên gia và những phòng thí nghiệm hóa học".

Nếu đoạn video được công bố này là xác thực sẽ bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc của Anh, cho rằng Nga đã sử dụng chất độc thần kinh Novichok để "thủ tiêu" cha con cựu điệp viên.

Trước đó, trong một tuyên bố ngày 14/4, Ngoại trưởng Nga Lavrov trích dẫn kết quả phân tích của phòng thí nghiệm Speiz của Thụy Sĩ cho biết, chất độc được sử dụng với điệp viên Skripal và con gái Yulia là 3-Quinuclidinyl benzilate hay còn có tên viết tắt là BZ.

Chất độc này nằm trong tay Mỹ, Anh và các quốc gia NATO khác nhưng chưa từng được sản xuất tại Nga, Ngoại trưởng Nga cho biết thêm.

Phòng thí nghiệm Spiez là cơ quan hợp tác với London trong việc phân tích chất độc hóa học sử dụng trong vụ tấn công trên và gửi kết quả về cho OPCW.

Hai chuyên gia của OPCW tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại nhà riêng của cha con cựu điệp viên tại Salisbury.

Đây dường như là manh mối quan trọng để "minh oan" cho Nga, tuy nhiên, theo kết luận mới nhất của OPCW, họ nói không tìm thấy chất BZ trong vụ đầu độc cựu điệp viên. Điều này đã khiến Nga hoài khi và không chấp nhận kết quả.

"Chúng tôi không quan tâm đến tuyên bố của OPCW vì nó không phù hợp với những dữ liệu mà chúng tôi có được trước đó, đây là một vấn đề gây tranh cãi", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định.

Ở một động thái liên quan khác, ba chiếc xe tải quân đội đã đến Salisbury ngày hôm qua (24/4) để bắt đầu hoạt động dọn dẹp tại thành phố này sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông. 9 "điểm nóng" sẽ được "khử nhiễm" bao gồm nhà của cha con cựu điệp viên, ghế đá nơi họ phát hiện trúng độc, quán rượu The Mill, nhà hàng Zizzi và một vài địa điểm khác.

Chiếc xe tải được phục vụ cho việc khử nhiễm những địa điểm có liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên.

Cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal cùng con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng nguy kịch ở thành phố Salisbury, Anh, hôm 4/3, do bị tấn công bằng chất độc.

Dù chưa có bằng chứng rõ ràng, Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc và cùng hàng chục các quốc gia phương Tây trục xuất 150 nhà ngoại giao Nga. Đây là vụ trục xuất nhà ngoại giao tập thể lớn nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Mặc dù trên thực tế sức khỏe của họ đã được phục hồi nhưng Anh vẫn không ngừng cáo buộc chính Nga đã "nhúng tay" vào việc này.

>> Phóng viên Đức có mặt tại Syria: Vụ tấn công hóa học chỉ là dàn dựng

Tin mới lên