Tài chính

Vụ Mobifone mua AVG: Đang thanh tra nên chưa có cơ sở để báo cáo ĐBQH

(VNF) – Chủ tịch Quốc hội cho biết, thương vụ Mobifone mua AVG đang được thanh tra, chờ khi nào có kết luận của thanh tra thì mới có cơ sở để báo cáo đại biểu quốc hội.

Vụ Mobifone mua AVG: Đang thanh tra nên chưa có cơ sở để báo cáo ĐBQH

Chưa thể báo cáo ĐBQH về thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG với giá 8.890 tỷ

Hôm nay (17/11) tại hội trường Quốc hội, đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) đã đưa ra 3 câu hỏi ngắn gọn về hoạt động liên quan đến công ty nhà nước Mobifone và AVG gửi đến Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: "Từ nhu cầu nào và dựa trên cơ sở nào mà Mobifone đã dùng vốn chủ sở hữu nhà nước để mua AVG? Hai là giá trị đích thực của thương vụ này là bao nhiêu? Ba là Từ khi AVG được Mobifone mua về, hoạt động như của AVG ra sao? Hiệu quả có tương xứng với giá trị đồng vốn bỏ ra hay không?"

Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, riêng về câu hỏi của đại biểu Lê Thanh Vân, Cà Mau về AVG, vấn đề này đang được thanh tra, chờ khi nào có kết luận của thanh tra thì mới có cơ sở để báo cáo.

Cuối phiên trả lời chất vấn, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay, hiện nay liên quan đến dự án Mobifone mua cổ phần của AVG, thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra toàn diện dự án này từ tháng 9/2016 đến nay.

Trong quá trình xây dựng kết luận thanh tra, Chính phủ cũng chỉ đạo rất quyết liệt nhằm đi đến kết luận cuối cùng, đảm bảo chính xác, đúng quy định của pháp luật và bảo toàn giá trị của doanh nghiệp, quyền lợi của người lao động, duy trì sản xuất kinh doanh ổn định tại một doanh nghiệp nhà nước lớn đang trong quá trình chuẩn bị cổ phần hóa.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã ra văn bản là phải sớm có quyết định thanh tra, tuy nhiên đến nay, Bộ vẫn chưa nhận được dự thảo kết luận thanh tra để tiếp thu, giải trình theo quy định.

"Theo quy định của Luật Thanh tra khi chưa có quyết định kết luận thanh tra thì chúng tôi cũng chưa có nội dung gì hơn để thông báo", Bộ trưởng Tuấn nói.

Liên quan tới vụ việc này, hồi tháng 7/2017, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã yêu cầu Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng khẩn trương thanh tra, kết luận rõ đúng sai về trách nhiệm trong dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Trước đó, căn cứ quy định của Luật Thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 6/9/2016, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố quyết định thanh tra tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone).

Theo Quyết định số số 2220/QĐ-TTCP ngày 26/08/2016 của Tổng Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra toàn diện Dự án MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Tuy nhiên, cuộc thanh tra 50 ngày của Thanh tra Chính phủ đã kết thúc nhưng sau hơn một năm, kết luận vẫn chưa được công bố.

Tin mới lên