Tài chính quốc tế

Vừa bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Nga nói sẽ phân phối cho nhiều nước Trung Đông

(VNF) - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma (Hạ viện) quốc gia Nga Leonid Slutsky ngày 14/7 cho biết Moscow sẽ bán hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho các nước Trung Đông khác “trong tương lai gần”.

Vừa bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Nga nói sẽ phân phối cho nhiều nước Trung Đông

Các vận tải cơ Nga đã bắt đầu chuyển giao các thành phần đầu tiên của tổ hợp tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 12/7.

“Thổ Nhĩ Kỳ là nước đi đầu trong sự hợp tác này. Khu vực đó chắc chắn sẽ có thêm S-400 và các hệ thống phòng thủ hiện đại hơn từ Nga. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ trên quy mô lớn”, ông nói.

“Nga sẽ tăng cường sự hợp tác trên bằng mọi giá vì nhiều nước có nhu cầu và sẽ được cung ứng”, ông Slutsky cho biết thêm.

Các vận tải cơ Nga đã bắt đầu chuyển giao các thành phần đầu tiên của tổ hợp tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 12/7.

Moscow cho biết 120 quả đạn tên lửa sẽ được vận chuyển bằng đường biển và các sĩ quan phòng không Thổ Nhĩ Kỳ huấn luyện tại Nga cũng sẽ về nước trong tháng tới.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định hợp đồng mua tên lửa S-400 là thỏa thuận quan trọng bậc nhất trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump miễn trừng phạt và nối lại việc bán siêu tiêm kích F-35A cho Ankara.

"Nếu Thổ Nhĩ Kỳ nâng cao năng lực phòng thủ, ai sẽ được lợi? Hợp đồng này sẽ tăng cường sức mạnh cho chính liên minh. NATO nên cảm thấy vui mừng khi một nước thành viên tìm cách cải thiện an ninh bằng hệ thống phòng không S-400", ông Erdogan phát biểu trước báo giới ngày 14/7.

Cũng trong ngày 14/7, các nguồn tin trong Nhà Trắng cho biết đội ngũ cố vấn của Tổng thống Trump đã đề ra ba gói trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ vì tiếp nhận tên lửa S-400 của Nga. Ông Trump có thể sẽ chọn một trong ba gói trừng phạt này và thông báo trong vài ngày tới.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng để ngỏ khả năng miễn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc gặp Tổng thống Erdogan bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật hôm 29/6. Tuy nhiên, quan chức Mỹ cho biết nước Washington vẫn có kế hoạch áp lệnh trừng phạt nếu Ankara quyết tâm theo đuổi hợp đồng S-400.

Thỏa thuận mua hệ thống tên lửa S-400 trị giá 2,5 tỷ USD được giới chức Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết vào tháng 12/2017.

Trước đó, tại thời điểm cuộc nội chiến ở quốc gia láng giềng Syria có những diễn biến đe dọa an ninh khu vực biên giới phía Nam, Thổ Nhĩ Kỳ đã tính đến nhu cầu mua hệ thống phòng không “rồng lửa” Patriot hiện đại nhất nhì thế giới của Mỹ. Tuy nhiên, mức giá mà Washington đưa ra bị Ankara cho là quá đắt đỏ. Đến năm 2017, khi được Nga đề nghị cung cấp hệ thống S-400 với một mức giá được coi là hợp lý, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp nhận thỏa thuận này.

Mỹ đã nhiều lần đưa ra tuyên bố rằng S-400 không tương thích với tiêu chuẩn của NATO, đe dọa sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng mua bán này và nhiều lần nhắc nhở rằng họ có thể trì hoãn hoặc hủy bỏ quy trình bán máy bay F-35 mới nhất cho Ankara.

Xem thêm >> Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan: Trung Quốc nói ‘không nên đùa với lửa’

Tin mới lên