Tài chính quốc tế

Walmart chi 7 tỷ USD mua Flipkart, tạo ‘liên minh’ chống lại Amazon

(VNF) - Walmart đang đàm phán trả 7 tỷ USD để trở thành cổ đông lớn nhất của Flipkart – một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu Ấn Độ. Động thái này sẽ đưa nhà bán lẻ Mỹ cạnh tranh với Amazon.com tại Ấn Độ - thị trường bán lẻ trực tuyến hấp dẫn bậc nhất thế giới.

Walmart chi 7 tỷ USD mua Flipkart, tạo ‘liên minh’ chống lại Amazon

Walmart dự kiến mua khoảng 1/3 dịch vụ trực tuyến của Flipkart

Walmart có kế hoạch mua khoảng 1/3 dịch vụ trực tuyến của Flipkart, thông qua việc mua lại cổ phần của Tiger Global và SoftBank Group. Thỏa thuận này có thể giúp tăng giá trị của Flipkart lên 20 tỷ USD, thay vì 12 tỷ USD vào năm ngoái.

Nếu thương vụ thành công, Walmart sẽ chiếm lĩnh thị trường thương mại điện tử 1,3 tỷ dân.

Walmart là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, nhưng tập đoàn này đang phải vật lộn cạnh tranh với Amazon vì người tiêu dùng chuyển sang mua sắm trực tuyến ngày càng nhiều. Việc Walmart nhắm tới Ấn Độ là hoàn toàn dễ hiểu bởi đây là thị trường tiềm năng chỉ sau Mỹ và Trung Quốc.

Một "đại gia" thương mại điện tử đã đặt chân vào Ấn Độ là Alibaba. Tuy nhiên, theo đánh giá của Walmart thì việc kinh doanh của Alibaba tại đây chưa hiệu quả. Đối thủ "đáng gờm" nhất của Walmart tại đây vẫn là Amazon. Bởi lẽ, mới đây tỷ phú Jeff Bezos – người sáng lập Amazon đã tuyên bố đầu tư 5,5 tỷ USD vào Ấn Độ và khẳng định ông sẽ không tốn nhiều chi phí trong nỗ lực dẫn dắt thị trường này.

Walmart và Flipkart từ chối bình luận về thương vụ này. Walmart vẫn đang trong quá trình đàm phán với hai cổ đông lớn của Flipkart là SoftBank và Tiger Global.

SoftBank không muốn phải từ bỏ quá nhiều cổ phần của mình và vẫn muốn là cổ đông lớn tại Flipkart. Còn Tiger Global thì không muốn bán toàn bộ số cổ phần mà vẫn muốn giữ lại một phần nhỏ sau khi Walmart đầu tư vào Flipkart. Đại diện Tiger Global và SoftBank hiện là cổ đông lớn nhất của Flipkart, theo sau là công ty Naspers của Nam Phi.

Nếu các bên đạt được thỏa thuận, đây sẽ là thương vụ lớn nhất trong lịch sử mới mẻ của thương mại điện tử ở Ấn Độ. Thương vụ này có thể góp phần tạo ra một "liên minh" chống lại Amazon vì SoftBank vừa hoàn tất việc đầu tư vào Paytm E-Commerce Pvt của Alibaba, nhà cung cấp lớn thứ ba trong thị trường bán lẻ trực tuyến Ấn Độ.

Tin mới lên