Tài chính quốc tế

WTO chính thức ‘bật đèn xanh’ cho Trung Quốc áp thuế trả đũa Mỹ

(VNF) - Cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 1/11 đã chính thức ra phán quyết cho phép Trung Quốc áp thuế lên 3,58 tỷ USD hàng Mỹ mỗi năm.

WTO chính thức ‘bật đèn xanh’ cho Trung Quốc áp thuế trả đũa Mỹ

WTO chính thức ‘bật đèn xanh’ cho Trung Quốc áp thuế trả đũa hàng Mỹ (Ảnh minh họa).

Mức thuế được WTO cho phép chiếm khoảng một nửa mức thuế Trung Quốc yêu cầu trong cuộc tranh chấp chống bán phá giá với Mỹ.

Cụ thể, Trung Quốc cho rằng Mỹ đã áp đặt sai trái thuế chống phá giá lên 13 sản phẩm nhập khẩu của nước này, trong đó có hàng điện tử, kim loại, khoáng sản..., dẫn đến mức thuế quan trừng phạt vô lý trị giá 7 tỷ USD hàng năm.

Phán quyết của WTO cho biết các hành vi chống bán phá giá bất hợp pháp của Mỹ đã "làm giảm các lợi ích của Trung Quốc" đối với khoảng 3,58 tỷ USD. Vì vậy, Bắc Kinh chỉ có thể áp thuế lên số hàng hóa với giá trị không vượt quá con số trên mỗi năm.

Quyết định này là lần đầu tiên WTO cho phép Trung Quốc áp thuế trong tranh chấp thương mại.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ và Trung Quốc đang bế tắc trong cuộc chiến thương mại với các biện pháp đáp trả thuế lẫn nhau.

Theo Tân Hoa Xã, Phó Thủ tướng, trưởng đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm với Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin của Mỹ trong ngày 1/11. Hai bên đã tiến hành thảo luận "nghiêm túc và mang tính xây dựng" về những vấn đề thương mại "cốt lõi" và đạt được đồng thuận về mặt nguyên tắc. Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận về việc thu xếp cuộc tham vấn tiếp theo.

Trong khi đó, Văn phòng Thương mại Mỹ cho hay hai bên đã đạt tiến triển lớn trong một loạt lĩnh vực và đang trong quá trình giải quyết các vấn đề còn tồn đọng. Các cuộc đàm phán tới đây sẽ tiếp tục ở cấp phó.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/11 cũng cho biết ông đang cân nhắc thay đổi địa điểm diễn ra cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó bang Iowa có thể là một lựa chọn khả dĩ.

Iowa là "bang chiến trường" (không có truyền thống nghiêng về đảng nào) sẽ có vai trò quan trọng trong bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Ông Trump giành chiến thắng tại Iowa với 51,1% phiếu bầu, so với 41,7% của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Xem thêm >> Ukraine chỉ trích Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga làm suy yếu châu Âu

Tin mới lên