Tài chính quốc tế

Xả súng liên tiếp ở New Zealand, nhiều người thiệt mạng

Cảnh sát đã có mặt tại hiện trường 2 vụ xả súng liên tiếp tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand hôm nay 15/3. Các nguồn tin ban đầu cho biết có khoảng từ 9 đến 27 người đã thiệt mạng trong 2 vụ tấn công.

Xả súng tại 2 nhà thờ


Một người bị thương được đưa đi bằng cáng (Ảnh: Reuters)

Theo truyền thông địa phương, các vụ tấn công xảy ra tại 2 nhà thờ Al Noor và Linwood Masjid ở trung tâm thành phố Christchurch, New Zealand.

Trong khi đó, một vụ nổ súng nữa được cho là cũng xảy ra bên ngoài Bệnh viện Christchurch.

Theo Guardian, cảnh sát cũng phát hiện âm mưu gài bom ở đường Strickland, Christchurch.

Cảnh sát đã khuyến cáo người dân địa phương ở nguyên trong nhà để đề phòng bất trắc.

Cảnh sát xác nhận 2 vụ xả súng liên tiếp

Cảnh sát New Zealand xác nhận đã xảy ra 2 vụ xả súng tại 2 địa điểm khác nhau, gồm một nhà thờ ở Đại lộ Deans và một nhà thờ ở Đại lộ Linwood.

"Chúng tôi đang đối phó với các thảm kịch rất nghiêm trọng. Đã có nhiều thương vong", Cảnh sát trưởng Mike Bush cho biết, song từ chối nêu cụ thể con số thương vong.

Trong vụ tấn công tại nhà thờ Al Noor, hãng tin RT cho biết, kẻ tấn công đã đi vào bên trong nhà thờ khoảng 10 phút sau khi lễ cầu nguyện tại đây bắt đầu. Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy hàng chục loạt súng nổ. Nghi phạm được xác định là một người đàn ông có tóc bạch kim, mặc áo chống đạn và mũ bảo hiểm.


Cảnh sát được triển khai tại hiện trường (Ảnh: NZ Herald)

Nghi phạm xả súng dồn dập đến 15 phút

Một nhân chứng có tên Mohan Ibn Ibrahim cho biết, anh có mặt trong nhà thờ khi vụ tấn công xảy ra và anh thấy nghi phạm xả súng dồn dập trong khoảng 10-15 phút. Theo lời của nhân chứng này, vụ tấn công xảy ra khoảng 13h40 theo giờ địa phương và anh nghe thấy tiếng súng phát ra từ phía sau.

Ibrahimcho biết, những người có mặt trong nhà thờ bắt đầu hoảng loạn bỏ chạy, bản thân anh phải nhảy vọt qua tường để thoát thân. "Tôi chạy ra ngoài đường và thấy một người bị bắn vào ngực", Ibrahim nhớ lại. "Tôi nghe tin đã có 5 người thiệt mạng trong nhà thờ đó, còn tận mắt tôi chứng kiến 3 người thiệt mạng trên đường".

"Một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand"

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã tổ chức một cuộc họp báo ngay sau những thông tin về hai vụ xả súng ở nhà thờ Christchurch. Thủ tướng Ardern gọi đây là "một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand". "Những gì đã xảy ra là hành động bạo lực chưa từng xảy ra ở New Zealand", bà Ardern nói và tuyên bố những kẻ tấn công sẽ phải trả giá thích đáng.

"Hiện tôi chưa thể xác nhận con số thương vong. Nhưng đây là một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand", Thủ tướng New Zealand nói thêm.


Cảnh tượng nhốn nháo tại hiện trường một vụ xả súng (Ảnh: AP)

Nghi phạm quay video trực tiếp trên mạng xã hội

Theo hãng tin News.com.au, ít nhất một trong các tay súng đã phát trực tiếp video vụ xả súng lên mạng xã hội Facebook.

Video bắt đầu bằng cảnh một người đàn ông đeo găng tay màu xám lái xe qua các tuyến đường ở Christchurch tiến về phía nhà thờ. Camera dường như được gắn trên mũ của kẻ này.Tên này đậu xe gần một góc nhà thờ, sau đó lấy ra từ cốp xe 2 khẩu súng trường màu đen. Hắn đi vào từ cổng trước, xả súng vào một người ở đây trước khi ập vào bên trong nhà thờ qua cửa chính và xả súng bừa bãi vào bất cứ ai mà hắn nhìn thấy.

Tên này được nhìn thấy nạp đạn nhiều lần.

Cảnh sát New Zealand cho biết họ đã biết video này, song hiện chưa thể xác minh tính chân thực của nó.


Một người đàn ông quần áo bị dính máu sau vụ xả súng tại Christchurch (Ảnh: AP)

Đóng cửa toàn bộ nhà thờ Hồi giáo trên khắp New Zealand

Sau hai vụ tấn công nghiêm trọng tại nhà thờ ở Chrischurch, cảnh sát New Zealand đã đề nghị tất cả nhà thờ Hồi giáo trên toàn quốc tạm đóng cửa. Cảnh sát dự kiến sẽ mở một cuộc họp báo về vụ việc vào 17h hôm nay theo giờ địa phương.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin RT dẫn lời các nhân chứng cho biết, vụ nổ súng ở bệnh viện Christchurch Hospital khiến khoảng 40-50 người bị thương.

Theo số liệu thống kê năm 2013 của New Zealand, người Hồi giáo chiếm khoảng hơn 1% dân số của New Zealand.

Bắt giữ 1 nghi phạm

Cảnh sát New Zealand cho biết họ đã bắt giữ một nghi phạm. "Chúng tôi đã tạm giữ một nghi phạm nhưng không chắc chắn liệu còn các nghi phạm khác hay không. Chúng tôi cũng chưa thể khẳng định còn những khu vực nào ngoài đang bị đe dọa hay không", cảnh sát trưởng Mike Bush cho biết.

Tin mới lên