Đô thị

Cư dân Ngoại giao đoàn gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng

(VNF) – Bức xúc trước việc chủ đầu tư –Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP (Hancorp), điều chỉnh quy hoạch mà không tham vấn ý kiến cư dân, các hộ dân Khu đô thị Ngoại giao đoàn đã làm đơn kêu cứu lên Thủ tướng.

Cư dân Ngoại giao đoàn gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng

Cư dân Ngoại giao đoàn căng băng rôn phản đối chủ đầu tư Hancorp hôm 8/10

Hancorp điều chỉnh quy hoạch không tham vấn cư dân

Theo đơn thư, Khu đô thị Ngoại giao đoàn nằm phía ở tây hồ Tây, có quy mô 62,8ha, được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 (Quyết định số 368/QĐ-UBND ngày 22/01/2010) bao gồm văn phòng đại sứ quán các nước, nhà công vụ và khoảng 23 tòa nhà cao tầng là nơi sinh sống của 9.700 cư dân.

Trong định hướng phát triển, thành phố Hà Nội đã định hướng tổng thể khu Ngoại giao đoàn là "khu đô thị mới hiện đại có bản sắc, tính đồng bộ các công trình kiến trúc và hệ thống hạ tầng đạt tiêu chuẩn quốc tế, môi trường đô thị chất lượng cao, có sự tham gia góp mặt của các Đại sứ quán, các tổ chức trong và ngoài nước".

Tuy nhiên, ngày 22/5/2017, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2905/QĐ-QHKT điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu đô thị Ngoại giao đoàn. Trong đó, toàn bộ các lô đất dành cho chức năng công cộng như bể bơi, sân thể thao và quan trọng nhất là các trường học được chuyển đổi thành chung cư cao tầng.

Cụ thể, lô CC3-4 tăng số tầng từ 5 tầng lên 15 tầng nổi + 3 tầng hầm, mật độ xây dựng tăng từ 20,5% lên 35%.

Lô CC5 tăng từ 7 tầng lên 27 tầng + 3 tầng hầm, mật độ xây dựng tăng từ 30 lên 41%, dân số tăng thêm 1.505 người.

Lô ĐMKT1 chuyển từ đất đầu mối kỹ thuật (xây dựng trạm biến thế) sang đất xây bệnh viện Ung bướu 12 tầng + 2 tầng hầm, mật độ xây dựng 40%.

"Việc điều chỉnh quy hoạch này đã được thực hiện mà không có sự tham vấn ý kiến của các cư dân sinh sống tại dự án Ngoại giao đoàn là vi phạm quy định của Luật Xây dựng", đơn thư khẳng định.

Xem thêm >>> Cư dân khu đô thị Ngoại giao đoàn phản đối chủ đầu tư Hancorp thay đổi quy hoạch

Báo động: mật độ dân số tại Ngoại giao đoàn tăng lên 34.000/m2 sau điều chỉnh

Theo các cư dân, ngay khu đất tiếp giáp với dự án Ngoại giao đoàn còn có một số tòa chung cư có quy mô lớn, như: tổ hợp chung cư 789-Thành An gồm 2 tòa 27 tầng, với khoảng 800 căn hộ, quy mô dân số 2.400 người; tổ hợp dự án Kosmo gồm 3 tòa chung cư có chiều cao từ 21-35 tầng với khoảng 648 căn hộ, quy mô dân số 2.000 người. 

Điều này làm cho dự án Ngoại giao đoàn có mật độ tăng cao so với Quy hoạch, gây ảnh hưởng đến các văn phòng đại sứ quán và cộng đồng cư dân.

Theo tính toán của các cư dân, quy mô dân số hiện nay đã tăng từ 9.700 cư dân (theo Quyết định số 368/QĐ-UBND) lên hơn 20.000 cư dân (theo Quyết định 2905/QĐ-QHKT), chưa kể 4.400 người của 2 dự án tiếp giáp dẫn tới mật độ bình quân đầu người khoảng 34.000 người/km2. Đây là một con số đáng báo động và vi phạm Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam về Quy hoạch xây dựng QCXDVN 01:2008/BXD.

Biểu tình phản đối điều chỉnh quy hoạch dự án Ngoại giao đoàn

Ngoài ra, 2 tháng trước khi Quyết định số 2905/QĐ-QHKT về việc điều chỉnh quy hoạch được duyệt, Bệnh viện Ung bướu đã tổ chức lễ khởi công trên khu đất vốn được quy hoạch là đầu mối kỹ thuật.

Cư dân Ngoại giao đoàn tỏ ra rất bất an khi Bệnh viện Ung bướu được đặt ngay trong lòng một khu đô thị hàng chục nghìn dân, giữa đại sứ quán các nước, ngay sát khu xử lý nước thải cho toàn bộ dự án.

Điều này tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn, vệ sinh cho chính bệnh viện cũng như nguồn nước sau xử lý của toàn khu, gây ra nguy cơ lây nhiễm chéo giữa bệnh viện, nguồn nước ngầm của toàn thành phố, hệ thống hồ điều hòa của dự án Ngoại giao đoàn.

Như vậy, "việc điều chỉnh quy hoạch tại dự án Ngoại giao đoàn đã tạo ra các hệ lụy hiện hữu về sự gia tăng mật độ xây dựng, mật độ dân cư, tạo áp lực quá tải lên hạ tầng đô thị, thiếu hụt nghiêm trọng các công trình tiện ích xã hội như nhà trẻ, trường học, khu vui chơi giải trí, khó đáp ứng điều kiện về an ninh trật tự, an toàn xã hội cho toàn khu dự án và sự phát triển lâu dài của người dân", đơn thư viết.

Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo giữ nguyên quy hoạch

Cũng theo cư dân Ngoại giao đoàn, hợp đồng mua bán căn hộ với các điều khoản, giá trị mua bán mà các chủ sở hữu ký kết với các chủ đầu tư hiện tại đều được căn cứ theo Quyết định 368/QĐ-UBND ngày 22/01/2010 của UBND thành phố Hà Nội về việc điều chỉnh Quy hoạch chi tiết 1/500.

Nay Hancorp đơn phương điều chỉnh quy hoạch mà không tham khảo ý kiến của cư dân/chủ sở hữu, đại sứ quán các nước, văn phòng của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, khu ở cho người nước ngoài nằm trong dự án là có dấu hiệu vi phạm pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở và sẽ kéo theo các nguy cơ tranh chấp, khiếu kiện giữa các chủ thể tham gia ký kết hợp đồng.

Cùng với việc các chủ đầu tư thứ cấp đã bàn giao nhà, cư dân đã đến sinh sống nhưng đến nay chưa được kết nối các tuyến đường chính, hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ dẫn đến nhiều vụ tai nạn thương tâm vốn cũng đã gây bức xúc trong cộng đồng cư dân, tiềm ẩn gây mất niềm tin vào chính quyền địa phương và gây bất ổn xã hội.

Do vậy, cư dân Ngoại giao đoàn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giữ nguyên quy hoạch kèm theo Quyết định số 368/QĐ-UBND ngày 22/01/2010, không tiến hành điều chỉnh khi không có ý kiến của cộng đồng cư dân.

Đồng thời, yêu cầu Hancorp hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật cho cư dân Ngoại giao đoàn, bao gồm việc hoàn tất hệ thống đường kết nối giao thông ra Xuân La và Võ Chí Công, xây dựng đồng bộ trường học, công viên, cảnh quan, cây xanh theo đúng quy hoạch, thời gian đã được duyệt tại Quyết định số 368/QĐ-UBND nêu trên; tôn trọng các hợp đồng đã ký với các chủ đầu tư thứ cấp, người mua nhà trong việc đảm bảo cơ sở hạ tầng, quy hoạch được duyệt.

Được biết ngày 4/12/2017, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 12946 gửi UBND thành phố Hà Nội. Văn bản cho biết trong thời gian qua, Văn phòng Chính phủ đã nhận được đơn thư của một số công dân thành phố gửi Thủ tướng, trong đó có các đơn thư của cư dân Ngoại giao đoàn.

Xét thấy các đơn thư này thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND thành phố Hà Nội, Văn phòng Chính phủ chuyển các đơn thư này để thành phố kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền và thông báo kết quả giải quyết cho Văn phòng Chính phủ.

Cư dân Ngoại giao đoàn mong muốn thành phố Hà Nội giữ nguyên quy hoạch

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, ngày 8/10, hàng chục cư dân dự án Ngoại giao đoàn đã xuống đường căng băng rôn phản đối Hancorp điều chỉnh quy hoạch.

Tình hình buộc Hancorp phải tổ chức một buổi đối thoại với cư dân. Tại cuộc làm việc, ông Bùi Xuân Dũng, Chủ tịch HĐQT Hancorp khẳng định, dự án Ngoại giao đoàn được điều chỉnh quy hoạch căn cứ theo đúng quy định pháp luật, dựa trên các văn bản quy hoạch phân khu của Hà Nội.

Tuy nhiên, các cư dân cho rằng mình đã không được tham vấn ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch. Việc chủ đầu tư đã lấy ý kiến các hộ dân thuộc Tổ dân phố 1, không sinh sống tại các tòa nhà thuộc dự án Ngoại giao đoàn là sai đối tượng.

Cư dân Ngoại giao đoàn đã kiến nghị Thanh tra Chính phủ thực hiện thanh tra toàn diện đối với dự án này.

Xem thêm >>> Khu Ngoại giao đoàn: Hancorp khẳng định điều chỉnh quy hoạch đúng quy trình

Tin mới lên