17/31 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lãi nghiệp vụ
Kim Lan -
20/04/2019 16:25 (GMT+7)
Báo cáo chuyên đề thị trường bảo hiểm phi nhân thọ của Bộ Tài chính tại hội nghị thường niên thị trường bảo hiểm Việt Nam năm 2019 cho biết năm 2018 có 17/31 doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) phi nhân thọ lãi thuần về hoạt động kinh doanh bảo hiểm.
3 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lỗ trước thuế
Theo báo cáo, năm 2018, có 29/31 DNBH phi nhân thọ có lãi gộp hoạt động kinh doanh bảo hiểm, tổng lợi nhuận gộp là 7.659 tỷ đồng (năm 2017 là 7.387 tỷ đồng). Sau khi trừ chi phí quản lý, có 17/31 DNBH có lãi thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm.
Mặc dù số lỗ giảm so với năm 2017 nhưng theo Bộ Tài chính, trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm của khối phi nhân thọ, tăng trưởng về doanh thu phí bảo hiểm chưa bền vững, các doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức đến việc nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động kinh doanh, lợi nhuận chưa tương xứng với tốc độ tăng trưởng doanh thu; còn tồn tại tình trạng DNBH trả hoa hồng bảo hiểm cao hơn tỷ lệ theo quy định pháp luật, chi bồi thường không đúng quy định.
Về lợi nhuận từ hoạt động đầu tư tài chính, năm 2018, toàn thị trường bảo hiểm phi nhân thọ đạt lợi nhuận 2.161 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2017.
Chung cuộc, năm 2018, lợi nhuận trước thuế của các DNBH phi nhân thọ đạt 2.528 tỷ đồng, giảm 5,2% so với năm 2017; tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên vốn chủ sở hữu của thị trường phi nhân thọ đạt 9,6% (năm 2017 là 11% và năm 2016 là 6%). Năm 2018, có 28/31 DNBH phi nhân thọ và chi nhánh nước ngoài lãi trước thuế, con số này năm 2017 là 26/31.
Dù không cung cấp chi tiết tên các doanh nghiệp nhưng báo cáo cho biết, có 3/31 DNBH phi nhân thọ lỗ trước thuế. Bên cạnh đó, nguyên nhân lỗ mảng bảo hiểm xuất phát từ việc phí khai thác tăng do tình trạng cạnh tranh không lành mạnh.
DNBH giảm phí để lôi kéo khách hàng, mở rộng điều kiện, điều khoản bảo hiểm, lơ là khâu kiểm soát chi phí bồi thường... Trong khi đó, hoạt động đầu tư tài chính chưa mang lại kết quả như mong đợi do ảnh hưởng bởi lãi suất giảm, thị trường chứng khoán không tích cực…
Năm 2018, theo cơ quan quản lý thị trường, trong khi doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ tăng 9,9% (đạt 45,7 nghìn tỷ đồng) thì tổng số tiền bồi thường bảo hiểm gốc của các DNBH phi nhân thọ tăng tới 21,2% so với năm 2017 (đạt 19.476 tỷ đồng).
Riêng với DNBH đang niêm yết trên thị trường chứng khoán, năm 2018, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu Điện (PTI) chỉ hoàn thành 15,4% mục tiêu lợi nhuận sau thuế, đạt hơn 18,3 tỷ đồng trong khi kế hoạch đề ra là 119,2 tỷ đồng.
Theo ông Bùi Xuân Thu, Tổng giám đốc PTI, năm 2018, hiệu quả kinh doanh của công ty bị tác động bởi chi phí kinh doanh tăng cao, phí bảo hiểm lại thường xuyên giảm do cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau.
“Mặc dù tỷ lệ bồi thường bảo hiểm xe cơ giới đã được kiểm soát tốt năm 2018, nhưng những tác động của thị trường đã ảnh hưởng không tốt đến kết quả kinh doanh của PTI. Lãi gộp từ hoạt động đầu tư tài chính của công ty chỉ hoàn thành 11,2% kế hoạch năm. Nguyên nhân chính là lỗ từ hoạt động đầu tư chứng khoán”, ông Thu cho biết.
Tại Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC), tuy lợi nhuận trước thuế tăng trưởng tới 143,6% so với năm 2017, đạt hơn 135 tỷ đồng, nhưng công ty vẫn không hoàn thành kế hoạch đề ra (chỉ hoàn thành 92,6% kế hoạch).
Năm 2019, kỳ vọng giảm lỗ
Năm 2019, các DNBH cho biết sẽ tiếp tục đặt kế hoạch giảm lỗ nhờ những chuyển động tích cực trong hoạt động bảo hiểm (chính sách tạo điều kiện thúc đẩy mua sản phẩm bảo hiểm mới, thuế nhập khẩu các mẫu xe ô tô từ ASEAN giảm xuống mức 0%...), cũng như trong hoạt động đầu tư.
PTI cho biết, năm 2019, công ty đặt mục tiêu lãi sau thuế tăng trưởng tới 656% so với năm 2018, đạt 120,4 tỷ đồng, tăng cổ tức cho cổ đông lên 10% (trong khi năm 2018 là 8%). Trong đó lợi nhuận chính đến từ hoạt động đầu tư, mục tiêu đạt 151 tỷ đồng (năm 2018 đạt 17,9 tỷ đồng).
Năm 2019, MIC đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế là 220 tỷ đồng và đảm bảo cổ tức 10% cho cổ đông.
Dẫu vậy, các DNBH vẫn phải đối mặt với các thách thức hiện hữu khi chưa tìm được lời giải phù hợp, nhất là tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, nỗi lo tổn thất lớn với các nghiệp vụ có tiền sử bồi thường cao như bảo hiểm xe, bảo hiểm sức khỏe, cháy nổ, thiên tai bất ngờ… Do đó, việc giải bài toán lỗ kinh doanh bảo hiểm vẫn tạo áp lực lớn.
(VNF) - Theo ông Phạm Văn Đức - Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), bảo hiểm thiên tai đóng vai trò là công cụ “chống sốc”, giúp nền kinh tế Việt Nam giảm thiệt hại, nhanh chóng hồi phục sau thiên tai và tăng cường khả năng thích ứng với rủi ro khí hậu ngày càng gia tăng.
(VNF) - Dù bảo hiểm nhân thọ mang lại nhiều ích lợi, nhưng không ít người nhận được lời khuyên rằng: Không nên mua bởi một số một số “mặt trái” không phải ai cũng chấp nhận.
(VNF) - Đó là thông điệp của các doanh nghiệp bảo hiểm tại Hội nghị Định phí bảo hiểm Việt Nam 2025 với chủ đề “Khôi phục niềm tin, tái định nghĩa bảo hiểm” (Rebuild Trust, Redefine Insurance), khẳng định vai trò của bảo hiểm trong kỷ nguyên mới.
(VNF) - Doanh nghiệp bảo hiểm gửi thông báo: Vì lý do kê khai không đúng về tình trạng lịch sử bệnh lý đã làm sai lệnh quyết định nhận bảo hiểm. Do đó, công ty buộc phải huỷ bỏ quyền lợi hợp đồng, đồng thời tăng mức phí tham gia của sản phẩm chính.
(VNF) - Dù các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ liên tiếp ra mắt sản phẩm mới, chuyên biệt nhưng thị trường vẫn chưa có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, chuyên gia tin bảo hiểm nhân thọ sẽ sớm tốt lên.
(VNF) - Từ ngày 1/1/2026, mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thấp nhất sẽ tăng, do mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh theo đúng quy định Luật Bảo hiểm Xã hội.
(VNF) - Ông Lê Xuân Bách – Phó Tổng Giám đốc PTI cho biết, bảo hiểm không chỉ đơn giản là chi trả tiền bồi thường, mà còn ở sự chia sẻ, đồng hành trong mọi tình huống khi khách hàng gặp khó khăn nhất.
(VNF) - Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, vừa triệt phá đường dây tự đục vỡ xương khớp, hợp thức hoá hồ sơ bệnh án nhằm trục lợi bảo hiểm nhân thọ với số tiền hơn 6 tỷ đồng.
(VNF) - Các doanh nghiệp bảo hiểm cho biết, khi còn đang giám định thiệt hại do cơn bão số 12 đã liên tiếp ghi nhận thêm tổn thất hàng trăm tỷ đồng do cơn bão số 13. Bão chồng bão khiến số tiền bồi thường ước hàng ngàn tỷ đồng.
(VNF) - Theo chuyên gia, nguyên nhân khiến có tỷ lệ bồi thường bảo hiểm bắt buộc xe máy rất thấp, người dân gần như không nhận được lợi ích đến từ cả 3 bên gồm: Cơ quan quản lý, người dân và doanh nghiệp bảo hiểm.
(VNF) - Theo Thông tư 41/2025/TT-NHNN, tổng hạn mức giao dịch của một khách hàng tại một tổ chức cung ứng ví điện tử được phép tăng lên tối đa 300 triệu đồng/tháng đối với các giao dịch thanh toán một số dịch vụ thiết yếu.
(VNF) - Các doanh nghiệp bảo hiểm ghi nhận thiệt hại chủ yếu ở nghiệp vụ xe cơ giới và tài sản kỹ thuật, với tổng giá trị bồi thường ước tính lên tới hàng chục tỷ đồng.
(VNF) - Trước ý kiến của nhiều đại biểu cho rằng, bảo hiểm “đóng tiền vào thì dễ, rút ra lại rất khó”, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc cho rằng, ông đã từng tham gia bảo hiểm, khi đáo hạn muốn là rút tiền ra được ngay và các công ty phải trả tiền theo quy định.
(VNF) - Từ sau giai đoạn tăng trưởng nóng, các công ty tài chính tiêu dùng đã bước vào quá trình tái cấu trúc sâu rộng, giúp danh mục cho vay trở nên cân bằng hơn.
(VNF) - Sau đợt mưa bão liên tiếp vừa qua, hàng loạt xe ô tô bị ngập nặng, gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Đáng chú ý, có hồ sơ bồi thường cho thấy chi phí sửa chữa đã lên đến 90% giá trị chiếc xe, khiến nhiều chủ xe đứng trước nguy cơ mất trắng tài sản.
(VNF) - Sự dịch chuyển mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đang mở ra một kỷ nguyên mới: người Việt không chỉ mong muốn “đủ sống”, mà còn khao khát nâng tầm chất lượng sống, bảo vệ thành quả và chuẩn bị vững vàng cho tương lai của thế hệ kế tiếp. Song song với đó, những khoảng trống bảo vệ ngày càng rõ nét, khi những rủi ro bất ngờ vẫn có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính tưởng chừng đã vững vàng.
(VNF) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, nếu người lao động chậm đóng bảo hiểm xã hội sau 60 ngày dù đã có văn bản đôn đốc sẽ bị coi là trốn đóng và hành vi này nặng nhất có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
(VNF) - Nước lũ ở Huế lên quá nhanh khiến hàng trăm xe ô tô trong thành phố ngập qúa bánh xe, trong đó có rất nhiều phương tiện nước đã tràn vào trong xe, gây hư hỏng nặng.
(VNF) - Ông Lê Xuân Bách - Phó Tổng Giám đốc PTI cho rằng, việc các doanh nghiệp bảo hiểm nỗ lực trong việc nâng cao trải nghiệm khách hàng sau mỗi đợt thiên tai bão lũ cũng góp phần "neo" giữ niềm tin của người dân đối với bảo hiểm.
(VNF) - Trước những thiệt hại nặng nề của nền kinh tế gây ra bởi bão lũ trong hơn một năm vừa qua, các công ty bảo hiểm cũng đã nhanh chóng xác minh tổn thất, chi trả bồi thường sớm giúp các doanh nghiệp có ngay nguồn tài chính để tái thiết sản xuất.
(VNF) - Việc đưa ví điện tử vào nội dung của Luật Bảo hiểm Tiền gửi được xem là bước cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng, trong bối cảnh giao dịch tài chính số ngày càng phổ biến.
(VNF) - Nếu muốn dòng vốn bảo hiểm thực sự trở thành một “trụ cột ổn định” của nền kinh tế, Việt Nam cần đi song hành trên cả hai hướng: mở rộng nền khách hàng tham gia bảo hiểm và nâng cấp môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp bảo hiểm.
(VNF) - Chuyên gia nhìn nhận, phần lớn lao động phi chính thức tại Việt Nam không tham gia bất cứ một loại hình bảo hiểm nào, nguy cơ gây ra thách thức lớn đối với hệ thống an sinh xã hội.
(VNF) - Các chuyên gia đánh giá, thiệt hại về tài sản trong đợt bão lũ vừa qua là vô cùng lớn, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng đã dự kiến bồi thường hàng ngàn tỷ đồng. Điều đó cho thấy giá trị của bảo hiểm trong bảo vệ tài chính, đặc biệt mức độ nghiêm trọng của thiên tai ngày càng gia tăng.
(VNF) - Theo ông Phạm Văn Đức - Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), bảo hiểm thiên tai đóng vai trò là công cụ “chống sốc”, giúp nền kinh tế Việt Nam giảm thiệt hại, nhanh chóng hồi phục sau thiên tai và tăng cường khả năng thích ứng với rủi ro khí hậu ngày càng gia tăng.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.