20 tỷ mua được 100m2: Đất Tam Đảo đắt ngang mặt phố trung tâm Hà Nội
Xuân Thạch -
02/04/2024 08:25 (GMT+7)
(VNF) - Rìa thị trấn Tam Đảo, chỉ là bãi đất trống cũng gần 50 triệu đồng/m2 còn ở trung tâm giá cao ngất ngưởng gần 300 triệu đồng/m2 mà không ai có nhu cầu bán. Đây là mức giá đắt ngang với đất mặt phố trung tâm Hà Nội.
Không chỉ nổi tiếng bởi khí hậu mát mẻ, phong cảnh hùng vĩ… hấp dẫn khách du lịch, Tam Đảo còn được nhiều nhà đầu tư biết đến với mức giá bất động sản rất cao, thậm chí cao hơn nhiều so với đất nội đô Hà Nội. Nhiều người còn cho rằng, có tiền chưa chắc đã mua được đất ở trung tâm thị trấn Tam Đảo.
Theo khảo sát của phóng viên VietnamFinance, đầu tháng 04/2024, trước cơn sóng tăng giá của thị trường bất động sản Tây Hà Nội, mức giá bất động sản ở Tam Đảo vẫn giữ mức giá cao ngất ngưởng, trung tâm tăng nhẹ, nhưng khan hàng, không có người muốn bán, khu vực xa trung tâm có tăng nhiều hơn, do nhu cầu mở rộng thị trấn.
Bất động sản trung tâm Thị trấn Tam Đảo giá ở mức cao, không có người bán. Ảnh: Xuân Thạch
Chị Minh Huệ, một môi giới bán BĐS tại Tam Đảo cho biết, hiện đất trung tâm không có ai có nhu cầu bán, họ đều cho thuê để kinh doanh, có thể mua ở các con đường phía trong nhưng giá cũng rất cao, rẻ nhất hiện nay đang giao dịch là 140 – 160 triệu đồng/m2. Hiện nay giao dịch sôi động là ở các khu vực rìa thị trấn, với mức giá phù hợp từ khoảng 45-50 triệu đồng/m2, chỉ có đất không có nhà.
“Hiện đang có chủ muốn bán mảnh đất ở rìa trung tâm, đoạn đường Trần Quốc Tuấn, mảnh này 250m2, có 1 căn nhà cũ có thể khai thác cho thuê được ngay. Giá chủ nhà đang rao là 48 triệu đồng/m2, có thương lượng. Chủ nhà đang cần tiền nên mới bán, chứ cũng ít hàng”, chị Hoà chia sẻ.
Ông Nguyễn Văn Tiến (60 tuổi) người Vĩnh Yên, đã sống tại Tam Đảo hơn 20 năm cho hay, đất ở đây rất đắt, trung tâm không có ai muốn bán, họ chỉ cho thuê để kinh doanh. Có bán thì là những người chủ cần tiền, vỡ nợ thì mới có giao dịch.
“Có quán karaoke ngay giữa trung tâm, view nhìn xuống quảng trường trung tâm, diện tích mặt sàn cỡ hơn 200m2, vừa rồi đã bán cho chủ mới với giá 55 tỷ đồng cả nhà, cả đất, tính ra gần 300 triệu đồng/m2, đấy là bán không đúng thời điểm cuối năm 2022, bây giờ thì làm gì có giá đó ”, ông Tiến nói thêm.
Ông Tiến cho hay, một khách sạn 9 tầng, có view đẹp nhất thị trấn Tam Đảo, đất mua trước đây khoảng 7-8 năm đã có giá hơn 30 tỷ cho gần 250m2 đất, nay đã xây dựng thành khách sạn 9 tầng. Hiện được định giá cả nhà cả đất cũng phải hơn 250 tỷ đồng, nhưng chỉ định giá chứ không bán.
Hay như mới đây, 1 mảnh đất có diện tích gần 300m2 phía sau toà khách sạn Hôtel de l'Amour Tam Đảo 5 sao đẹp bậc nhất Tam Đảo, mặt đường phía trong, được giao dịch với giá 48 tỷ. Tính ra chỉ tiền đất là 160 triệu đồng/m2. Hiện đã được xây thô khách sạn 9 tầng, chờ hoàn thiện.
Khu vừa rìa thị trấn Tam Đảo, đường Trần Quốc Quấn đang có giá khoảng gần 50 triệu đồng/m2, chỉ có đất, không có nhà. Ảnh: Xuân Thạch
Lên Tam Đảo làm ăn, phải có vốn trăm tỷ
Theo khảo sát của VNF, giá thuê dịch vụ để kinh doanh ở đây cũng không hề rẻ, do đặc thù đất dịch vụ, kinh doanh du lịch.
Anh Minh Tuấn(38 tuổi), một chủ kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn ở Tam Đảo cho biết, giá thuê một khách sạn 5 tầng, diện tích mặt sàn khoảng 100m, để kinh doanh khách sạn nhà nghỉ ít cũng khoảng 500 triệu đồng/1 năm tuỳ vị trí, số phòng. Tính ra trung bình cũng phải 4,5 - 5 triệu đồng/m2 mỗi năm.
“Đây là mặt bên trong, chứ các nhà hàng mặt đường chính đối diện với quảng trường, thuê làm nhà hàng phục vụ ăn uống, giá thuê một năm đắt hơn nhiều, ít nhất cũng phải cỡ 800 - 900 triệu đồng/năm. Đầu năm 2024 vừa rồi, có căn đối diện nhà thờ cho thuê kinh doanh cafe, ăn uống là 1,2 tỷ/1 năm”, anh Tuấn nói thêm.
Những nhà hàng ở mặt đường trung tâm, hướng view quảng trường có giá thuê dịch vụ để kinh doanh khoảng 800 triệu đến 1,2 tỷ đồng mỗi năm. Ảnh: Xuân Thạch.
Giá thuê phòng khách sạn cũng ở mức khá cao, khách sạn Century Hotel 3 sao, được quảng cáo là vị trí đẹp, có view nhìn xuống toàn bộ thị trấn có giá thuê phòng là 2,5 triệu đồng/ đêm với phòng 28m2 vào ngày cuối tuần. Còn như khách sạn 5 sao đẹp bậc nhất Tam Đảo, Hôtel de l'Amour Tam Đảo dự kiến khai trương và bắt đầu đón khách từ ngày 06/04/2024 có giá khá cao 5-10 triệu đồng/ đêm tuỳ từng hạng phòng và thời điểm khách đến nghỉ.
Với diện tích chỉ có 2,15 km2, lại chủ yếu là núi nên không có nhiều đất xây dựng, quỹ đất không còn, hàng bất động sản dạng hiếm, nhu cầu dịch vụ du lịch ngày một tăng cao, nên giá đất ở đây chỉ có đà tăng giá chứ không có hi vọng giảm.
“Cỡ trong tay có trăm tỷ, hãy tính chuyện kinh doanh ở đây, còn có cỡ 20 tỷ thì lên thị trấn chỉ mua được nhà đất để ở, nghỉ ngơi dưỡng già thôi”, Ông Tiến vui vẻ nói thêm.
Bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo cho biết: Ngay trong những tháng đầu năm 2024, du lịch Tam Đảo tiếp tục đón nhận tin vui khi Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được phê duyệt và công bố đã xác định Tam Đảo là trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, thể thao, văn hóa... của tỉnh và cả nước.
Đây là cơ sở, tiền đề, điều kiện đánh thức tiềm năng, dư địa, lợi thế, tạo bước đột phá, mở ra cơ hội, không gian phát triển mới cho Tam Đảo trong tiến trình khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch trong nước và thế giới.
“Đồng thời, phấn đấu đến năm 2025, ngành du lịch Tam Đảo phát triển và tạo được những hình ảnh đặc trưng riêng. Đến năm 2030, huyện Tam Đảo trở thành thị xã đặc sắc về du lịch, một trong những trung tâm du lịch của cả nước”, bà Ngọc nhấn mạnh.
(VNF) - Đó là nhận định của ông Lê Đình Chung, Phó chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam thuộc Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, Tổng giám đốc SGO Homes, trong cuộc trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance về cơ hội đầu tư bất động sản hiện nay.
(VNF) - Nói với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc EZ Property, cho rằng bất chấp những áp lực không nhỏ, thị trường bất động sản vẫn duy trì được “nhiệt” tại những địa bàn và phân khúc có giá trị thực và giá cả phù hợp.
(VNF) - Mặc dù đã thanh toán hơn 72% giá trị khi mua căn biệt thự tại dự án NovaWorld Hồ Tràm, nhưng khách hàng vẫn chưa dám nhận bàn giao tài sản vì chủ đầu tư dựng rào chắn bịt kín toàn bộ lối vào căn nhà và lối đi xuống biển.
(VNF) - DELTA Group vừa tiếp tục ghi dấu ấn trên thị trường xây dựng khi chính thức được lựa chọn là nhà thầu triển khai hai dự án Capital Square 2 và Capital Square 3 tại thành phố Đà Nẵng.
(VNF) - Dự án Tổ hợp Thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 15-17 đường Trường Chinh, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai có tổng vốn đầu tư khoảng 1.792 tỷ đồng, được định hướng phát triển thành tổ hợp thương mại, dịch vụ và nhà ở hiện đại.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân có thêm 966 căn nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện mở bán, nâng tổng số sản phẩm nhà ở đủ điều kiện kinh doanh tại dự án lên hơn 3.400 căn.
(VNF) - Đó là nhận xét của ông Hoàng Hữu Minh Dũng - Trưởng bộ phận Nghiên cứu và phát triển của BHS Property, trong cuộc trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance về thực trạng của thị trường bất động sản hiện nay cũng như triển vọng trong giai đoạn kế tiếp.
(VNF) - Ngày 2/6, tại Hà Nội, Hệ sinh thái dịch vụ SGO Land được vinh danh Top 10 doanh nghiệp tư vấn và phát triển kinh doanh bất động sản tốt nhất Việt Nam trong khuôn khổ Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II. Danh hiệu ghi nhận năng lực vận hành và định hướng phát triển hệ sinh thái dịch vụ bất động sản toàn diện của doanh nghiệp.
(VNF) - Bà Đỗ Thị Thuý Hằng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Kiến Hưng, nhận định nguồn cung trên thị trường bất động sản hiện nay vẫn đang khan hiếm, vì thế sức mua vẫn được bảo đảm, nhất là với các sản phẩm có vị trí tiệm cận trung tâm và giá hợp lý.
(VNF) - Tại lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II diễn ra tối 2/6 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Vinhomes được vinh danh ở hạng mục cao nhất - Giải đặc biệt “Doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu Việt Nam”. Nhiều doanh nghiệp lớn khác cũng được xướng tên ở các hạng mục tôn vinh những đơn vị có đóng góp nổi bật cho thị trường.
(VNF) - HoREA- Hiệp hội Bất động sản TP. HCM có báo cáo bổ sung danh sách nhiều dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc kéo dài, kiến nghị thành phố sớm tháo gỡ.
(VNF) - Trong bối cảnh thanh khoản suy yếu, nhiều chủ đầu tư đã tung ra các chương trình hỗ trợ lãi suất, giãn tiến độ thanh toán, chiết khấu và quà tặng với kỳ vọng kích cầu thanh khoản. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng ưu đãi chỉ là chất xúc tác, quyết định xuống tiền vẫn phụ thuộc vào giá trị thực của sản phẩm và niềm tin của người mua.
(VNF) - Vừa “lời” ngay 1% khi xuống tiền sớm trong tháng 6, vừa thảnh thơi suốt 15 năm không lo tìm trường, không mất thời gian đưa đón mỗi ngày, lại sở hữu “bệ phóng vàng” cho hành trình trưởng thành của con - đó mới chỉ là những lợi ích ban đầu khi các gia đình lựa chọn an cư tại đại đô thị công viên sinh thái tri thức đáng sống bậc nhất TP. HCM - Vinhomes Sài Gòn Park.
(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên hiệu quả, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, thị trường bất động sản được kỳ vọng trở thành một động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, để thực hiện vai trò đó, nhiều chuyên gia cho rằng thị trường cần thay đổi tư duy phát triển, trong đó nhà ở cho thuê giá hợp lý phải trở thành một cấu phần quan trọng thay vì chỉ tập trung vào nhà ở để bán như hiện nay.
(VNF) - Thông tin từ Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho thấy hiện cả nước vẫn còn 11.412 cơ sở nhà, đất dôi dư đã có quyết định thu hồi, chuyển giao về địa phương quản lý nhưng chưa hoàn thành xử lý hoặc đưa vào khai thác triệt để.
(VNF) - Bộ Tài chính cho hay điều kiện "trước ngày 1/7/2014" chỉ áp dụng với đất vườn, ao bị tách thành thửa riêng trong quá trình lập bản đồ địa chính, không áp dụng cho mọi trường hợp.
(VNF) - Từ ngày 8/6, tỉnh Thanh Hóa sẽ áp dụng bộ đơn giá mới về nhà ở, công trình xây dựng để làm cơ sở thống nhất trong việc xác định giá trị bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.
(VNF) - Khi Metro số 1 và mô hình TOD bước vào giai đoạn vận hành thực tế, khu Đông TP. HCM cũng bắt đầu hình thành một chu kỳ tăng trưởng mới. Trong bối cảnh hạ tầng dần định hình lại cấu trúc đô thị, những khu vực hưởng lợi trực tiếp từ Metro và Vành đai 3 đang trở thành tâm điểm thu hút dòng vốn, dân cư và các hoạt động kinh tế mới.
(VNF) - Ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Phát triển G6 (G6 Group) cho rằng dù thị trường bất động sản đang tồn tại những khó khăn nhất định, song cơ hội đầu tư vẫn liên tục xuất hiện tại nhiều địa bàn, phân khúc, sản phẩm.
(VNF) - Giữa nhịp phát triển của phố thị, khi khái niệm nhà ở dần mở rộng ra khỏi nhu cầu an cư đơn thuần, Gladia by the Waters hiện diện như một tuyên ngôn về chất sống tinh tuyển, được kiến tạo theo chuẩn đô thị xanh của Singapore - nơi thiên nhiên, tiện nghi và tư duy phát triển bền vững cùng hội tụ để hình thành một không gian sống khác biệt ngay giữa trung tâm thành phố.
(VNF) - UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với Khu đô thị đa mục tiêu tại xã Thư Lâm và xã Đông Anh với tổng vốn đầu tư hơn 60.500 tỷ đồng. Dự án được định hướng trở thành khu đô thị đa chức năng tích hợp nhiều loại hình nhà ở, dịch vụ và hạ tầng xã hội trong cùng một không gian phát triển.
(VNF) - Sau nhiều năm phát triển dựa vào kỳ vọng tăng giá, thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc, nơi nhu cầu ở thực, chất lượng sống và khả năng kết nối trở thành những yếu tố quyết định giá trị. Trong sự chuyển dịch đó, một thế hệ người mua mới đang dần định hình lại cuộc chơi trên thị trường.
(VNF) - Đó là nhận định của ông Lê Đình Chung, Phó chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam thuộc Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, Tổng giám đốc SGO Homes, trong cuộc trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance về cơ hội đầu tư bất động sản hiện nay.
(VNF) - Theo UBND TP.Huế, phương án thiết kế cầu qua Cồn Hến cần hướng đến tính độc bản, đặc sắc, có tầm vóc; trở thành điểm nhấn kiến trúc mới trên sông Hương, góp phần làm giàu thêm không gian văn hóa, cảnh quan của đô thị Huế.