Đô thị

35.000 căn mở bán mới, thị trường chung cư Hà Nội 2017 ‘lên đỉnh’ trong 5 năm

(VNF) – Theo CBRE, thị trường chung cư Hà Nội đã có một năm phát triển rực rỡ với tổng cộng 35.000 căn chào bán mới, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước và đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua.

35.000 căn mở bán mới, thị trường chung cư Hà Nội 2017 ‘lên đỉnh’ trong 5 năm

Thị trường chung cư Hà Nội năm 2017 "lên đỉnh" với 35.000 căn mở bán mới

Giá sơ cấp căn hộ chung cư tại Hà Nội giảm 2,4%

Báo cáo tiêu điểm thị trường quý IV/2017 của CBRE cho biết trong quý cuối năm, thị trường Hà Nội ghi nhận có gần 9.500 căn hộ chào bán mới, nâng tổng số căn mở bán mới trong năm lên trên 35.000 căn.

Nguồn cung mới đến từ khắp các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Một điểm đáng lưu ý là cùng với cơ sở hạ tầng cải thiện và xu hướng mở rộng ra khu vực ngoài trung tâm, có 2 dự án mới đã lần đầu tiên ra mắt ở khu vực Đông Anh. Phân khúc trung cấp và bình dân tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với tổng cộng 80% nguồn cung mới trong năm.

Doanh số chào bán cũng ở mức khả quan với hơn 23.000 giao dịch thành công trong năm 2017, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Đáng lưu ý là dù không nằm tại vị trí đắc địa nhưng nhờ được đầu tư đúng mức về phát triển sản phẩm, cải thiện thiết kế cũng như cung cấp đầy đủ tiện nghi cho cư dân, các dự án đã đạt được tỷ lệ bán tốt (trên 70% trong quý đầu mở bán). Điều này cũng phản ánh người mua đang ngày càng chú trọng hơn và đòi hỏi cao hơn về chất lượng sản phẩm.

Do nguồn cung mới vẫn dồi dào cũng như việc chuyển dịch của thị trường về phân khúc trung cấp bình dân, nhìn chung mặt bằng giá sơ cấp ít tăng. Kết thúc năm 2017, mức giá sơ cấp trung bình thị trường ở mức 1.344 USD/m2, giảm 2,4% theo năm.

Theo CBRE, trong các năm tới, nền tảng tích cực từ kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục tạo động lực cho thị trường nhà ở nói chung, cũng như thị trường chung cư. Cùng với sự phát triển của thị trường và nguồn cung tương lai đến từ hầu khắp các khu vực trong thành phố, chủ đầu tư sẽ đứng trước áp lực phải chuyên nghiệp hóa đội ngũ bán hàng và hoàn thiện các hoạt động marketing để cạnh tranh và nâng doanh số.

Năm 2018 được kỳ vọng là năm có sự phân hóa rõ nét giữa các phân khúc, với các dự án cao cấp xuất hiện tại các vị trí nội đô, trong khi chủ đầu tư các phân khúc thấp hơn sẽ phải cải thiện hơn nữa trước áp lực cạnh tranh.

Khu đông, khu tây sôi động giao dịch biệt thự, liền kề

Quý IV/2017, thị trường nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội đã được bổ sung 444 căn, trong đó 73% số căn là nhà liền kề.

4 dự án mới được ghi nhận trong quý, bao gồm 2 dự án ở Long Biên (319 Bồ Đề và Khai Sơn Hill). Ngoài ra còn có dự án Lakeside Splendora (BT5) Hoài Đức và Athena Fulland Đại Kim – Hoàng Mai.

Tính chung cả năm 2017, thị trường Hà Nội ghi nhận tổng số 4.178 biệt thự, liền kề, nhà phố mở bán.

Khu tây và khu nam là khu vực có nguồn cung mới nhiều nhất, chiếm 72% tổng nguồn cung mới toàn thị trường, tính đến thời điểm hiện tại.

Thị trường nhà đất quý IV ghi nhận số căn bán được là 1.142 căn, tăng 48% so với quý trước và giảm 71% so vơi cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do nguồn cung mới tăng đáng kể trong quý III.

Tính từ đầu năm đến nay, toàn thị trường nhà ở gắn liền với đất đã bán được 4.800 căn, trong đó khu tây chiếm tỷ trọng cao nhất, lên tới 64%. Khu đông đứng thứ 2 với tỷ trọng 20%.

Kết thúc năm 2017, giá sơ cấp trung bình thị trường biệt thự, liền kề đạt 3.600 USD/m2, giảm nhẹ 2% so với quý trước. Trong khi đó, giá thứ cấp trung bình trên thị trường đạt 3.778 USD/m2, tăng 3,5% so với năm trước.

"Cơ sở hạ tầng ngày một phát triển, giúp người dân di chuyển dễ dàng hơn trong bán kính 10km, được xem là chìa khóa giúp thúc đẩy phát triển các dự án khu đô thị ở các khu vực này", CBRE nhận xét.

Theo dự báo của CBRE, quý I/2018 được kỳ vọng sẽ là quý rất sôi động trên thị trường biệt thự, liền kề với nhiều dự án quy mô lớn sẽ được mở bán, bao gồm một số dự án như Starlake giai đoạn 2, Gamuda Giai đoạn 4 – Dahlia Homes, Him Lam Shophouse.

Tương tự dự kiến sẽ có thêm các dự án mới tại khu vực phía đông, nhất là khi dự kiến có thêm các cây cầu mới qua sông Hồng (Tứ Liên và Trần Hưng Đạo) được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện giao thông và cơ sở hạ tầng cho khu vực phía đông, thu hút thêm sự chú ý của các nhà đầu tư và người mua để ở.

Tin mới lên