4 dự án cao tốc đều 'hụt thu', VEC không được Chính phủ giải ngân vốn

Chi Lan - 12/04/2020 09:31 (GMT+7)

(VNF) - "Hiện tại, 4/5 tuyến cao tốc của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã hoàn thành và đang được thu phí. Tuy nhiên, dự án nào cũng lỗ khiến Chính phủ yêu cầu dừng giao vốn ngân sách nhà nước (NSNN) cho VEC", đại diện Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) cho biết.

VNF

Cao tốc Bến Lức - Long Thành 'kêu cứu'

Trước đó, tháng 3/2020, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) báo cáo Thủ tướng Chính phủ về những vướng mắc trong việc gia hạn hiệp định vay vốn từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho dự án tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành do VEC làm chủ đầu tư.

Bộ GTVT nêu, nguồn vốn ADB trong dự án có tổng trị giá ở 2 hiệp định vay là 636 triệu USD. Trong đó, hiệp định vay vốn lần 1 (2730-VIE) trị giá 350 triệu USD, hiệu lực từ tháng 12/2011 và do không được gia hạn nên nhà tài trợ ADB đã đóng khoản vay này vào ngày 30/6/2019.

Còn với hiệp định vay vốn lần 2 (3391-VIE), trị giá 286 triệu USD, sẽ hết hạn vào ngày 30/6/2020 và nhiều nguy cơ không được gia hạn.Hiện cao tốc Bến Lức - Long Thành đã đạt khoảng 76% khối lượng thi công nhưng đang trong cảnh đình trệ bởi thiếu vốn.

"Hiện tại, hiệp định vay vốn lần 1 của nhà tài trợ ADB do kết thúc từ tháng 6/2019 nên không còn nguồn vốn nào đầu tư cho đoạn này, dẫn đến nguy cơ các nhà thầu sẽ khiếu nại, khiếu kiện. Riêng hiệp định vay vốn lần 2, phía nhà tài trợ ADB yêu cầu chủ đầu tư dự án là VEC phải khẩn trương làm việc với các cơ quan trong nước để gia hạn khoản vay lần 2 đến ngày 14/12/2020, cần thiết thì đề xuất gia hạn Hiệp định tài trợ khung cho cả hai khoản vay (MFF)".

Đồng thời, Bộ GTVT cũng kiến nghị Bộ Tài chính có công thư đề xuất gia hạn hiệp định vay gửi tới ADB tối thiểu 3 tháng trước ngày đóng khoản vay (tức chậm nhất là ngày 31/3, bởi hiệp định vay kết thúc ngày 30/6/2020). Trường hợp thủ tục gia hạn hiệp định vay vốn lần 2 gửi đến chậm, ADB sẽ không thể thực hiện các thủ tục liên quan.

Mặt khác, Bộ GTVT cũng cho biết các thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư, hiệp định vay chỉ có thể tiếp tục triển khai sau khi Chính phủ phân rõ trách nhiệm "cơ quan chủ quản, cấp quyết định đầu tư" của dự án.

Tại dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành, một vướng mắc lớn là hiện chưa xác định được thẩm quyền cơ quan chủ quản, cấp quyết định đầu tư dự án.

Cụ thể, từ tháng 9/2018, VEC được bàn giao từ Bộ GTVT về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước nhưng đến nay chưa xác định được cơ quan nào thực hiện quyền và nhiệm vụ quyết định đầu tư dự án, dẫn tới việc giao kế hoạch vốn đầu tư công, điều chỉnh dự án đầu tư, điều chỉnh hiệp định vay... chưa được giải quyết.

Tắc vốn do VEC chuyển về Uỷ ban?

Trả lời VietnamFinance về vấn đề này, đại diện Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước cho biết: "Cần khẳng định lại việc không giao vốn NSNN từ kế hoạch năm 2019 đến nay cho VEC không phải do VEC chuyển về Uỷ ban".

Nên nhớ, VEC được thành lập theo chủ trương thí điểm mô hình doanh nghiệp đầu tư, quản lý, khai thác, kinh doanh hoàn vốn trong lĩnh vực đường bộ cao tốc theo Quyết định số 3033/QĐ-BGTVT ngày 06/10/2004 của Bộ Giao thông vận tải.

Theo Quyết định đầu tư ban đầu VEC vay lại toàn bộ vốn để đầu tư các dự án. Tuy nhiên, do các dự án đầu tư đường cao tốc có suất đầu tư lớn, nguồn thu không đủ để hoàn vốn đầu tư dẫn đến sau một thời gian hoạt động, nguồn thu phí của VEC không đủ cân đối để trả các khoản vốn vay này.

Trước những khó khăn của VEC, ngày 08/11/2013 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 2072/QĐ-TTg về việc tái cơ cấu nguồn vốn đầu tư 5 dự án đường bộ cao tốc của VEC, nhà nước hỗ trợ đầu tư cho VEC thông qua việc đầu tư trực tiếp vào các dự án phần thiếu hụt không đủ trả nợ các khoản vay.

Tuy nhiên, ngày 9/11/2016 Quốc hội có Nghị quyết số 25/2016/QH14 về kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016-2020 và ngày 18/11/2016 Bộ Chính trị có Nghị quyết số 07-NQ/TW về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại NSNN, quản lý nợ công để bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững đều quy định: Không chuyển vốn vay về cho vay lại, bảo lãnh Chính phủ thành vốn cấp phát ngân sách nhà nước.

Đại diện CMSC khẳng định: Đến thời điểm hiện nay, toàn bộ số vốn đầu tư các dự án do VEC quản lý giải ngân từ năm 2013 đến 2020, đều chưa được Quốc hội thông qua quyết toán.

Thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị và Quốc hội, từ kế hoạch năm 2019 Quốc hội, Chính phủ yêu cầu dừng chưa giao vốn NSNN cho VEC để thực hiện các dự án này cho đến khi được cấp có thẩm quyền chấp thuận việc chuyển vốn vay lại thành vốn NSNN cấp phát.

Quốc hội chưa giao vốn cho VEC và VIDIFI

Hiện tại có 2 tổng công ty chưa được giao vốn khi đầu từ hạ tầng là VEC và Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI).

Lý do việc dừng giao vốn ngân sách nhà nước cho các dự án của VEC từ kế hoạch năm 2019 là thực hiện theo Nghị quyết số 71/2018/QH14 ngày 12/11/2018 của Quốc hội về điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Cụ thể, chưa phân bổ nguồn vốn nước ngoài cho Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam, Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam.

Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 15/7/2019 của Chính phủ cũng nêu rõ, chưa giao kế hoạch vốn nước ngoài cho các dự án do VEC làm chủ đầu tư theo đúng chỉ đạo của Quốc hội tại Nghị quyết số 71/2018/QH14.

Điều này cho thấy, không phải lý do VEC chuyển về CMSC nên chưa rõ Bộ Giao thông vận tải hay Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp là cơ quan có có thẩm quyền nhận và giao vốn NSNN cho đơn vị.

 

Cùng chuyên mục
Đất Thái Bình gần 153 triệu/m2, Công an cảnh báo chiêu trò 'thổi giá'

Đất Thái Bình gần 153 triệu/m2, Công an cảnh báo chiêu trò 'thổi giá'

28/03/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Trước tình hình đất Thái Bình bị "thổi giá", để tránh bị lừa đảo, thiệt hại khi đầu tư bất động sản, Công an tỉnh Thái Bình đã đưa ra cảnh báo cho người dân.

Vận hành bất động sản thời 4.0: Khi công nghệ dẫn dắt cuộc chơi

Vận hành bất động sản thời 4.0: Khi công nghệ dẫn dắt cuộc chơi

28/03/25 11:54 (GMT+7)

(VNF) - Trong kỷ nguyên số, công nghệ đang trở thành yếu tố then chốt quyết định chất lượng dịch vụ quản lý vận hành bất động sản. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cũng đẩy mạnh cập nhật các xu hướng công nghệ mới để nâng tầm trải nghiệm cư dân và tối ưu hiệu quả vận hành dự án.

Bán rau ngoài chợ xác nhận thu nhập mua nhà ở xã hội thế nào?

Bán rau ngoài chợ xác nhận thu nhập mua nhà ở xã hội thế nào?

28/03/25 11:44 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Xây dựng cho hay, người thu nhập thấp không có hợp đồng lao động khi đăng ký mua, thuê mua nhà ở xã hội phải cam đoan những lời mình kê khai là đúng.

Dòng tiền đổ về The Cosmopolitan, đón đầu làn sóng đầu tư liên thành phố

Dòng tiền đổ về The Cosmopolitan, đón đầu làn sóng đầu tư liên thành phố

28/03/25 10:14 (GMT+7)

(VNF) - Sở hữu vị trí chiến lược giữa hai sân bay quốc tế Nội Bài hiện hữu và Gia Bình (Bắc Ninh) trong tương lai, đồng thời kề cận Grand Expo – trung tâm triển lãm quốc tế sôi động bậc nhất khu vực. The Cosmopolitan nhanh chóng trở thành lựa chọn ưu tiên trong danh mục đầu tư bất động sản của giới đầu tư sành sỏi.

Sáp nhập tỉnh thành: Những khu vực nào bất động sản sẽ tăng giá?

Sáp nhập tỉnh thành: Những khu vực nào bất động sản sẽ tăng giá?

28/03/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo đánh giá của chuyên gia, sáp nhập tỉnh có thể tạo ra các tác động lớn đến thị trường bất động sản. Đặc biệt giá đất nền tại các khu vực được chọn làm trung tâm hành chính mới.

Long - Lands xây khu đô thị 1.900 tỷ đón đầu Vành đai 4 - Hà Nội

Long - Lands xây khu đô thị 1.900 tỷ đón đầu Vành đai 4 - Hà Nội

28/03/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Hạ tầng Long - Lands sẽ đầu tư 1.900 tỷ đồng để thực hiện xây dựng khu đô thị 52ha nằm trên tuyến đường nối vành đai 4 - vành đai 5 tại Hà Nam.

Thái Bình: Đất trúng đấu giá cao nhất gần 153 triệu đồng/m2

Thái Bình: Đất trúng đấu giá cao nhất gần 153 triệu đồng/m2

27/03/25 17:42 (GMT+7)

(VNF) - Lô đất có diện tích 150,4m2 ở khu đất cũ nhà máy Kéo tại thị trấn Tiền Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình vừa được đấu giá thành công với giá trúng gần 153 triệu đồng/m2.

Đất tỉnh lẻ đón sóng mới: Cảnh báo hiệu ứng FOMO tới các nhà đầu cơ

Đất tỉnh lẻ đón sóng mới: Cảnh báo hiệu ứng FOMO tới các nhà đầu cơ

27/03/25 17:03 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia Trần Quang Trung cũng cảnh báo, thông tin sáp nhập tỉnh là chất xúc tác khiến nhà đầu tư FOMO gom đất ồ ạt, nhưng nếu không tỉnh táo, nhà đầu tư rất dễ mắc kẹt dài hạn vì giá đã vượt xa giá trị thực.

Ninh Bình: Chi tiết 11 dự án phải thu hồi đất năm 2025

Ninh Bình: Chi tiết 11 dự án phải thu hồi đất năm 2025

27/03/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Tỉnh Ninh Bình đã thông qua danh mục dự án phải thu hồi đất trên địa bàn tỉnh năm 2025. Theo đó, có 11 dự án phải thu hồi đất với tổng diện tích đất là 216,77ha.

Quảng Nam: Quy hoạch toàn bộ đất một xã thành đô thị mới 1.200ha

Quảng Nam: Quy hoạch toàn bộ đất một xã thành đô thị mới 1.200ha

27/03/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Đô thị mới Bình Minh gồm toàn bộ ranh giới hành chính xã Bình Minh, diện tích khoảng 1.240ha, với tính chất là trung tâm tiểu vùng.

Đất Bắc Giang tăng giá nóng, Chủ tịch UBND tỉnh ra chỉ đạo khẩn

Đất Bắc Giang tăng giá nóng, Chủ tịch UBND tỉnh ra chỉ đạo khẩn

27/03/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Hai tuần trở lại đây, thị trường bất động sản Bắc Giang 'dậy sóng' với giá đất cao "ngất ngưởng" trước tin đồn sáp nhập tỉnh. Trước tình hình này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh, ngăn chặn tình trạng "thổi giá".

Đấu thầu tìm nhà đầu tư khu đô thị mới 760ha trên đảo Lý Sơn

Đấu thầu tìm nhà đầu tư khu đô thị mới 760ha trên đảo Lý Sơn

27/03/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Khu đô thị mới Lý Sơn (huyện Lý Sơn) với diện tích 760ha sẽ được đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.

Hà Nam: Tìm nhà đầu tư bỏ 800 tỷ làm khu đô thị ở Phố Cà

Hà Nam: Tìm nhà đầu tư bỏ 800 tỷ làm khu đô thị ở Phố Cà

27/03/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Dự án khu đô thị Đông Nam đô thị Phố Cà tại huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đang bước vào giai đoạn lựa chọn nhà đầu tư với tổng vốn gần 800 tỷ đồng.

Chi tiết mức giá nhà ở xã hội của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại Thanh Hoá

Chi tiết mức giá nhà ở xã hội của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại Thanh Hoá

26/03/25 18:02 (GMT+7)

(VNF) - Khu nhà ở xã hội Vinhomes Star City tại Thanh Hoá của Vingroup dự kiến bàn giao vào tháng 11/2025, với giá bán khoảng 20,6 triệu đồng/m2.

Siêu đô thị ven vịnh Cam Ranh 85.000 tỷ của Vingroup được huy động vốn

Siêu đô thị ven vịnh Cam Ranh 85.000 tỷ của Vingroup được huy động vốn

26/03/25 18:00 (GMT+7)

(VNF) - Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh được huy động 14.767 tỷ đồng để thực hiện đầu tư xây dựng các công trình thuộc phạm vi diện tích giao đất, cho thuê đất.

THT Group: ‘Ông lớn’ BĐS bị cấm đấu thầu vì khai hồ sơ không trung thực

THT Group: ‘Ông lớn’ BĐS bị cấm đấu thầu vì khai hồ sơ không trung thực

26/03/25 16:15 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Tập đoàn THT cung cấp thông tin trong hồ sơ đăng ký thực hiện dự án Đầu tư xây dựng Khu dân cư mới xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương không trung thực, dẫn tới bị cấm thầu trong thời gian 4 năm.

VSIP Thái Bình gần 350ha chính thức khởi động

VSIP Thái Bình gần 350ha chính thức khởi động

26/03/25 16:08 (GMT+7)

(VNF) - Sáng 26/3, Khu công nghiệp VSIP Thái Bình chính thức khởi công tại xã An Tân và xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Hải Phòng: Trúng đấu giá 2,4ha đất, BĐS Việt Nhật chậm đưa vào sử dụng

Hải Phòng: Trúng đấu giá 2,4ha đất, BĐS Việt Nhật chậm đưa vào sử dụng

26/03/25 14:15 (GMT+7)

(VNF) - Hải Phòng mới ban hành Quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng đối với lô đất trúng đấu giá của Cty BĐS Việt Nhật Hải Phòng kể từ ngày 22/9/2024.

Dự án Chợ An Đồng hơn 10 năm bỏ hoang, Hải Phòng quyết thu hồi 10.000m2 đất

Dự án Chợ An Đồng hơn 10 năm bỏ hoang, Hải Phòng quyết thu hồi 10.000m2 đất

26/03/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Hải Phòng thu hồi hơn 10.000 m2 dự án chợ An Đồng mới của Công ty Mai Thành An do vi phạm luật về đất đai theo quy định Luật Đất đai năm 2024.

Khu đô thị 1 tỷ USD của Vinhomes ở Hải Phòng đủ điều kiện huy động vốn

Khu đô thị 1 tỷ USD của Vinhomes ở Hải Phòng đủ điều kiện huy động vốn

26/03/25 10:58 (GMT+7)

(VNF) - Vinhomes vừa được TP Hải Phòng duyệt đủ điều kiện huy động vốn phát triển khu đô thị tại quận Dương Kinh và huyện Kiến Thụy.

Những dự án bất động sản 'bất động' ở Nghệ An

Những dự án bất động sản 'bất động' ở Nghệ An

26/03/25 10:46 (GMT+7)

Nhiều dự án nhà ở, khu du lịch ở Nghệ An nằm ở các vị trí 'đất vàng' đã được khởi công từ nhiều năm trước, nhưng chỉ quây tôn rồi bỏ trống, gây lãng phí tài nguyên và chưa biết khi nào mới hoàn thành.

TP.Thủ Đức: Thêm 80.000 căn hộ đổ ra thị trường trong 5 năm tới

TP.Thủ Đức: Thêm 80.000 căn hộ đổ ra thị trường trong 5 năm tới

26/03/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường bất động sản Thủ Đức đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, hứa hẹn tiềm năng phát triển bền vững và trở thành điểm sáng mới của bất động sản phía Nam trong thập kỷ tới.

Kiểm toán Nhà nước 'soi' 12 dự án bất động sản tại Hà Nội

Kiểm toán Nhà nước 'soi' 12 dự án bất động sản tại Hà Nội

26/03/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán chuyên đề tại 12 dự án bất động sản trọng điểm thuộc 5 quận, huyện của thành phố Hà Nội, gồm: Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Gia Lâm.

Quảng Ninh: Chọn đất xây nhà cao 110 tầng bên Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Chọn đất xây nhà cao 110 tầng bên Vịnh Hạ Long

25/03/25 18:50 (GMT+7)

(VNF) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/2.000 phân khu 6, trong đó có khu vực được phép xây công trình cao đến 110 tầng.

Tin khác
Thanh Hóa: Đấu giá 892 dự án đất, dự thu 17.255 tỷ đồng

Thanh Hóa: Đấu giá 892 dự án đất, dự thu 17.255 tỷ đồng

(VNF) - Danh mục 892 dự án đấu giá quyền sử dụng đất phê duyệt gồm 738 dự án chuyển tiếp từ năm 2024 và 154 dự án mới. Tổng diện tích đất dự kiến đấu giá đạt 730,9 ha, số tiền thu ròng dự kiến đạt 17.255,6 tỷ đồng.

Đất Thái Bình gần 153 triệu/m2, Công an cảnh báo chiêu trò 'thổi giá'

Đất Thái Bình gần 153 triệu/m2, Công an cảnh báo chiêu trò 'thổi giá'

Vận hành bất động sản thời 4.0: Khi công nghệ dẫn dắt cuộc chơi

Vận hành bất động sản thời 4.0: Khi công nghệ dẫn dắt cuộc chơi

Bán rau ngoài chợ xác nhận thu nhập mua nhà ở xã hội thế nào?

Bán rau ngoài chợ xác nhận thu nhập mua nhà ở xã hội thế nào?

Dòng tiền đổ về The Cosmopolitan, đón đầu làn sóng đầu tư liên thành phố

Dòng tiền đổ về The Cosmopolitan, đón đầu làn sóng đầu tư liên thành phố

Sáp nhập tỉnh thành: Những khu vực nào bất động sản sẽ tăng giá?

Sáp nhập tỉnh thành: Những khu vực nào bất động sản sẽ tăng giá?

Long - Lands xây khu đô thị 1.900 tỷ đón đầu Vành đai 4 - Hà Nội

Long - Lands xây khu đô thị 1.900 tỷ đón đầu Vành đai 4 - Hà Nội

Thái Bình: Đất trúng đấu giá cao nhất gần 153 triệu đồng/m2

Thái Bình: Đất trúng đấu giá cao nhất gần 153 triệu đồng/m2

Đất tỉnh lẻ đón sóng mới: Cảnh báo hiệu ứng FOMO tới các nhà đầu cơ

Đất tỉnh lẻ đón sóng mới: Cảnh báo hiệu ứng FOMO tới các nhà đầu cơ

Ninh Bình: Chi tiết 11 dự án phải thu hồi đất năm 2025

Ninh Bình: Chi tiết 11 dự án phải thu hồi đất năm 2025

Quảng Nam: Quy hoạch toàn bộ đất một xã thành đô thị mới 1.200ha

Quảng Nam: Quy hoạch toàn bộ đất một xã thành đô thị mới 1.200ha

Đất Bắc Giang tăng giá nóng, Chủ tịch UBND tỉnh ra chỉ đạo khẩn

Đất Bắc Giang tăng giá nóng, Chủ tịch UBND tỉnh ra chỉ đạo khẩn

Đấu thầu tìm nhà đầu tư khu đô thị mới 760ha trên đảo Lý Sơn

Đấu thầu tìm nhà đầu tư khu đô thị mới 760ha trên đảo Lý Sơn

Hà Nam: Tìm nhà đầu tư bỏ 800 tỷ làm khu đô thị ở Phố Cà

Hà Nam: Tìm nhà đầu tư bỏ 800 tỷ làm khu đô thị ở Phố Cà

Chi tiết mức giá nhà ở xã hội của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại Thanh Hoá

Chi tiết mức giá nhà ở xã hội của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại Thanh Hoá

Siêu đô thị ven vịnh Cam Ranh 85.000 tỷ của Vingroup được huy động vốn

Siêu đô thị ven vịnh Cam Ranh 85.000 tỷ của Vingroup được huy động vốn

THT Group: ‘Ông lớn’ BĐS bị cấm đấu thầu vì khai hồ sơ không trung thực

THT Group: ‘Ông lớn’ BĐS bị cấm đấu thầu vì khai hồ sơ không trung thực

VSIP Thái Bình gần 350ha chính thức khởi động

VSIP Thái Bình gần 350ha chính thức khởi động

Hải Phòng: Trúng đấu giá 2,4ha đất, BĐS Việt Nhật chậm đưa vào sử dụng

Hải Phòng: Trúng đấu giá 2,4ha đất, BĐS Việt Nhật chậm đưa vào sử dụng

Dự án Chợ An Đồng hơn 10 năm bỏ hoang, Hải Phòng quyết thu hồi 10.000m2 đất

Dự án Chợ An Đồng hơn 10 năm bỏ hoang, Hải Phòng quyết thu hồi 10.000m2 đất

Khu đô thị 1 tỷ USD của Vinhomes ở Hải Phòng đủ điều kiện huy động vốn

Khu đô thị 1 tỷ USD của Vinhomes ở Hải Phòng đủ điều kiện huy động vốn

Những dự án bất động sản 'bất động' ở Nghệ An

Những dự án bất động sản 'bất động' ở Nghệ An

TP.Thủ Đức: Thêm 80.000 căn hộ đổ ra thị trường trong 5 năm tới

TP.Thủ Đức: Thêm 80.000 căn hộ đổ ra thị trường trong 5 năm tới

Kiểm toán Nhà nước 'soi' 12 dự án bất động sản tại Hà Nội

Kiểm toán Nhà nước 'soi' 12 dự án bất động sản tại Hà Nội

Quảng Ninh: Chọn đất xây nhà cao 110 tầng bên Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Chọn đất xây nhà cao 110 tầng bên Vịnh Hạ Long